Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng – Syria, Israel căng thẳng

 

Trong tuần qua, có nhiều diễn biến quân sự nóng trên thế giới, tuy nhiên Trung Đông, đặc biệt là Syria vẫn tiếp tục duy trì là “lò lửa” sôi sục nhất.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng

Hình minh họa

Điểm tin chiến sự tuần qua

Chiến sự SyriaĐáng chú ý nhất trong tuần qua là việc Quân đội Arab Syria (SAA) dẫn đầu bởi Sư đoàn 25 đặc nhiệm đang tiếp tục phát triển từ hướng đông nam khu vực tỉnh Idlib do nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

Sau khi giải phóng Misherfah ở miền nam Idlib, SAA đã đẩy lui đối phương ở các làng Um Khalakhil, Dahret Zarzour, các trang trại al-Sayeer và al-Musheirfeh và giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực al-Farjah.

Trong những ngày cuối tuần, SAA chủ yếu pháo kích các bàn đạp tấn công và chống phản kích của HTS ở khu vực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 1.
Mũi tiến quân của Sư đoàn 25 trong khu vực đồng bằng al-Ghab thuộc tỉnh Idlib.

Nguồn tin ủng hộ phiến quân cho rằng các cuộc không kích dữ dội của Không quân Syria và Không quân vũ trụ Nga ở phía nam Idlib là nguyên nhân chính dẫn đến lợi thế của SAA ở đông nam Idlib.

Còn nguồn tin thân chính phủ nhận xét rằng vai trò chỉ huy của Sư đoàn 25 (trước đây là Lực lượng Tiger) ở mặt trận này là “hòn đá tảng” trong sự thành công của SAA tuần qua.

Tại mặt trận Zuwayqat – Kabanah phía bắc Latakia, tuần qua máy bay Nga và pháo binh của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria sử dụng hỏa lực mang tính chất hủy diệt (BM-30 Smerch, Tochka, Kalibr…) nhằm vào các ổ đề kháng của HTS và Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).

Mặc dù sáng ngày 30/11 có thông tin về việc Sư đoàn 4 bắt đầu tấn công vào Zuwayqat, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có thông tin xác thực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 2.
Các nhóm khủng bố đang ngoan cố chống cự tại khu vực Zuwayqat – Kabanah bằng hệ thống giao thông hào và địa đạo được dày công chuẩn bị từ nhiều năm trước.

SAA với sự hậu thuẫn của Nga vẫn đang tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở tây bắc Syria, chiến dịch được cho là sẽ rất ác liệt do các nhóm khủng bố đã không còn đường lui bởi phía bắc Idlib sẽ chỉ còn khu vực Afrin hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Tại mặt trận giữa dân quân người Kurd và SAA đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ở phía bắc Syria, tuần qua đánh dấu bằng cuộc tập kích bất ngờ vào các cơ sở buôn lậu dầu mỏ của SNA hôm 26/11 của máy bay chiến đấu Nga.

Hoạt động nói trên cùng với việc tiếp quản các vị trí quan trọng thuộc tỉnh Hasakah của SAA diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn giữa người Kurd và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ-SNA nhưng ở cường độ thấp, chủ yếu là pháo kích.

Lực lượng Mỹ ở Syria (khoảng 500 lính) vẫn tiếp tục các hoạt động được cho là di chuyển dần tù binh IS về hướng Iraq ở Qamisly và Hasakah, trong bối cảnh cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tuần tra khu vực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 3.
Bản đồ toàn cảnh Syria với các vị trí đóng quân của lực lượng Nga.

Xung đột Israel – Gaza: Các cuộc tập kích bằng rocket vẫn tiếp tục được các nhóm vũ trang Palestine sử dụng để trả đũa Israel từ Gaza (vào các đêm 26 và 29/11).

