Báo Mỹ nói về tác chiến điện tử của Nga: Thông minh, ấn tượng và những bí mật ẩn giấu

Năng lực tác chiến điện tử của Nga đã được hồi sinh một cách ấn tượng sau những kinh nghiệm tác chiến ở Ukraine và Syria.

Bước nhảy vọt ấn tượng

Trang mạng Strategy Page của Mỹ đăng bài viết cho biết, Nga đã công khai một số bước tiến của nước này trong lĩnh vực tác chiến điện tử (EW) khoảng 5 năm trở lại đây. Nhiều bài báo được đăng tải trên các chuyên san của Nga có nội dung đề cập tới tới phạm vi hoạt động rộng của các thiết bị EW mà Nga đã sử dụng tại các khu vực tác chiến trong thời gian gần đây.

Gần như toàn bộ các ví dụ được rút ra từ kinh nghiệm tác chiến của Nga ở Syria, kinh nghiệm tương tự trước đó ở Ukraine không được chú trọng bởi về trên danh nghĩa thì Nga không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến 5 năm ở đông Ukraine (Donbass).

Tuy nhiên, các bài báo của Nga vẫn tiết lộ ít thông tin chi tiết hơn các nguồn tin phương Tây. Mỹ, Israel và một số quốc gia NATO khác đều có chuyên gia EW tại Syria và Ukraine.

Một chi tiết khác cũng không được truyền thông Nga đề cập, đó là nhiều thứ trong số các hệ thống EW “mới” của Nga về cơ bản được dựa trên các dự án từ thời Chiến tranh Lạnh. Những dự án này đã bị trì hoãn vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước do khó khăn về tài chính và sự sụt giảm nặng nề về nhân lực trong quân đội.

Sau năm 1991, quân đội Nga đã giảm 80% quân số và ngân sách quốc phòng. Một số nhà báo Nga không đề cập tới tình trạng yếu kém trong năng lực EW của Nga khi nổ ra chiến tranh với Gruzia năm 2008.

Gruzia thừa hưởng nhiều thiết bị quân sự hiện đại từ Nga sau khi tách ra khỏi Liên Xô vào năm 1991, và người Nga đã vô cùng lo sợ khi chứng kiến người Gruzia sử dụng những vũ khí này để chống lại họ hiệu quả đến mức nào.

Đáng chú ý là, 10 năm sau tại Syria, các nỗ lực phát triển năng lực EW của Nga đã hiệu quả hơn nhiều, không phải chỉ nhờ các thiết bị mới, mà còn bởi quân đội Nga đã gia tăng số lượng nhân sự phân bổ vào các đơn vị EW và huy động trở lại các chuyên gia EW dân sự và quân sự – những người đã mất đi công việc của mình trong những năm 1990.

Năng lực EW của Nga đã được hồi sinh một cách ấn tượng, phần lớn là do kể từ năm 2015, Nga đã tận dụng chiến trường đông Ukraine và Syria để thử nghiệm các thiết bị EW mới.

Những hệ thống mới phát triển, hoặc từ thời chiến tranh Lạnh, đều được thử nghiệm “trong điều kiện chiến đấu” để xác định các điểm yếu còn tồn tại, và thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu, với tư cách là các hệ thống “đã được chứng minh năng lực tác chiến”.

Báo Mỹ nói về tài tác chiến điện tử của Nga: Thông minh, ấn tượng, nhưng có những sự thật mà người Nga đang giấu

Ảnh minh họa. Nguồn: defense.gov

Những thông tin giấu kín

Các thiết bị đang trong giai đoạn phát triển – thường là sản phẩm khôi phục từ các dự án cuối thời kỳ Chiến tranh Lanh – cũng được thử nghiệm. Nhiều hệ thống trong số này xuất hiện tại Ukraine trước tiên, nhưng không được các nhà báo Nga đề cập đến.

Chẳng hạn hệ thống gây nhiễu quỹ đạo Tirada-2 đặt trên xe tải đã xuất hiện tại miền đông Ukraine trong năm 2018. Tirada-2 sẽ tìm cách xâm nhập các tín hiệu điều khiển và đường dẫn video từ các UAV RQ-4B Global Hawk của Mỹ – loại thường xuyên hoạt động ở đông Ukraine.

