Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc

“Nếu các tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc đụng độ, Hải quân Mỹ sẽ giành chiến thắng". Người đã đưa ra nhận định đó là ai? Câu trả lời thật bất ngờ, một chuyên gia quân sự Nga.

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc
Ảnh minh họa tàu sân bay Trung Quốc bị phá hủy.

Tạp chí National Interest đăng tải bài viết của chuyên gia Michael Peck với tiêu đề “Ngay cả Nga cũng cho rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc”.

Cụ thể, ông Konstantin Sivkov, một thành viên của Học viên Khoa học Pháo – Tên lửa của Nga đã đưa ra nhận định rằng, khả năng trinh sát vượt trội của Mỹ sẽ làm suy yếu những lợi thế về tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc.

Ông Sivkov đưa ra tình huống đụng độ giữa các tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc, dường như những giả định của ông được dựa trên các trận giao tranh thời Thế chiến II giữa Mỹ và Nhật Bản, đặc biệt là trận Midway.

Trong những trận chiến đó, thắng bại phụ thuộc vào việc bên nào phát hiện ra các tàu sân bay của bên kia trước, rồi sau đó phát động một cuộc không kích nhằm vào chúng.

Sức mạnh và số lượng vũ khí tấn công không còn nắm giữ phần lớn vai trò quan trọng quyết định tiến trình và kết quả của trận chiến trên biển trong điều kiện hiện nay, thay vào đó là khả năng của hệ thống trinh sát trên mặt trận đại dương”, ông Sivkov viết trong ấn phẩm quốc phòng Military-Industrial Courier của Nga.

Theo vị chuyên gia, nhờ vượt mặt đối thủ về mặt này, Hải quân Mỹ có thể san bằng đáng kể với mức độ vượt trội của Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa chống tàu siêu vượt âm.

Mặc dù Mỹ hiện có hạm đội tàu sân bay lớn nhất trên thế giới, nhưng Trung Quốc hiện đã có 2 tàu sân bay và có thể chế tạo thêm nhiều tàu nữa để củng cố và khẳng định sức mạnh của nước này ở Tây Thái Bình Dương, hoặc xa hơn nữa.

Điều đó khiến Nga – quốc gia chỉ có 1 tàu sân bay (hiện đang tạm ngừng hoạt động sau tai nạn) – trở thành một người ngoài cuộc trong chiến tranh tàu sân bay.

Kịch bản đụng độ tàu sân bay Mỹ-Trung

Ông Sivkov cho rằng, do Trung Quốc thiếu năng lực triển khai lực lượng (như thiếu các căn cứ quân sự ở nước ngoài) nên trận chiến với Mỹ sẽ diễn ra tại vị trí gần hơn với các căn cứ của họ, trong phạm vi 500-1.500km tính từ bờ biển Trung Quốc (hoặc gần một căn cứ ở Ấn độ Dương nếu Trung Quốc tìm cách có được một căn cứ từ quốc gia đối tác).

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc - Ảnh 1.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National Interest

Có lẽ do bị vượt trội về hỏa lực trong một trận chiến tàu sân bay thuần túy nên Hải quân Trung Quốc sẽ tìm cách tấn công trong phạm vi tầm bắn của các tên lửa siêu vượt âm mà nước này bắn từ bệ phóng trên bộ, hoặc triển khai từ các máy bay ném bom.

Khi người Mỹ tìm cách buộc trận chiến diễn ra ở nơi cách các căn cứ bờ biển của Trung Quốc xa hơn nữa thì Bắc Kinh sẽ cố gắng trốn tránh. Trong trường hợp không thể, họ sẽ tìm cách rút quân nhanh nhất khỏi hỏa lực của Mỹ, làm chệch hướng tấn công của đối thủ và phát động cuộc chiến của riêng họ” – ông Sivkov nhận định.

