Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc

“Nếu các tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc đụng độ, Hải quân Mỹ sẽ giành chiến thắng". Người đã đưa ra nhận định đó là ai? Câu trả lời thật bất ngờ, một chuyên gia quân sự Nga.

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc
Ảnh minh họa tàu sân bay Trung Quốc bị phá hủy.

Tạp chí National Interest đăng tải bài viết của chuyên gia Michael Peck với tiêu đề “Ngay cả Nga cũng cho rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc”.

Cụ thể, ông Konstantin Sivkov, một thành viên của Học viên Khoa học Pháo – Tên lửa của Nga đã đưa ra nhận định rằng, khả năng trinh sát vượt trội của Mỹ sẽ làm suy yếu những lợi thế về tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc.

Ông Sivkov đưa ra tình huống đụng độ giữa các tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc, dường như những giả định của ông được dựa trên các trận giao tranh thời Thế chiến II giữa Mỹ và Nhật Bản, đặc biệt là trận Midway.

Trong những trận chiến đó, thắng bại phụ thuộc vào việc bên nào phát hiện ra các tàu sân bay của bên kia trước, rồi sau đó phát động một cuộc không kích nhằm vào chúng.

Sức mạnh và số lượng vũ khí tấn công không còn nắm giữ phần lớn vai trò quan trọng quyết định tiến trình và kết quả của trận chiến trên biển trong điều kiện hiện nay, thay vào đó là khả năng của hệ thống trinh sát trên mặt trận đại dương”, ông Sivkov viết trong ấn phẩm quốc phòng Military-Industrial Courier của Nga.

Theo vị chuyên gia, nhờ vượt mặt đối thủ về mặt này, Hải quân Mỹ có thể san bằng đáng kể với mức độ vượt trội của Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa chống tàu siêu vượt âm.

Mặc dù Mỹ hiện có hạm đội tàu sân bay lớn nhất trên thế giới, nhưng Trung Quốc hiện đã có 2 tàu sân bay và có thể chế tạo thêm nhiều tàu nữa để củng cố và khẳng định sức mạnh của nước này ở Tây Thái Bình Dương, hoặc xa hơn nữa.

Điều đó khiến Nga – quốc gia chỉ có 1 tàu sân bay (hiện đang tạm ngừng hoạt động sau tai nạn) – trở thành một người ngoài cuộc trong chiến tranh tàu sân bay.

Kịch bản đụng độ tàu sân bay Mỹ-Trung

Ông Sivkov cho rằng, do Trung Quốc thiếu năng lực triển khai lực lượng (như thiếu các căn cứ quân sự ở nước ngoài) nên trận chiến với Mỹ sẽ diễn ra tại vị trí gần hơn với các căn cứ của họ, trong phạm vi 500-1.500km tính từ bờ biển Trung Quốc (hoặc gần một căn cứ ở Ấn độ Dương nếu Trung Quốc tìm cách có được một căn cứ từ quốc gia đối tác).

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc - Ảnh 1.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National Interest

Có lẽ do bị vượt trội về hỏa lực trong một trận chiến tàu sân bay thuần túy nên Hải quân Trung Quốc sẽ tìm cách tấn công trong phạm vi tầm bắn của các tên lửa siêu vượt âm mà nước này bắn từ bệ phóng trên bộ, hoặc triển khai từ các máy bay ném bom.

Khi người Mỹ tìm cách buộc trận chiến diễn ra ở nơi cách các căn cứ bờ biển của Trung Quốc xa hơn nữa thì Bắc Kinh sẽ cố gắng trốn tránh. Trong trường hợp không thể, họ sẽ tìm cách rút quân nhanh nhất khỏi hỏa lực của Mỹ, làm chệch hướng tấn công của đối thủ và phát động cuộc chiến của riêng họ” – ông Sivkov nhận định.

Các tàu sân bay Trung Quốc, với kích cỡ nhỏ hơn – bằng khoảng một nửa tàu sân bay Mỹ – sẽ phải phụ thuộc vào tàu ngầm, máy bay tuần tra xuất kích từ các căn cứ trên bờ và vệ tinh do thám để xác định vị trí của lực lượng tàu sân bay Mỹ.

Trái lại, các tàu sân bay Mỹ sẽ có sự hỗ trợ của các máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, máy bay tác chiến điện tử EA-18 ngay trên tàu, và các máy bay cảnh báo sớm triển khai từ căn cứ trên bộ.

