Lò lửa Idlib và bước ngoặt trên bàn đàm phán?

Bất chấp đe dọa của Thổ, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch giải phóng Idlib, thành trì cuối của phiến quân ở Syria.

Nguy cơ xảy ra đối đầu trực diện quy mô lớn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội Syria, thậm chí với lực lượng Nga, đang gia tăng.

Tại sao lại là điểm nóng Idlib?

Cuộc chiến tại Syria đã kéo dài gần 9 năm, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà cửa phải tháo chạy lánh nạn.

Sự sụp đổ của chính quyền Syria tại nhiều địa phương tạo khoảng trống cho các nhóm thánh chiến, khủng bố trỗi dậy, đáng chú ý là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi Nga chính thức can thiệp quân sự theo đề nghị của Chính phủ Syria vào tháng 9/2015, các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã từng bước giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Tới thời điểm hiện tại, chỉ còn tỉnh Idlib ở tây bắc Syria là “hang ổ” cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Chính vì vậy, Chính phủ Syria đã hạ quyết tâm giải phóng khu vực này, tiến tới chấm dứt cuộc chiến tranh đẫm máu tàn phá đất nước.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

Quân đội Syria cũng tái khẳng định quyết tâm tiêu diệt những phần tử mưu toan “chiếm đoạt nguyện vọng” của nhân dân Syria.Hồi giữa tháng 2, Tổng thống al-Assad nhấn mạnh cuộc chiến để giải phóng các tỉnh Aleppo và Idlib cũng như toàn bộ lãnh thổ Syria, tiêu diệt khủng bố và lập lại ổn định sẽ được tiếp tục.

Về phần mình, Nga tuyên bố rõ ràng quan điểm ủng hộ chiến dịch của lực lượng chính phủ Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi cuối tháng 2 đã bác bỏ ý tưởng ngừng bắn ở Idlib vì cho rằng điều này đồng nghĩa với “đầu hàng quân khủng bố”.

Xét những tuyên bố từ Damascus và Moscow cùng diễn biến trên thực địa, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy chiến dịch giải phóng Idlib sẽ bị hủy bỏ hoặc đình hoãn.

Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga tỏ rõ quyết tâm đi đến thắng lợi cuối cùng. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các phe nhóm nổi dậy ở Syria, cho thấy họ không “cam tâm” trước kịch bản này.

Trong khi giới chức Ankara (một cố vấn của Tổng thống Tayip Erdogan) đe dọa tiến hành cuộc chiến tranh lần thứ 17 với nước Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự tấn công trực diện vào nhiều mục tiêu của quân đội Syria ở Idlib.

Động cơ của người Nga

Sau gần 5 năm can dự ở Syria, Nga đã chứng tỏ được sức mạnh và sự khôn khéo của mình. Lý do khiến Nga chấp nhận những rủi ro khi tham chiến có thể được phân tích từ nhiều góc độ.

Về mặt chiến lược, giới phân tích phương Tây thường nhấn mạnh Syria là nơi “đứng chân” cuối cùng của Nga ở Trung Đông với quân cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeimim.

Syria cũng là cửa ngõ duy nhất để nước Nga, vốn bị “khóa” chặt trong lục địa và các vùng biển đóng băng, tiếp cận các vùng biển ấm. Đây được cho là chiến lược mà Nga vẫn miệt mài theo đuổi trong suốt lịch sử vươn lên của mình.

Bên cạnh đó, các căn cứ hải quân và không quân ở Syria giúp Nga giành lợi thế ở Địa Trung Hải, được ví như tuyến “đường cao tốc” huyết mạch thông ra cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Về mặt chính thức, Nga luôn nhấn mạnh sự can dự của mình là hợp pháp sau khi nhận lời mời từ chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Putin nhiều lần khẳng định quân đội Nga đang sát cánh cùng quân đội Syria tiến hành cuộc chiến chống khủng bố và điều đó cũng nhằm mục đích đảm bảo an ninh cho chính nước Nga.

Lập luận này hoàn toàn có cơ sở khi nhìn lại sự trỗi dậy của IS ở Iraq và Syria. Sự sụp đổ của một đồng minh như Tổng thống al-Assad không chỉ đe dọa quyền lợi của Nga mà còn gây bất ổn trong khu vực.