Các tàu sân bay Trung Quốc, với kích cỡ nhỏ hơn – bằng khoảng một nửa tàu sân bay Mỹ – sẽ phải phụ thuộc vào tàu ngầm, máy bay tuần tra xuất kích từ các căn cứ trên bờ và vệ tinh do thám để xác định vị trí của lực lượng tàu sân bay Mỹ.

Trái lại, các tàu sân bay Mỹ sẽ có sự hỗ trợ của các máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, máy bay tác chiến điện tử EA-18 ngay trên tàu, và các máy bay cảnh báo sớm triển khai từ căn cứ trên bộ.

Ông Sivkov tin rằng, các hệ thống phòng thủ của nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ vô hiệu hóa tàu ngầm và máy bay tuần tra của Trung Quốc, khiến chúng khó có thể xác định được vị trí của lực lượng Mỹ, trong khi các vệ tinh của Bắc Kinh lại di chuyển quá nhanh, khó duy trì liên lạc liên tục.

Trong lúc này, các tàu ngầm và máy bay của Mỹ sẽ tìm ra nhóm tàu của Trung Quốc, và rồi tàu ngầm Mỹ sẽ tấn công hạm đội Trung Quốc bằng tên lửa chống tàu.

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc - Ảnh 2.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong một lần diễn tập trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc bị đánh bại

Mặc dù không nói rõ phương thức tính toán của mình nhưng ông Sivkov đã chỉ ra các ước tính định lượng cho thấy hạm đội của Trung Quốc chỉ có thể xác định vị trí thô của tàu sân bay Mỹ, trong khi Mỹ thì xác định được chi tiết hơn về vị trí của các tàu Trung Quốc.

Ở giai đoạn này của trận chiến, cả hai bên sẽ đều hứng chịu một số tổn thất nhất định”, ông Sivkov viết, “Trung Quốc có thể thiệt hại 1 hoặc 2 tàu ngầm, 1 tàu mặt nước, 2-3 máy bay trinh sát, 2-4 máy bay chiến đấu. Còn Mỹ có khả năng thiệt hại 1 tàu ngầm, 1-2 máy bay trinh sát, cùng 2-4 máy bay chiến đấu”.

Bây giờ đến phần mấu chốt của trận chiến. Ở kịch bản này, ông Sivkov ước tính tàu sân bay Trung Quốc chỉ có thể tham gia tấn công với khoảng 6 máy bay, những chiếc khác được giữ lại để tuần tra phòng thủ.

Các chiến đấu cơ này sẽ phóng tên lửa chống hạm có khả năng vô hiệu hóa hoặc đánh chìm cặp tàu khu trục ở vòng ngoài của nhóm tàu sân bay Mỹ.

Song, tàu sân bay Mỹ có thể tập hợp lực lượng tấn công với hơn 30 máy bay, chúng sẽ phá hủy một số tàu hộ tống của Trung Quốc. Để tiêu diệt tàu sân bay Trung Quốc, tàu sân bay Mỹ cần tiến hành đợt tấn công thứ hai.

Trong lúc này, 4-5 tàu khu trục Trung Quốc sẽ tìm cách tiến vào phạm vi có thể tấn công tên lửa nhóm tàu Mỹ, mỗi tàu sẽ bắn ra 16 tên lửa YJ-18, kèm một loạt 6 tên lửa nữa nhằm phá hủy tàu sân bay Mỹ.

Phía Mỹ sẽ điều chuyển các tàu hộ tống lên ngăn chặn tình huống xấu, và triển khai các máy bay trên tàu để tìm cách phá vỡ mối đe dọa từ các tàu mặt nước của Trung Quốc.

Mô hình hóa tình hình ở giai đoạn này cho thấy nhóm tàu Trung Quốc có cơ hội tốt để tiến tới vạch tấn công, với thiệt hại lên tới 40-50% tiềm lực”, ông Sivkov viết, “Loạt tên lửa gồm 30-40 tên lửa chống tàu YJ-18 sẽ khiến tàu sân bay Mỹ bị vô hiệu hóa khoảng 20-30%, nếu trong tình huống hàng phòng thủ của nhóm tàu Mỹ đã bị suy yếu do những đợt tấn công trước đó.