Ông Sivkov tin rằng, các hệ thống phòng thủ của nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ vô hiệu hóa tàu ngầm và máy bay tuần tra của Trung Quốc, khiến chúng khó có thể xác định được vị trí của lực lượng Mỹ, trong khi các vệ tinh của Bắc Kinh lại di chuyển quá nhanh, khó duy trì liên lạc liên tục.

Trong lúc này, các tàu ngầm và máy bay của Mỹ sẽ tìm ra nhóm tàu của Trung Quốc, và rồi tàu ngầm Mỹ sẽ tấn công hạm đội Trung Quốc bằng tên lửa chống tàu.

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc - Ảnh 2.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong một lần diễn tập trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc bị đánh bại

Mặc dù không nói rõ phương thức tính toán của mình nhưng ông Sivkov đã chỉ ra các ước tính định lượng cho thấy hạm đội của Trung Quốc chỉ có thể xác định vị trí thô của tàu sân bay Mỹ, trong khi Mỹ thì xác định được chi tiết hơn về vị trí của các tàu Trung Quốc.

Ở giai đoạn này của trận chiến, cả hai bên sẽ đều hứng chịu một số tổn thất nhất định”, ông Sivkov viết, “Trung Quốc có thể thiệt hại 1 hoặc 2 tàu ngầm, 1 tàu mặt nước, 2-3 máy bay trinh sát, 2-4 máy bay chiến đấu. Còn Mỹ có khả năng thiệt hại 1 tàu ngầm, 1-2 máy bay trinh sát, cùng 2-4 máy bay chiến đấu”.

Bây giờ đến phần mấu chốt của trận chiến. Ở kịch bản này, ông Sivkov ước tính tàu sân bay Trung Quốc chỉ có thể tham gia tấn công với khoảng 6 máy bay, những chiếc khác được giữ lại để tuần tra phòng thủ.

Các chiến đấu cơ này sẽ phóng tên lửa chống hạm có khả năng vô hiệu hóa hoặc đánh chìm cặp tàu khu trục ở vòng ngoài của nhóm tàu sân bay Mỹ.

Song, tàu sân bay Mỹ có thể tập hợp lực lượng tấn công với hơn 30 máy bay, chúng sẽ phá hủy một số tàu hộ tống của Trung Quốc. Để tiêu diệt tàu sân bay Trung Quốc, tàu sân bay Mỹ cần tiến hành đợt tấn công thứ hai.

Trong lúc này, 4-5 tàu khu trục Trung Quốc sẽ tìm cách tiến vào phạm vi có thể tấn công tên lửa nhóm tàu Mỹ, mỗi tàu sẽ bắn ra 16 tên lửa YJ-18, kèm một loạt 6 tên lửa nữa nhằm phá hủy tàu sân bay Mỹ.

Phía Mỹ sẽ điều chuyển các tàu hộ tống lên ngăn chặn tình huống xấu, và triển khai các máy bay trên tàu để tìm cách phá vỡ mối đe dọa từ các tàu mặt nước của Trung Quốc.

Mô hình hóa tình hình ở giai đoạn này cho thấy nhóm tàu Trung Quốc có cơ hội tốt để tiến tới vạch tấn công, với thiệt hại lên tới 40-50% tiềm lực”, ông Sivkov viết, “Loạt tên lửa gồm 30-40 tên lửa chống tàu YJ-18 sẽ khiến tàu sân bay Mỹ bị vô hiệu hóa khoảng 20-30%, nếu trong tình huống hàng phòng thủ của nhóm tàu Mỹ đã bị suy yếu do những đợt tấn công trước đó.

Mức độ hiệu quả của đợt tấn công thứ hai do các tiêm kích hạm trên tàu sân bay Mỹ tiến hành (khoảng 24 máy bay) nhằm vào tàu sân bay Trung Quốc ước tính khoảng 40-50%”.

Ông Sivkov cho rằng ở giai đoạn này, nhóm tàu Trung Quốc sẽ rút lui, trong khi lực lượng Mỹ sẽ đuổi theo và tìm cách thực hiện đợt không kích cuối cùng.

“Chốt lại: Tàu sân bay Trung Quốc sẽ bị hư hỏng nặng hoặc vô hiệu hóa, thậm chí bị đánh chìm cùng 4-5 tàu hộ tống, 1-2 tàu ngầm và thiệt hại hơn một nửa số tiêm kích hạm”, ông Sivkov kết luận.