Đêm 29/11, không quân Israel đã không kích và sử dụng tên lửa tấn công các mục tiêu của Hamas (Phong trào thánh chiến Palestine (PIJ) được Israel nhận định không phải là thủ phạm của vụ tấn công gần nhất) ở phía bắc dải Gaza bao gồm một kho vũ khí để trả đũa.

Tình trạng các khu vực tiếp giáp với Gaza của Israel được cho là rất căng thẳng khi báo động tập kích liên tục được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát ra nhằm cảnh báo người dân.

Trong tuần qua, các cuộc biểu tình của thanh thiếu niên Palestine vẫn tiếp diễn ở khu vực phân giới Gaza-Israel, IDF phản ứng lại bằng việc khai hỏa vào người biểu tình gây thương vong.

Một máy bay trực thăng vận tải quân sự của Israel đã hạ cánh khẩn cấp ở miền nam Israel vào tối thứ 19/11 sau khi động cơ của nó bốc cháy, 14 binh sĩ trên máy bay đã thoát khỏi chiếc trực thăng mà không bị thương.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 4.
Rocket từ Gaza khai hỏa vào miền nam Israel.

Chiến sự Yemen: Đáng chú ý nhất trong tuần qua là sự việc một máy bay trực thăng AH-64D Apache của Liên minh quân sự can thiệp Yemen do Arab Saudi dẫn đầu bị bắn rơi hôm 29/11. Hai phi công trên máy bay đã không kịp thoát ra khỏi máy bay và thiệt mạng.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ việc nói trên và tuyên bố họ đã sử dụng tổ hợp phòng không 2K12 Kub (SA-6) để bắn hạ máy bay tại khu vực Majaza tây bắc Yemen..

Vụ việc diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Liên minh đồng ý thả 200 tù binh Houthi trong một động thái được tuyên bố là để “hỗ trợ giải quyết khủng hoảng ở Yemen và trao đổi tù binh”.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 5.
Tù binh Houthi được Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu phóng thích.

Tuần qua chiến sự Yemen cũng đánh dấu bằng cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình của lực lượng Houthi vào các vị trí của Liên minh trong khu vực Mocha.

Hôm 25/11, Houthi tuyên bố rằng nhiều trang thiết bị quân sự, kho vũ khí bị phá hủy và hơn 350 lính Liên minh đã thương vong sau cuộc tập kích nói trên.

Chiến sự Libya: Sau các vụ việc bắn rơi UAV RQ-9A của Mỹ và Italia vào tuần trước và tuyên bố thiết lập “vùng cấm bay” ở tây bắc Libya, Không quân của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Haftar được cho là đã làm chủ vùng trời miền Tây Libya.

Từ đầu tuần, máy bay MiG-21 và MiG-23 của LNA liên tục cất cánh nhằm thực hiện không kích yểm trợ các mũi tấn công của LNA ở Tripoli, không kích đã phá hủy khá nhiều phương tiện cơ giới của đối phương, dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Tuy nhiên chiến sự trên mặt đất ở thủ đô Tripoli không có tiến bộ với các đợt tấn công và phản kích qua lại giữa LNA và GNA.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 7.

Máy bay chiến đấu của LNA trong một phi vụ không kích dân quân trung thành với GNA ở thủ đô Tripoli.

Ở tây nam Libya, 28/11, không quân LNA đã hỗ trợ bộ binh kiểm soát mỏ dầu El-Feel và phá hủy hơn 30 phương tiện cơ giới trong đó có xe của thủ lĩnh dân quân Hassan al-Tabawi trung thành với GNA.

Từ đó tới nay GNA đã tổ chức phản kích nhằm vào mỏ dầu nhưng chưa có tiến bộ rõ rệt.

Đáng chú ý nhất trong tuần là việc GNA và Thổ Nhĩ Kỳ ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác quân sự, biên bản nói trên được cho là bước leo thang mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động can thiệp quân sự vào Libya hiện tại.