Mức độ hiệu quả của đợt tấn công thứ hai do các tiêm kích hạm trên tàu sân bay Mỹ tiến hành (khoảng 24 máy bay) nhằm vào tàu sân bay Trung Quốc ước tính khoảng 40-50%”.

Ông Sivkov cho rằng ở giai đoạn này, nhóm tàu Trung Quốc sẽ rút lui, trong khi lực lượng Mỹ sẽ đuổi theo và tìm cách thực hiện đợt không kích cuối cùng.

“Chốt lại: Tàu sân bay Trung Quốc sẽ bị hư hỏng nặng hoặc vô hiệu hóa, thậm chí bị đánh chìm cùng 4-5 tàu hộ tống, 1-2 tàu ngầm và thiệt hại hơn một nửa số tiêm kích hạm”, ông Sivkov kết luận.

Trong khi đó, nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ thiệt hại “2-3 tàu chiến mặt nước, 17-20% tiêm kích hạm. Tàu sân bay Mỹ sẽ hứng chịu tương đối ít hư hại hoặc không có hư hại gì. Nói cách khác, nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sẽ bị đánh bại và mất đi khả năng tiếp tục chiến đấu. Còn nhóm tàu sân bay Mỹ chỉ bị suy yếu một chút”.

Theo nhà phân tích Michael Peck, có rất nhiều tình huống giả định được đặt ra trong kịch bản của ông Sivkov. Nó dường như mô tả một trận chiến giữa 1 tàu sân bay Trung Quốc và 1 tàu sân bay Mỹ cùng với lực lượng hộ tống của chúng, thay vì nói về các chiến dịch có nhiều tàu sân bay.

Chi tiết các tàu ngầm và máy bay trên bờ của Trung Quốc bị các hệ thống phòng thủ của Mỹ vô hiệu hóa là một giả định táo bạo, mặc dù điều đó là cần thiết nếu nhóm tàu Mỹ hoạt động trong phạm vi tấn công của các hệ thống phòng thủ trên bờ mà Trung Quốc triển khai.

Bên cạnh đó, theo ông Peck, thật “thú vị” khi chuyên gia Nga lại giả định rằng các trận chiến tàu sân bay ở thế kỷ 21 sẽ tái hiện lại các trận chiến thời Thế chiến 2 ở Thái Bình Dương, nơi lực lượng tàu ngầm và máy bay trên cạn chỉ đóng vai phụ, và cuộc chiến thực sự chỉ diễn ra giữa các tàu sân bay của Nhật và Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia Mỹ cho rằng, các loại tên lửa đạn đạo chống tàu tầm xa, máy bay ném bom trên cạn trang bị tên lửa siêu vượt âm, tàu ngầm siêu im lặng và hệ thống trinh sát vệ tinh có thể sẽ khiến tính toán đó thay đổi.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Bộ Công an thông tin vụ Đồng Tâm: 3 cán bộ chiến sỹ Công an hy sinh, 1 người chống đối chết

Bộ Công an đã có thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.…

Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là…

Lãnh tụ tối cao Iran nói ‘tát vào mặt’ Mỹ

Lãnh tụ tối cao Khamenei nói rằng một "cái tát vào mặt" đã được thực hiện với Mỹ sau khi Iran tập kích hai căn cứ ở Iraq. "Đêm qua, một cái tát đã…

“Món quà” bất ngờ của Tổng thống Trump

Chuyến đi “chơi golf” bí mật Đúng lễ Tạ Ơn, một dịp lễ trọng của người Mỹ, Tổng thống D. Trump theo kế hoạch vẫn đi đánh golf ở khu nghỉ mát…