Trong khi đó, nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ thiệt hại “2-3 tàu chiến mặt nước, 17-20% tiêm kích hạm. Tàu sân bay Mỹ sẽ hứng chịu tương đối ít hư hại hoặc không có hư hại gì. Nói cách khác, nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sẽ bị đánh bại và mất đi khả năng tiếp tục chiến đấu. Còn nhóm tàu sân bay Mỹ chỉ bị suy yếu một chút”.

Theo nhà phân tích Michael Peck, có rất nhiều tình huống giả định được đặt ra trong kịch bản của ông Sivkov. Nó dường như mô tả một trận chiến giữa 1 tàu sân bay Trung Quốc và 1 tàu sân bay Mỹ cùng với lực lượng hộ tống của chúng, thay vì nói về các chiến dịch có nhiều tàu sân bay.

Chi tiết các tàu ngầm và máy bay trên bờ của Trung Quốc bị các hệ thống phòng thủ của Mỹ vô hiệu hóa là một giả định táo bạo, mặc dù điều đó là cần thiết nếu nhóm tàu Mỹ hoạt động trong phạm vi tấn công của các hệ thống phòng thủ trên bờ mà Trung Quốc triển khai.

Bên cạnh đó, theo ông Peck, thật “thú vị” khi chuyên gia Nga lại giả định rằng các trận chiến tàu sân bay ở thế kỷ 21 sẽ tái hiện lại các trận chiến thời Thế chiến 2 ở Thái Bình Dương, nơi lực lượng tàu ngầm và máy bay trên cạn chỉ đóng vai phụ, và cuộc chiến thực sự chỉ diễn ra giữa các tàu sân bay của Nhật và Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia Mỹ cho rằng, các loại tên lửa đạn đạo chống tàu tầm xa, máy bay ném bom trên cạn trang bị tên lửa siêu vượt âm, tàu ngầm siêu im lặng và hệ thống trinh sát vệ tinh có thể sẽ khiến tính toán đó thay đổi.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Siêu tiêm kích F-35 bám đuôi sát thủ săn ngầm Nga

"Biên đội máy bay săn ngầm Tu-142 của Hạm đội Phương Bắc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hôm 3/7 trên không phận quốc tế ở biển Barents, biển Na Uy…

Triều Tiên cho nổ, đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Yonhap cho biết có khói đen và tiếng nổ lớn trong khu công nghiệp liên Triều ở Kaesong ngày 16/6 khi Bình Nhưỡng cho phá hủy văn phòng liên lạc với…

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Tạm dừng bay 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Cụ thể, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, Cục hàng không VN cho biết đã rà soát và tạm dừng bay 20 phi công đang làm việc tại Việt Nam từ cách…

Lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Mỹ, Tổng thống Putin phản ứng ra sao?

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho rằng những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy quốc gia…

Trung Quốc điều tướng trẻ chỉ huy lực lượng sát biên giới Ấn Độ

Trung tướng Từ Khởi Linh, cựu chỉ huy lục quân của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, hồi tháng 5 được điều động tới miền tây thay tướng Hà Vệ Đông, tài…

Dẹp loạn biểu tình ở Nhà Trắng, nhiều lính Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc COVID-19

Phát ngôn viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington Brooke Davis cho biết, nhiều binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington bị nhiễm…

Trinh sát cơ Mỹ có thể giám sát tình hình Biển Đông

Không quân Mỹ cuối tuần trước thông báo đã điều phi đội máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk từ căn cứ Andersen ở Guam tới căn cứ Yokota…

Quân đội Đức giải tán đội đặc nhiệm chào nhau kiểu phát xít

Một ngày cuối tháng 5, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Đức đột kích ngôi nhà của một thượng sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này, người bị nghi là một phần tử…

Bộ đội phòng không Việt Nam làm được điều mà hệ thống Patriot Mỹ phải bó tay – Iran có nên sợ hãi?

Tên lửa Patriot của phòng không Saudi Arabia phản chủ, lao xuống đất. Ảnh minh họa. Đại tá tên lửa VN (Đại tá Nguyễn Thụy Anh): Bộ…

Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống?