Báo Mỹ nói về tài tác chiến điện tử của Nga: Thông minh, ấn tượng, nhưng có những sự thật mà người Nga đang giấu - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy sự xuất hiện của hệ thống Tirada-2 tại Ukraine (Nguồn: @UKRinOSCE/archive)

Điều đó sẽ cho phép phía Nga quan sát những gì mà UAV này thu nhận được khi chúng giám sát hoạt động của họ. Một số máy bay RQ-4B trang bị các cảm biến điện tử vệ tinh không gian và Nga hy vọng sẽ có cơ hội tìm hiểu, hoặc thậm chí là xâm nhập và điều khiển chúng.

Các lực lượng tình báo của Ukraine và phương Tây biết đến sự tồn tại của Tirada-2 khi phiên bản xuất khẩu, với năng lực hạn chế hơn, được chào bán. Tuy nhiên, khi phiên bản Tirada-2 nội địa xuất hiện ở Donbas, thì không có nguồn nào cung cấp thông tin chi tiết về việc hệ thống này có thể làm được những gì, và nhắm tới đối tượng nào.

Báo Mỹ nói về tài tác chiến điện tử của Nga: Thông minh, ấn tượng, nhưng có những sự thật mà người Nga đang giấu - Ảnh 2.
Hình ảnh cho thấy sự tương đồng của hệ thống – được cho là Tirada-2 – ở ảnh bên trái với hệ thống từng được Nga trưng bày trước báo giới (phải). Nguồn ảnh: @UKRinOSCE/archive và Bộ QP Nga.

Trước đây, Nga không chỉ lặng lẽ tìm cách xâm nhập vào các tín hiệu dữ liệu và điều khiển vệ tinh, mà còn để có thể nghe trộm và dễ dàng giám sát chúng. Tuy nhiên, hiện tại, Nga đã bắt đầu công khai phát triển các thiết bị xâm nhập và giám sát tín hiệu vệ tinh, đồng thời ứng dụng chúng trên các thiết bị của Mỹ, cụ thể là với các vệ tinh GPS.

Kể từ năm 2016, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy Nga thường xuyên gây nhiễu hoặc đánh lạc hướng các tín hiệu GPS, chủ yếu nhằm che giấu vị trí chính xác của các yếu nhân hoặc các đơn vị quân sự của Nga.

Bản báo cáo công bố đầu năm 2019 đã đề cập tới gần 10.000 trường hợp mà trong đó Nga được cho là đã tìm cách gây nhiễu hoặc đánh lạc hướng các tín hiệu định vị vệ tinh.

Moscow không chỉ nhắm tới GPS, mà còn cả tín hiệu của các hệ thống định vị khác như hệ thống Bắc Đẩu (Trung Quốc), Galileo (EU), QZAA (Nhật Bản). Phần nhiều hoạt động trong số này không phải là gây nhiễu trực tiếp mà là đánh lạc hướng. Đây là phương thức khá phổ biến được Nga áp dụng tại Ukraine và Syria.

Mặc dù Mỹ có các hệ thống dự phòng, như hệ thống dẫn đường quán tính (INS) nhưng sẽ không ích gì nếu họ không phát hiện ra việc bị đánh lạc hướng.

Một số quốc gia khác cũng công khai cáo buộc Nga về hành vi gây nhiễu. Cuối năm 2018, Phần Lan và Na Uy đã cáo buộc Nga cố ý gây nhiễu các tín hiệu GPS tại bắc Phần Lan và Na Uy từ một địa điểm gần các căn cứ quân sự Nga ở bán đảo Kola, biển Barents. Tuy nhiên, Nga phủ nhận điều đó.

Báo Mỹ nói về tài tác chiến điện tử của Nga: Thông minh, ấn tượng, nhưng có những sự thật mà người Nga đang giấu - Ảnh 3.
Hệ thống gây nhiễu UAV Silok. Nguồn ảnh: Army Recognition

Moscow chỉ từng tiết lộ chi tiết hoạt động của hệ thống gây nhiễu UAV Silok tại Syria và một số nơi khác. Trong 2 năm qua, các phần tử khủng bố IS đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng UAV cỡ nhỏ, trang bị thuộc nổ nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim (Syria) do Nga kiểm soát.