Hình ảnh tàn khốc về thảm họa cháy rừng ở Australia

Tổng hợp những hình ảnh ghi lại hậu quả kinh hoàng của nạn cháy rừng đang tiếp diễn tại Australia. Các vụ cháy rừng đang càn quét Australia vẫn…

Các loại vũ khí “đình đám” nhất thế giới trong năm 2019

Trong năm 2019 nhiều vũ khí hạng nặng mới được đưa vào biên chế, thị trường thương mại quân sự quốc tế cũng hoạt động sôi nổi do tác động của xung…

Huấn luyện giỏi, cơ động nhanh

Những năm qua, các đơn vị trong toàn quân đã không ngừng phấn đấu trong huấn luyện, rèn luyện, cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ…

Giá vàng không ngừng tăng cao, vọt lên đỉnh mới

Phiên giao dịch sáng nay 27/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,35 triệu…

Quốc gia Đông Nam Á công khai ủng hộ Iran, chỉ trích ông Trump

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Theo SCMP, ông Mahathir hôm 7.1 chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sát hại tướng Qasem…

Australia giết 10.000 con lạc đà vì chúng uống quá nhiều nước

Các tay súng trên trực thăng sẽ tiêu diệt đàn lạc đà hoang từ ngày 8/1 theo lệnh từ hội đồng lãnh đạo thổ dân ở vùng Anangu Pitjantjatjara…

Bức ảnh chụp quán nhậu ở Hà Nội trước và sau nghị định 100

Bức ảnh so sánh cảnh quan của một quán nhậu tại Hà Nội đang được chia sẻ và trở thành chủ đề bàn luận rôm rả trên mạng xã hội. Từ ngày 1/1/2020,…

Người Trung Quốc dị tật, uống nước nhiễm chì – bi kịch sau chiếc điện thoại rẻ

Ngày lẫn đêm, xe tải chở quặng kim loại từ mỏ ở thung lũng đi lên núi, về phía các lò luyện kim - chính là thủ phạm khiến mức asen trong bụi ở vùng…

Công chúa Jordan trở thành phi công quân sự

Công chúa Salma hoàn thành khóa huấn luyện và trở thành nữ phi công lái máy bay phản lực cánh bằng đầu tiên của quân đội Jordan. Quốc vương…

Tổng thống Trump: Tôi bị luận tội vì một cuộc điện đàm hoàn hảo

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội ngày 16/1 sau khi Hạ viện chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện.…

Đại sứ Nga tại Áo nhận định về Nord Stream-2

Theo ông Lyubinsky, người Mỹ đang cố áp đặt quan điểm của mình cho người châu Âu một cách trực tiếp và khá “trắng trợn”, cụ thể: trong lĩnh vực năng…

Phát hiện nhiều lỗi trong công nghệ nhận diện khuôn mặt

Đây là kết quả một nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia Mỹ công bố ngày 19/12. Nghiên cứu về hàng chục thuật toán nhận diện…

Điều kiện để U23 Việt Nam đi tiếp ở Vòng chung kết U23 châu Á

Việc chỉ có được 2 điểm sau hai trận đấu khiến cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể. Dù vậy, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn nắm…

Mỹ nguy cơ bị phản đòn vì giết tướng của Iran

Trump muốn vạch lằn ranh đỏ với Tehran khi ra lệnh không kích tướng Soleimani, nhưng nhiều khả năng phải hứng đòn thù từ Iran. "Mỹ đã hành động để…

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019

Thành đoàn Hà Nội vừa công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019 - là những cá nhân có thành tích nổi bật trong các lĩnh vực học tập, nghiên…

Thành phố đáng sống nhất thế giới bụi mù mịt

Ngày 14/1, người dân Melbourne – thành phố từng được đánh giá là nơi đáng sống nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp, đã thức dậy với một tấm chăn khói…

Vòng 3 FA Cup: Man City thắng đậm, Man Utd tự đưa mình vào thế khó

Trong khi Manchester City và Leicester City đều giành quyền đi tiếp vào vòng 4 FA Cup thì Manchester United và Wolverhampton Wanderers sẽ phải đá…