0 Ngày 13/6, Tạp chí National Interest có bài viết "Donald Trump có thể tấn công Triều Tiên trước cuộc bầu cử năm 2020?" đề cập đến những dự…

Báo nước ngoài: Việt Nam có thể mua siêu tăng Armata của Nga

T-14 Armata là một trong ba xe tăng chiến đấu thế hệ thứ tư đang hoạt động hiện nay, cùng với K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản.…

Mỹ có thể rút khoảng 15.000 quân ra khỏi Đức

Tờ Spiegel của Đức ngày 5/6 dẫn nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã thông báo cho quốc hội Mỹ kế hoạch rút 5.000-15.000 lính trong số 34.500 quân đồn trú…

Ông Trump tuyên bố rút 25.000 lính Mỹ khỏi Đức

"Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã lơ là trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang…

Doanh nghiệp Israel muốn nhập khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, trong bối cảnh tình hình thị trường Israel có nhiều biến động khó khăn do tình hình an ninh chính trị bất…

Hợp đồng với Văn Hậu đã hết, lãnh đạo Hà Nội FC ‘chê’ Heerenveen chỉ nói chuyện tiền

Được biết vào ngày 2/7, Heerenveen đã gửi email cho Hà Nội FC xoay quanh trường hợp của hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đội bóng Hà Lan đã muộn tới 4 ngày so với…

Mỹ: Phe Dân chủ công bố dự luật chống sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát

Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình trong cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại thành phố Minneapolis, Mỹ ngày…

Tàu chiến Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

"Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thực hiện nhiệm vụ thông thường gần tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm…

Chi tiết tàu đổ bộ mới nhất Hải quân Việt Nam vừa được hạ thủy

Ngày 22/6 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty đóng tàu Sông Thu đã làm lễ hạ thủy tàu đổ bộ Roro 5612 thứ ba (số hiệu 528) cho Hải quân…

Các đơn vị quân đội, máy bay Nga diễn tập chung cho Ngày Chiến thắng

Một cuộc diễn tập chung gồm các quân nhân, các thiết bị quân sự và các máy bay đã diễn ra trên khu vực diễu hành ở thành phố Alabino ở khu vực…

Điều ít biết về khả năng “độc nhất vô nhị” của cảnh sát kỵ binh

Cảnh sát kỵ binh là những cảnh sát tuần tra trên lưng ngựa hoặc lạc đà. Nhiệm vụ của họ bên cạnh thực hiện các sự kiện hoặc nghi lễ trang trọng mang…

Ấn Độ trước nguy cơ rơi vào cuộc xung đột với Trung Quốc và Pakistan

Pakistan sẽ tham gia xung đột? Các chuyên gia tin rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir tại…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

"Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến…

Báo Trung Quốc dọa ‘đáp trả’ ba tàu sân bay Mỹ

"Với việc triển khai đồng loạt ba tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đang tìm cách thể hiện với khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực…

Ông Trump hứa rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thất cử

"Chắc chắn tôi sẽ chấp nhận sự thật nếu thất bại. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, tôi sẽ làm những việc khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc…

Hải quân Mỹ muốn sớm loại biên loạt tàu chiến đấu ven biển

USS Freedom, USS Independence, USS Fort Worth và USS Coronado sẽ là 4 tàu chiến đấu ven biển (LCS) đầu tiên của Mỹ bị loại khỏi biên chế vào ngày…

Hai nhóm hàng không mẫu hạm của Mỹ cùng trở lại Thái Bình Dương

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz rời quân cảng San Diego ở bang California hôm 9/6, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu chiến hộ tống…

Cảnh sát cơ động Kỵ binh có thể tham gia vào lễ đón nguyên thủ các nước

Ngày 8/6, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội đã tham gia lễ ra mắt Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ…

Lực lượng đặc công Việt Nam huấn luyện bằng công nghệ thực tế ảo hiện đại

Mới đây trong đoạn trailer về một chương trình sắp tới được công chiếu trên VTV, người ta đã bắt gặp hình ảnh những chiến sĩ đặc công được…

Chiến hạm tàng hình Nga vượt qua thử nghiệm cuối cùng

"Tàu hộ vệ tên lửa Đề án 22350 mang tên Đô đốc Kasatonov đã hoàn tất đợt thử nghiệm cấp nhà nước trên biển và trở về nhà máy đóng tàu. Nó sẽ được điều…

Nhiều thành phố tại nước Nga hủy Duyệt binh Chiến thắng

Giới chức thành phố Chelyabinsk và Yakutia hôm qua thông báo hủy lễ Duyệt binh Chiến thắng dự kiến diễn ra ngày 24/6. Hàng loạt thành phố như Belgorod…

Đài Loan tố tiêm kích Trung Quốc vào nận diện phòng không

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết đã phát đi cảnh báo vô tuyến khi phát hiện tiêm kích J-10 của Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng…