Những cuộc tấn công này đã thất bại do các UAV đó bị phòng không Nga bắn hạ hoặc bị hệ thống Silok buộc phải hạ cánh trước khi chúng tiếp cận được căn cứ của Nga.

Phải tới đầu năm 2018, hệ thống Silok mới xuất hiện, chúng được thiết kế dựa trên một số hệ thống gây nhiễu UAV trước đó. Silok được tối ưu hóa để có thể định vị, phát hiện và khi cần thiết có thể gây nhiễu các tín hiệu điều khiển mà UAV tiếp nhận được, hoặc những tín hiệu mà các UAV này chuyển về cho kíp vận hành.

Bên cạnh đó, Moscow đã công khai một số hệ thống gây nhiễu khi đăng cai tổ chức World Cup 2018.

Thông qua những sự kiện trên, người ta biết nhiều hơn về năng lực tác chiến điện tử của Nga. Và khi càng biết nhiều hơn về năng lực gây nhiễu UAV của Nga, lại càng dễ lý giải tại sao Iran có thể vô hiệu hóa một chiếc UAV RQ-170 của Mỹ trong năm 2011.

Một số hệ thống gây nhiễu của Nga đã được nhìn thấy tại Iran vào thời điểm đó, có vẻ là để thử nghiệm. Việc vô hiệu hóa RQ-170 cho người Nga thấy rõ ràng rằng họ đang đi đúng hướng.

Vai trò của Nga trong sự vụ năm 2011 ban đầu được giữ bí mật nhưng được cởi mở dần sau năm 2014, khi Nga một lần nữa triển khai các hệ thống gây nhiễu tới Ukraine và Syria.

Một trong những lý do khiến NATO tin rằng Nga đã tham gia tích cực vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine là sự hiện diện của các thiết bị tác chiến điện tử Nga. Có vẻ chúng đã hỗ trợ phía ly khai gây nhiễu và xâm nhập các phương tiện thông tin liên lạc của Ukraine (điện thoại di động, các thiết bị điều khiển UAV, thiết bị điều khiển từ xa).

Thiết bị của Nga cũng từng gây nhiễu UAV Raven phiên bản cũ mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Người Mỹ sau đó đã phải triển khai phiên bản Raven mới nhất với công nghệ kháng nhiễu tới đây.

Việc Nga công khai triển khai các hệ thống gây nhiễu trong điều kiện chiến đấu đã cho phép Mỹ và Israel nâng cao năng lực kháng nhiễu cho các UAV quân sự, vũ khí dẫn đường và các hệ thống sử dụng GPS của họ.

Ngoài công nghệ kháng nhiễu, các UAV của Mỹ còn được trang bị phần mềm bay tự động với khả năng miễn nhiễm cao hơn trước các biện pháp gây nhiễu của đối phương.

Các bài báo gần đây của Nga cũng đề cập tới việc nâng cấp các máy bay tác chiến điện tử Tu-214R và IL-20M1. Bên cạnh đó là các pod tác chiến điện tử trang bị cho những tiêm kích-bom hiện đại nhất.

Nga cũng thừa nhận rằng họ không có khả năng trang trải cho số lượng lớn các pod loại này nên đã bù đắp bằng cách cải tiến các hệ thống gây nhiễu trên mặt đất để hỗ trợ các cuộc không kích trong phạm vi khoảng 100km trên tiền tuyến. Đây được xem là một giải pháp thông minh.

Các nhà báo Nga cũng đề cập rằng từ lâu Liên Xô đã tin EW là một loại vũ khí chính xác trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh bởi đối phương sẽ bị tác động bởi các loại khí tài EW mà họ chưa từng gặp phải trước đây.

Song, phía Nga không đề cập rằng, việc họ thử nghiệm sâu rộng các thiết bị EW tại Ukraine và Syria đã mang lại cho các đối thủ tiềm năng những dữ liệu hữu ích về năng lực và cách thức hoạt động của chúng.