Lực lượng LNA hiện được UAE, Arab Saudi, Ai Cập, Jordan hậu thuẫn, trong khi đó đối thủ của họ là các nhóm dân quân trung thành với GNA hiện được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 8.
Xe cơ giới của GNA bị không kích của máy bay LNA phá hủy tại mỏ dầu El Feel.

Các điểm nóng khác trên thế giới

Hôm 28/11, tại khu vực sa mạc Sahara thuộc Mali, hai trực thăng của Pháp đã va chạm khiến 13 binh sĩ lực lượng đặc biệt của Pháp thiệt mạng.

Nhóm khủng bố IS tuyên bố rằng chúng đã sử dụng vũ khí phòng không khiến trực thăng không thể hạ cánh và gặp phải sự cố, Quân đội Pháp bác bỏ tuyên bố nói trên và nói rằng vụ tai nạn diễn ra trong một hoạt động truy lùng thành viên IS.

Pháp hiện có khoảng 4.500 binh sĩ đóng quân trong khu vực để hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương khu vực Sahel chống lại IS và al-Qaeda. Các vụ tấn công do IS nhận trách nhiệm đã tăng mạnh tại Mali trong thời gian qua, khiến hơn 100 binh lính địa phương thiệt mạng.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 9.
Binh sĩ Pháp trong lễ truy điệu những người tử nạn tại Mali.

Ngày 28/11, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết vì những thách thức liên quan tới vấn đề kỹ thuật và chi phí cao khiến kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 5 cho lực lượng hải quân nước này phải tạm hoãn.

Mặc dù vẫn tiếp tục đóng các tàu sân bay thứ 3 và 4, tuy nhiên Trung Quốc đang gặp khó khăn không chỉ liên quan tới máy phóng điện từ và động cơ hạt nhân mà còn liên quan tới việc phát triển máy bay phù hợp với tàu sân bay.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 10.
Tàu sân bay của Trung Quốc.

Phát ngôn quân sự ấn tượng

Vào ngày lễ Tạ ơn, ông Trump có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, nơi ông cùng với các quan chức Afghanistan đã gặp gỡ những binh sĩ Mỹ.

Phát biểu tại căn cứ căn cứ không quân Bagram hôm 28/11, ông Trump tỏ ra hào hứng về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban (mặc dù cũng chính ông đã quyết định dừng đàm phán vào tháng 9/2011).

“Taliban đang muốn thực hiện một thỏa thuận … và họ chỉ mong muốn thực hiện một thỏa thuận vì các bạn (lính Mỹ ở Afghanistan) đang làm một công việc tuyệt vời”.

Bình luận về các tuyên bố của ông Trump, tờ Washington Post trong một bài viết xuất bản vào ngày 30/11 cho rằng “cả chính phủ Afghanistan lẫn Taliban đều đang tỏ ra bất ngờ với tuyên bố này”.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Hải quân Mỹ muốn sớm loại biên loạt tàu chiến đấu ven biển

USS Freedom, USS Independence, USS Fort Worth và USS Coronado sẽ là 4 tàu chiến đấu ven biển (LCS) đầu tiên của Mỹ bị loại khỏi biên chế vào ngày…

Đeo khẩu trang bằng vàng để chống nCoV

"Đó là một chiếc khẩu trang mỏng, có những lỗ thoát hơi nhỏ giúp tôi thở được", Kurhade, doanh nhân sống tại thành phố Pune, phía tây Ấn Độ, hôm nay…

Sức hút đặc biệt của tiêm kích tàng hình Su-57, khiến F-35 Mỹ phải thèm thuồng

Theo ý kiến các chuyên gia quân sự của tờ Sohu, Sukhoi Su-57 - tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của Nga được trang bị tốt hơn và sở hữu các…

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

  Trong thời gian gần đây, bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm của truyền thông nhà nước Triều Tiên (Ảnh: AP). Giới chức an ninh hàng đầu…

S-300 Nga sẽ bị “hạ nhục” khi Iran chuyển giao tên lửa Khordad 3 cho Syria?