Hình ảnh ấn tượng khi SpaceX đưa 58 vệ tinh Starlink lên vũ trụ

Sáng 13/6 theo giờ Mỹ, SpaceX đã phóng đợt vệ tinh Starlink mới nhất của mình lên vũ trụ trên tên lửa Falcon 9. Đợt phóng được thực hiện ở bãi phóng…

Mỹ muốn đóng tàu phá băng hạt nhân giống Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 ban hành Bản ghi nhớ về Bảo vệ Lợi ích Quốc gia của Mỹ tại Bắc Cực và Nam Cực, trong đó chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa…

Nguồn gốc Cảnh sát kỵ binh và những nước vẫn sử dụng lực lượng này

Lịch sử của cảnh sát kỵ binh Tài liệu về lịch sử cảnh sát kỵ binh trên trang emerald.com, cho hay, những tư liệu lịch sử lâu đời nhất về cảnh…

Vụ thai phụ 8 tháng tuổi mất con vì bị người say rượu tông trúng: Nam thanh niên gây tai nạn có bị kết tội ‘làm chết người’?

Liên quan đến vụ nam thanh niên say xỉn gây tai nạn trên đường Nguyễn Trãi khiến thai phụ mang bầu 32 tuần sảy thai, mất con, dư luận đã rất bất bình…

Chiến hạm đặt nền móng cho hải quân Mỹ triển khai sức mạnh vươn ra toàn cầu

Mỹ hiện là quốc gia có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới với nòng cốt là 11 siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi chiếc có lượng…

Đường bay của vận tải cơ Mỹ khiến Trung Quốc tức giận

Một vận tải cơ C-40A Clipper, phiên bản quân sự của mẫu máy bay chở khách Boeing 737, ngày 9/6 thực hiện hành trình bay bất thường khi cất cánh từ…

S-400 Ấn Độ có thể thách thức Trung Quốc

Quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên tiết lộ nước này đang muốn hối thúc Nga đẩy nhanh tiến độ chế tạo và chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa…

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Tin tức cập nhật

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Số người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Nhật Bản tăng nhanh

Chỉ trong vòng 1 ngày, tỉnh Kumamoto đã rơi vào tình trạng tan hoang. Đến chiều 5/7 (giờ địa phương), chỉ riêng ở tỉnh Kumamoto số người thiệt mạng đã…

Có gì bên trong con đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới?

Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, chặn trên sông Dương Tử dài nhất Trung Quốc. Con đập nằm giữa thành phố Nghi Xương…

Cậu học sinh trả lại 50 triệu đồng, người bị mất xin nhận làm con nuôi

Ngày 5/7, cô Nguyễn Thị Tạo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Kia B, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước thông tin, trong tiết chào cờ ngày mai…

Hợp đồng với Văn Hậu đã hết, lãnh đạo Hà Nội FC ‘chê’ Heerenveen chỉ nói chuyện tiền

Được biết vào ngày 2/7, Heerenveen đã gửi email cho Hà Nội FC xoay quanh trường hợp của hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đội bóng Hà Lan đã muộn tới 4 ngày so với…

Giá vàng có thể lên tới 54 triệu đồng/lượng

Ngày chủ nhật 5-7, vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức 49,64 triệu đồng/lượng mua vào, 49,84 triệu đồng/lượng,…

Doanh nghiệp Israel muốn nhập khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, trong bối cảnh tình hình thị trường Israel có nhiều biến động khó khăn do tình hình an ninh chính trị bất…

Đeo khẩu trang bằng vàng để chống nCoV

"Đó là một chiếc khẩu trang mỏng, có những lỗ thoát hơi nhỏ giúp tôi thở được", Kurhade, doanh nhân sống tại thành phố Pune, phía tây Ấn Độ, hôm nay…

Hàng nghìn người Mỹ đổ ra biển nghỉ lễ quốc khánh

Tại thành phố Chicago, dù các bãi biển khác bị đóng cửa hết cuối tuần này nhưng bãi biển Foster vẫn đông nghịt khi người dân đi tắm nắng ở Hồ…

Nhiều người trẻ Mỹ đua nhau nhiễm nCoV

"Chúng tôi ban đầu cho rằng đó chỉ là tin đồn. Giới chức đã tìm hiểu, không chỉ các văn phòng y tế xác nhận thông tin này, chính quyền bang Alabama…