Trong những năm gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ gia tăng khẩn cấp ngân sách quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ Nga. Đây không chỉ là mối đe dọa trên lý thuyết, mà rất thực tế bởi các lực lượng Mỹ, Ukraine và Nga đều đã chứng kiến hoặc là bên chịu sự tác động của các hệ thống tác chiến điện tử Nga.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới

"Kỷ lục thế giới mới về tầm hoạt động và thời gian bay không nghỉ của oanh tạc cơ đã được thiết lập bởi biên đội máy bay chiến lược Tu-160. Các phi…

Binh sỹ Trung – Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp

Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp ngay trước thời điểm Ngoại trưởng hai nước gặp mặt. (Ảnh minh họa) Chia sẻ…

Hé lộ lý do New Delhi lâm vào thế “bị động”, để lính TQ thâm nhập phục kích

Hình minh họa. Mới đây, tuần báo Economic & Political (E&P) đăng tải bài phân tích của tác giả Ali Ahmed có nhan đề…

Đẳng cấp “đại gia”, UAE tặng 80 xe tăng Leclerc giá siêu đắt cho Jordan

Theo các trang tin địa phương, ngày 15/9, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã quyết định tặng 80 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc cho…

Hành trình Việt Nam chinh phục Tank Biathlon

Đua xe tăng (Tank Biathlon) là nội dung quan trọng nhất và thu hút sự chú ý nhiều nhất tại hội thao quân sự quốc tế thường niên (Army Games) được Nga…

Thụy Điển ngừng cho Trung Quốc sử dụng trạm quan sát vũ trụ ở Tây Úc

Mô hình hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS Theo Hãng tin Reuters ngày 21-9, SSC đã ký hợp…

Bộ kính ngắm “siêu phẩm” cho súng trường Galil ACE do Việt Nam sản xuất

Galil ACE là mẫu súng trường tấn công tiên tiến Quân đội ta, tuy nhiên trong quá trình chuyển giao công nghệ chế tạo loại vũ khí này các đối tác…

Việt Nam, Lào thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc phòng

Cùng dự cuộc điện đàm tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ…

Kỳ tích đóng tàu tên lửa lớp Molniya của Việt Nam: Nhiệm vụ lịch sử

Theo Báo Hải quân Việt Nam, việc đóng thành công tàu tên lửa lớp Molniya -Tia chớp (gọi tắt là tàu lớp M), là thành quả của 10 năm chuẩn bị và là nỗ…

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga. Ảnh: rt.com Trung tướng Kobylash xác nhận: “2 phi hành đoàn của Lực lượng Không quân Tầm xa đã lập kỷ…

Isabel May mặc xẻ sâu, diện mốt ngực trần đẹp lấp lánh trên thảm đỏ

Cô mặc váy ren kim tuyến lấp lãnh, xẻ ngực sâu hút mắt Người đẹp sinh năm 2000 diện phong cách không nội y trên thảm đỏ sự kiện Mặc dù diện…

Đào tạo phi công tiêm kích Việt Nam: Gian khổ như “đãi cát tìm vàng”

Ngày 15/9, báo Phòng không - Không quân đăng bản tin: "Thông báo khám tuyển phi công quân sự năm học 2021-2022" với tiêu chuẩn tuyển chọn: Nam thanh…

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 về nước an toàn

Công tác khử khuẩn được thực hiện ngay khi đoàn tới khu cách ly. Kiểm tra thân nhiệt cho các thành viên trong đoàn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp…

Việt Nam có khả năng tự đóng tàu chống ngầm hiện đại?

Thông tin này được đăng tải trong bài viết "Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp…

Báo Trung Quốc kinh ngạc khi Su-22 Việt Nam mang tên lửa chống radar

Mạng quân sự Sina (Trung Quốc) mới đây đăng một số hình ảnh về loại máy bay tiêm kích – bom Sukhoi Su-22 của Việt Nam lấy lại từ các trang chia sẻ…

Việt Nam sản xuất thành công tổ hợp tên lửa phòng không cực lợi hại

Phòng không là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng tác chiến trên mặt đất và trên biển, nhằm chống lại các mối đe doạ của đối…

Xe tăng T-90 Nga bị tên lửa bắn cháy trong tình huống đầy bất ngờ

Hình ảnh chiếc xe tăng T-90 vô tình bị tên lửa chống tăng có điều khiển bắn cháy. Ảnh: Defence World Theo Defence World, một chiếc …