Truyền thông Iran hôm thứ Tư cho biết, Tehran quyết định sẽ đầu tư tăng cường các khả năng phòng thủ cho Quân đội Chính phủ Syria trong thời gian…

2 nữ công nhân trở thành người mẫu nội y, HLV thể hình

Lâm Gia Nghi (23 tuổi) là hot girl nổi danh mạng xã hội Đài Loan (Trung Quốc), thu hút hơn 400.000 follower tại trang cá nhân. Có gương mặt xinh…

Nga làm điều không giống ai: Cùng lúc phát triển 6 loại tàu ngầm quân sự

Nga đang đồng thời phát triển sáu lớp tàu ngầm Bất chấp những thách thức về ngân sách dẫn đến chậm trễ, Nga đang đầu tư lớn vào tàu ngầm.…

Báo quốc tế đưa tin bệnh nhân 91 xuất viện, bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam

Nam phi công rời bệnh viện Chợ Rẫy lên đường về nước. Nam phi công được xe cứu thương đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đến sân bay. Theo…

Siêu xe SUV Rolls-Royce Cullinan thứ 11 giá 37 tỷ về tay đại gia Việt

Dù mức giá vô cùng đắt đỏ, khoảng từ 32-46 tỷ đồng, Rolls - Royce Cullinan vẫn liên tiếp được nhập về Việt Nam theo đặt hàng của các đại gia trong hơn…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…

Cuộc chiến săn ngầm Mỹ-Trung ở biển Đông

P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ Trung Quốc đã vận hành máy bay cảnh báo và kiểm soát trên…

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

Phải chăng, tuyên bố này sẽ khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay? Phải chăng Mỹ sẽ khép lại…

Đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, đập vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

Nam phi công người Anh là ‘biểu tượng cuộc chiến chống virus của Việt Nam’

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey, vừa gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, để chúc mừng sự…

Bộ đội phòng không Việt Nam làm được điều mà hệ thống Patriot Mỹ phải bó tay – Iran có nên sợ hãi?

Tên lửa Patriot của phòng không Saudi Arabia phản chủ, lao xuống đất. Ảnh minh họa. Đại tá tên lửa VN (Đại tá Nguyễn Thụy Anh): Bộ…

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử

CSGT Hà Nội cứu nam thanh niên định nhảy cầu Chương Dương tự tử. Vào khoảng 10h30 ngày 10/7, khi đang làm nhiệm vụ tại cầu Chương Dương, quận Long…

Quân đội Australia tăng ngân sách quốc phòng

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới nghèo khó hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn trong thời kỳ hậu Covid-19. Nguy cơ tính toán sai lầm và thậm…

Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt

Máy bay tuần thám P-3C số hiệu 5071 của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm 29/6 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Nhật Bản. Phi cơ gặp sự…

Mưa lớn ở miền Trung Nhật Bản, 220.000 người được lệnh sơ tán

Xe ô tô bị chìm trong nước lũ do mưa lớn tại Kurume, tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản ngày 7/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN Gần 5.000 người dân tại Gifu…

Quân đội Trung Quốc triển khai trên 7.000 quân hỗ trợ người dân vùng lũ

Binh sĩ Trung Quốc tăng cường hộ đê dọc sông Changjiang ở huyện Poyang, tỉnh Giang Tây nhằm đề phòng lũ lụt, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN Theo…

Lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Mỹ, Tổng thống Putin phản ứng ra sao?