Đội hình hay nhất Đông Nam Á 2019: Việt Nam áp đảo

Mới đây Fox Sports châu Á đã công bố danh tính 11 cầu thủ hay nhất Đông Nam Á 2019, 4 tuyển thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam góp mặt trong danh sách…

Cuộc biểu tình tại Hồng Kông lan rộng sang cả … game online

Cuộc khủng hoảng chính trị Hồng Kông hiện đang diễn ra trong thế giới ảo. Trò chơi video trực tuyến nổi tiếng "Grand Theft Auto V" đã trở thành một…

Cảnh sát giao thông Hà Nội giúp đỡ kịp thời 1 học sinh 8 tuổi bị lạc đường

Gia đình vui mừng nhận lại con trai tại trụ sở Đội CSGT số 11 Chiều 15.1, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Đội CSGT số…

Những bức ảnh cho thấy lý do Boeing phải dừng sản xuất 737 MAX

400 thân máy bay chưa hoàn thiện đang tồn kho tại nhà máy đối tác lớn nhất của Boeing cho thấy lý do tại sao họ phải tạm dừng sản xuất dòng phi cơ…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tuyệt đối không can thiệp việc xử lý vi phạm nồng độ cồn

Ngày 16/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 03/CT-TTg về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị…

Từ 1/1/2020, không được để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ

Từ 1/1/2020, luật Chăn nuôi chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật quy định rõ không được đánh đập hành hạ vật nuôi trong chăn nuôi, đặc biệt hạn…

Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm hàng loạt ngành học mới

Năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ mở thêm hàng loạt ngành học mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Theo đó,…

Công nhân lao động Hà Nội được mua hàng giảm đến 50% so với thị trường

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Tết sum vầy năm 2020 cho công nhân lao động vào ngày 12.1. Đặc biệt, trong Chương trình Tết sum…

“Bà đầm thép” khiến Tổng thống Trump lao đao

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP) Nữ chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử Mỹ Vài giờ trước khi thông báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra để…

Đoàn Văn Hậu “cà khịa” cực mạnh Ngạn “Mắt Biếc”

Mới đây, nam cầu thủ Đoàn Văn Hậu khiến nhiều người không khỏi thích thú khi chia sẻ hình ảnh mang tính "cà khịa" thầy Ngạn "Mắt Biếc" cực mạnh. Anh…

10 năm qua, giá tiền ảo Bitcoin tăng 9.000.000%

Bất ngờ bứt phá từ năm 2017, có thời điểm giá tiền ảo Bitcoin lên đến gần 20.000 USD. Theo Bloomberg, Bitcoin không phải loại tiền mới khi ra đời…

Chuyện về người lồng tiếng cho Ngạn và hát trong phim ‘Mắt biếc’

Phạm Đình Thái Ngân cho biết anh có cơ duyên đến với “Mắt biếc” nhờ lời giới thiệu của diễn viên Đinh Ngọc Diệp với đạo diễn Victor Vũ. Không phải…

Những vòng tròn kỳ bí trong sa mạc Namib

 Sa mạc Namib. Chúng dần biến mất khi hạn hán kéo dài và đột ngột hiện rõ trở lại chỉ sau một chút mưa. Nhiều nhà khoa học đã kỳ công nghiên…

Giá vàng hôm nay 10/1: Lao dốc, giảm mạnh hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/1 quay đầu giảm mạnh tới hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, đưa ía vàng trong nước rời khỏi mốc 44 triệu đồng/lượng mới lập…

Xem xét khai tử sóng di động 2G từ năm 2022, điện thoại “cục gạch” sắp hết thời

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án dừng công nghệ di động cũ 2G từ năm 2022. Bộ Thông tin và…

Giò chả thời thịt lợn giá cao

Nhắc đến giò chả ở Hà Nội chắc chắn không thể không nhắc đến làng nghề Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai), ngôi làng có tới 500 năm nổi…