Khán giả được vào sân Hàng Đẫy xem chung kết Cúp Quốc gia

Ngày 18/9, UBND TP. Hà Nội gửi công văn, đồng ý với đề nghị của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc cho phép…

Thanh niên Hà Tĩnh ra quân chiến dịch ‘Làm cho thế giới sạch hơn’

 Ngày 20/9, BTV Tỉnh đoàn phối hợp Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình ra quân chiến dịch ''Làm cho thế giới sạch hơn'' năm 2020 tại huyện…

Khu trục hạm tàng hình Zumwalt của hải quân Mỹ “sống lại” nhờ đạn siêu tốc

Tàu Zumwalt với khẩu pháo AGS chĩa thẳng lên trời Zumwalt được cho là lớp tàu chiến tiên tiến nhất và có khả năng sống sót cao của hải…

Sự thật rùng rợn đằng sau món gà hong gió nhà giàu đua nhau ăn

Gà hong gió hay còn gọi là Feng gan ji là một món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể…

Xem tàu hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam đối phó Bão số 5

Tại thành phố Đà Nẵng, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 5, từ rất sớm, cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng, các đơn vị quân sự trên…

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc đầu tư vào Campuchia

Một người đàn ông đứng cạnh chiếc trực thăng của UDG đậu trước một casino của khách sạn Dara Sakor ở Botum Sakor, tỉnh Koh Kong, Campuchia, tháng…

Tự hào năng lực của nhà máy sản xuất súng lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Z-111 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là nhà máy sản xuất súng bộ binh trong biên chế quân đội ta lớn nhất hiện nay, với nhiều công nghệ…

Cảnh sát biển Việt Nam sắp tiếp nhận tàu Hamilton thứ ba từ Mỹ?

Tàu tuần tra CSB 8020 với tiền thân là chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Tuần duyên Hoa Kỳ là tàu tuần tra có lượng giãn nước lớn nhất của Cảnh…

Siêu tên lửa Nga có thể hủy diệt cả nhóm tác chiến tàu sân bay: Mỹ bất lực chống đỡ!

Tàu sân bay luôn phải đối mặt với những mối đe dọa chết người nghiêm trọng. Trong quá khứ, tàu ngầm chính là phương tiện gây ra nhiều…

Vẻ đẹp kỳ lạ của Thổ tinh

NASA vừa công bố những bức ảnh tuyệt đẹp về sao Thổ và vành đai, được chụp bằng kính viễn vọng Hubble. Đây là một phần dự án Di sản…

Soi style makeup ảnh thẻ của sao Việt

Rất nhiều người sợ khoe ảnh thẻ bởi nhan sắc khi chụp ảnh thẻ đa phần là ác mộng đối với nhiều người. Tuy nhiên với các mỹ nhân Việt thì hoàn toàn…

Sự nghiệp của dàn sao Việt đang ăn khách ở game show

Hari Won: Hari Won gia nhập showbiz với vai trò ca sĩ. Cô từng có một số sản phẩm âm nhạc được đón nhận như Hương đêm bay xa, Love…

Phòng không Israel rối loạn, nghi bị tàu Nga “tấn công điện tử”

Hiện nay hải quân Nga đang triển khai biên đội tác chiến lớn gồm 15 tàu các loại ngoài khơi biển Địa Trung Hải, trong đó có một chiến hạm rất đáng…

Mảnh gương nằm trong đầu gối suốt một năm

Đó là trường hợp của B.T.H. (15 tuổi, có địa chỉ tại phường Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh). Cách đây một năm, bệnh nhân bị xe máy đè vào người. Mảnh…

Đi tìm máy bay cảnh báo sớm cho Việt Nam: Giải pháp bên ngoài nước Nga!

Sau hơn nửa thế kỷ tích cực xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Không quân Nhân dân (KQND) Việt Nam hiện nay gần như đã có đầy đủ các binh chủng…

Vì sao Trung Quốc phải “giật mình” khi Mỹ tăng số lượng máy bay ném bom B-21?