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho rằng những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy quốc gia…

Vẻ đẹp siêu thực của không gian ngầm dưới lòng nước Anh

Những thí nghiệm khoa học làm thay đổi thế giới / Nhan sắc người vợ xinh đẹp nhất trong hậu cung gần 100 người của vua Ba Tư Đường hầm sông…

Đài Loan tố tiêm kích Trung Quốc vào nận diện phòng không

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết đã phát đi cảnh báo vô tuyến khi phát hiện tiêm kích J-10 của Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng…

Giá vàng có thể lên tới 54 triệu đồng/lượng

Ngày chủ nhật 5-7, vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức 49,64 triệu đồng/lượng mua vào, 49,84 triệu đồng/lượng,…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Nhiều người trẻ Mỹ đua nhau nhiễm nCoV

"Chúng tôi ban đầu cho rằng đó chỉ là tin đồn. Giới chức đã tìm hiểu, không chỉ các văn phòng y tế xác nhận thông tin này, chính quyền bang Alabama…

Siêu tiêm kích F-35 bám đuôi sát thủ săn ngầm Nga

"Biên đội máy bay săn ngầm Tu-142 của Hạm đội Phương Bắc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hôm 3/7 trên không phận quốc tế ở biển Barents, biển Na Uy…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Uy lực 3 tàu sân bay Mỹ tái xuất trên Thái Bình Dương

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ Tàu sân bay Mỹ tái xuất hậu COVID-19 Theo Sputnik, tàu USS Nimitz (xuất phát từ San Diego, bang…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Cậu học sinh trả lại 50 triệu đồng, người bị mất xin nhận làm con nuôi

Ngày 5/7, cô Nguyễn Thị Tạo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Kia B, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước thông tin, trong tiết chào cờ ngày mai…

Hợp đồng với Văn Hậu đã hết, lãnh đạo Hà Nội FC ‘chê’ Heerenveen chỉ nói chuyện tiền

Được biết vào ngày 2/7, Heerenveen đã gửi email cho Hà Nội FC xoay quanh trường hợp của hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đội bóng Hà Lan đã muộn tới 4 ngày so với…

Ông Trump tuyên bố rút 25.000 lính Mỹ khỏi Đức

"Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã lơ là trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang…

Tướng Mỹ tuyên bố ‘không sợ’ tên lửa diệt hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ vừa tung đòn "phản công thông tin" sau khi Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng…

Đường bay của vận tải cơ Mỹ khiến Trung Quốc tức giận

Một vận tải cơ C-40A Clipper, phiên bản quân sự của mẫu máy bay chở khách Boeing 737, ngày 9/6 thực hiện hành trình bay bất thường khi cất cánh từ…

Tin tức cập nhật

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Trên 400 con sông tại Trung Quốc bị tràn bờ

Hàng trăm con sông tại Trung Quốc đã tràn bờ do mưa lũ trong thời gian qua. Ảnh: Xinhua Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã công bố dữ liệu này trong buổi…

Quân đội Trung Quốc triển khai trên 7.000 quân hỗ trợ người dân vùng lũ

Binh sĩ Trung Quốc tăng cường hộ đê dọc sông Changjiang ở huyện Poyang, tỉnh Giang Tây nhằm đề phòng lũ lụt, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN Theo…

Thanh niên người Mỹ tử vong sau khi tham gia “buổi tiệc Covid”

Thông tin trên được một bác sĩ tiết lộ, cho thấy nguy cơ tử vong xảy ra đối với những người trẻ, nhóm người thường ỷ y rằng mình có sức khoẻ dồi dào…

Lính Mỹ bị nghi hộ tống đoàn xe chở dầu rời khỏi Syria

Đoàn xe gồm khoảng 35 chiếc, trong đó các xe bồn chở dầu khai thác ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria được xe quân sự Mỹ hộ tống tới…

Vì sao tàu chiến trị giá hàng tỷ đô của Mỹ bốc cháy?

Sở cứu hỏa San Diego nhận được tin báo có cháy và tiếng nổ lớn trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard vào khoảng 8h30 ngày 12/7. Đám cháy kéo…

Trung Quốc nâng cấp tàu chiến có khả năng tàng hình

Nhóm tàu khu trục thuộc Chiến khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đầu tháng 7 tiến hành diễn tập trên biển Hoa Đông, PLA Daily…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…