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan – Trung Quốc

Tàu chiến Mỹ đi về hướng bắc qua eo biển Đài Loan hôm qua. Lực lượng vũ trang hòn đảo đã triển khai lực lượng theo dõi hành trình của chiến hạm Mỹ.…

Nghệ sĩ Chí Trung xác nhận đã ly hôn Ngọc Huyền

Sau khoảng thời gian dài giữ kín chuyện cá nhân, nghệ sĩ Chí Trung xác nhận anh và Ngọc Huyền đã ly hôn. Cặp đôi ly thân từ năm 2016, đến năm 2018 thì…

Vì sao Iran chọn tên lửa đạn đạo để trả đũa Mỹ mà không phải là vũ khí khác?

Tên lửa đạn đạo Fateh-110 của Iran trong một lần thử. Ảnh: AFP Sáng sớm 8-1, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nã hàng chục tên…

Tin tức cập nhật

Nên bỏ phong tục lì xì cho trẻ con ngày Tết?

Từ đầu tháng Chạp, cặp vợ chồng quê ở Thanh Hoá ở trọ sát bên nhà tôi đã chạy đôn chạy đáo chuẩn bị đổi tiền mới để mừng tuổi cho con cháu ở quê. Số…

Người Trung Quốc dị tật, uống nước nhiễm chì – bi kịch sau chiếc điện thoại rẻ

Ngày lẫn đêm, xe tải chở quặng kim loại từ mỏ ở thung lũng đi lên núi, về phía các lò luyện kim - chính là thủ phạm khiến mức asen trong bụi ở vùng…

Nếu Nga triển khai S-400 tới Cuba: Toàn bộ chiến đấu cơ Mỹ sẽ ra sao

S-400 Triumph (hay SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa đất đối không cơ động do Nga nghiên cứu và phát triển. Tổ hợp tên lửa này có khả…

NÓNG: MiG-23 đánh trúng tàu chở đầy vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

Ảnh cắt từ clip Các chiến đấu cơ MiG-23 đã phóng tên lửa phá hủy một tàu chở đầy vũ khí có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi bờ…

“Sinh tử” tập 51: Toàn cáo bệnh xin từ chức, Chủ tịch Nghĩa thận trọng

Mở đầu trích đoạn giới thiệu tập 51 “Sinh tử” là cuộc họp giao ban của cơ quan công an, từ những lời khai và cái chết bất thường của Khải, cơ quan…

Quân phục Lực lượng Vũ trụ Mỹ bị chê thiếu sáng tạo

"Mẫu quân phục ngụy trang đầu tiên của Lực lượng Vũ trụ (USSF) đã tới Lầu Năm Góc. USSF sử dụng quân phục hiện có của lục quân và không quân để tiết…

Trump kể phút cuối của tướng Iran

Trump thuật lại những giây phút cuối cùng của tướng Iran Soleimani trước khi tên lửa phóng vào xe bọc thép chở ông này. "Thưa ngài, họ đang đi cùng…

Toan tính của các ‘tay chơi’ trong căng thẳng Mỹ – Iran

Căng thẳng Washington - Tehran leo thang sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani, cũng như đòn đáp trả bằng tên lửa đạn của Iran. Dù…

Vì sao Tào Tháo không có thế lực mạnh nhất thời Tam Quốc?

Vào giai đoạn đầu thời Tam Quốc, trong bối cảnh tình hình xã hội đầy biến động, nhiều thế lực cát cứ nổi lên tham gia vào cuộc chiến tranh đoạt…

Quy mô Thủy quân Lào: Quốc gia Đông Nam Á duy nhất không giáp biển

Hải quân hay chính xác là Thuỷ quân Nhân dân Lào là một lực lượng non trẻ của quân đội xứ triệu voi, mới được thành lập từ năm 1975 tới nay. Nguồn…