B-21 dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào cuối năm 2021. Ảnh: Mike Tsukamoto Trung Quốc "giật mình" khi Mỹ tăng số lượng…

NATO không dễ “bắt nạt” Belarus khi số xe tăng ít hơn… 47 lần

Trong thời gian gần đây, báo chí tại Minsk đã không ít lần nhắc tới nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện với liên minh quân sự Bắc Đại Tây…

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Việt Nam suýt chút nữa “trắng bụng” ở Tank Biathlon 2020

Xe tăng T-72B3 của Đội tuyển Việt Nam thi đấu dũng mãnh tại Tank Biathlon 2020. Không có đột biến nhưng cũng có những bất ngờ Trước hết,…

Ghép phổi cứu người đàn ông ở Hà Nội

Ba tháng trước, bệnh nhân N.V.Đ., 37 tuổi, ở Hoài Đức (Hà Nội), đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, khó thở, vã mồ hôi,…

Dàn sao ‘Harry Potter’ sau 19 năm

Năm 2005, Robert Pattinson xuất hiện trong tập phim Harry Potter và chiếc cốc lửa. Thời điểm ấy, nam diễn viên không được nhiều khán…

Phiên bản hoàn hảo nhất của xe tăng T-90 Việt Nam mạnh đến mức nào?

Xe tăng T-90M đáp ứng được hầu hết những yêu cầu kỹ chiến thuật của chiến tranh hiện đại về hỏa lực, cấp độ bảo vệ, khả năng sống còn và…

Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016 sau bốn năm

Tối 28/8, các người đẹp của Hoa hậu Việt Nam 2016 đăng ảnh kỷ niệm hành trình bốn năm. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú, Thùy Dung được khen ngày…

Chữ ký đáng giá nghìn tỷ của các đại gia Việt có gì đặc biệt?

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Hiện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu…

Tin tức cập nhật

Tên lửa Iskander của Nga sẽ lập tức được triển khai nếu Thổ Nhĩ Kỳ điều F-16 tới Azerbaijan

Tiêm kích F-16 (trái) và hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M (phải) do Nga chế tạo. Ảnh: Reuters Armenia tuyên bố triển khai…

Kỳ tích đóng tàu tên lửa lớp Molniya của Việt Nam: Nhiệm vụ lịch sử

Theo Báo Hải quân Việt Nam, việc đóng thành công tàu tên lửa lớp Molniya -Tia chớp (gọi tắt là tàu lớp M), là thành quả của 10 năm chuẩn bị và là nỗ…

Việt Nam có khả năng tự đóng tàu chống ngầm hiện đại?

Thông tin này được đăng tải trong bài viết "Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp…

Quân đội Ấn Độ duyệt mua 72.000 súng mới cho lính tiền tuyến

"Để trang bị cho các binh sĩ lục quân đóng trên tiền tuyến, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng đồng ý phê duyệt mua súng trường tấn công SIG Sauer với chi…

Chữ ký đáng giá nghìn tỷ của các đại gia Việt có gì đặc biệt?

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Hiện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu…

Tướng Mỹ muốn tái bố trí quân ở châu Á, răn đe Trung Quốc

"Tôi biết chúng ta đang đánh giá lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Họ được bố trí và chuẩn bị rất kỹ lưỡng, giống như một mũi tên từ California đến…

Mãn nhãn đội tàu tên lửa Hải quân Việt Nam dàn hàng xuất hiện trên truyền hình

Quân chủng Hải quân là một trong những lực lượng được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. Việc nhập khẩu các loại tàu có sức tác chiến cao từ…

Việt Nam có túi bảo quản xe tăng T-90S/SK khiến báo Nga ngỡ ngàng

Báo Nga bình luận về "túi bảo quản T-90" của Việt Nam (Quốc phòng Việt Nam) - Viện Vật liệu Hóa học - Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đang nghiên cứu chế…

Choáng ngợp dàn xe tăng Việt Nam hiện đại hội tụ giữa lòng Thủ đô

Theo báo QĐND, chiều ngày 26/9, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ…

Lần xuất hiện chớp nhoáng của BREM-1 bên cạnh xe tăng T-90 Việt Nam

Thực tế, từ đầu năm 2019, cơ quan quản lý vũ khí thông thường Liên Hợp quốc đã đăng tải báo cáo việc Nga đã chuyển giao 2 xe sửa chữa – phục hồi bọc…