Về chính trị, có ý kiến cho rằng chính quyền của Tổng thống Putin cần cuộc chiến ở Syria để đoàn kết nội bộ và kéo dư luận khỏi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thành công ở Syria mang tới cho Moscow không chỉ uy tín quốc tế mà cả những lợi ích đáng kể như cơ hội khai thác dầu khí, tham gia các dự án tái thiết sau chiến tranh, mở rộng mạng lưới thương mại và đầu tư trong khu vực.

Ngoài ra, việc tham chiến ở Syria cũng giúp Nga có động lực hiện đại hóa quân đội, có điều kiện thực chiến cho các loại vũ khí và kỹ-chiến thuật tác chiến của lực lượng vũ trang.

Cuộc chiến còn là cơ hội để Nga quảng bá các loại vũ khí, qua đó cạnh tranh với các đối thủ hàng đầu như Mỹ và Trung Quốc tại thị trường Trung Đông giàu có và “chịu chi”. Có lẽ chỉ cần một nửa trong số những lý do trên cũng đã đủ để Nga không bỏ rơi đồng minh Syria.

Tham vọng của người Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đưa ra hai lý do chính để biện minh cho các chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Syria:

Bảo đảm an ninh biên giới trước lực lượng người Kurd Syria cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của IS; giải quyết vấn đề người tị nạn từ Syria hiện đã lên tới 3,6 triệu người tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thỏa thuận với Nga về việc thiết lập vùng đệm hàng chục cây số vào sâu trong lãnh thổ Syria, thiết lập các trạm kiểm soát và luôn sẵn sàng đưa binh lực cùng vũ khí vào nước láng giềng.

Có ý kiến cho rằng, người Thổ từ lâu đã ấp ủ một tham vọng lớn hơn nên mối đe dọa từ người Kurd hay vấn đề người tị nạn đã cho họ cái cớ hoàn hảo. Ankara can dự vào cuộc chiến Syria ngay từ khi nó chưa khởi phát.

Theo giới phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào tình hình Syria để chống lại chính quyền của Tổng thống al-Assad (theo Hồi giáo dòng Shiite). Mục tiêu này nằm trong cái gọi là Đại chiến lược Trung Đông với tham vọng đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành “lãnh tụ” thế giới Hồi giáo của người Sunni.

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan có mối quan hệ với với Tổ chức Anh em Hồi giáo Syria, lực lượng đã âm mưu lật đổ Tổng thống Syria Hafez al-Assad, cha của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Trong gần 9 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ từng bước tiến vào Syria, mở cửa biên giới cho các tay súng thánh chiến, cung cấp tài chính, vũ khí và yểm trợ hỏa lực cho phiến quân, trong đó có cả IS xâm nhập Syria.

Kể từ năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 4 chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Syria và nhiều cuộc tấn công khác để giành quyền kiểm soát các khu vực biên giới miền bắc Syria.

Nhiều nhà quan sát có chung nhận định, việc Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hai tỉnh tây bắc của Syria là Idlib và Aleppo cùng khoảng 60.000 phiến quân, là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến gần 9 năm qua tại Syria.

Ai làm chủ cuộc chơi?

Mỗi bên liên quan tới cuộc chiến Syria đều đã bắn “viên đạn” của mình khỏi nòng súng hướng tới mục tiêu đã nhắm.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên trong vai trò của những người chơi quyết định. Tuy nhiên, mục tiêu và lợi ích của họ lại không trùng khớp, thậm chí mâu thuẫn nhau.

Bên cạnh đó, cuộc chiến Syria là ván cờ có nhiều hơn hai người chơi, trong đó không thể bỏ qua vai trò của các “ông lớn” như Mỹ, Iran hay các “tiểu cường” khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Thế thượng phong và hợp pháp mang lại cho Nga nhiều lựa chọn nhất.

Moscow có trong tay sức mạnh quân sự, các đồng minh chiến đấu không tồi trên mặt đất như quân đội Syria, các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn.

Nga cũng nắm giữ lợi thế tuyệt đối trong quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác quốc phòng với người Thổ cùng mối bang giao “tốt đẹp” với các nhân tố khu vực chủ chốt.

Thổ Nhĩ Kỳ có lợi thế “sân nhà” nên mạnh bạo trong hành động và lời nói, nhưng lại không có nhiều lựa chọn. Ankara có nguy cơ rơi vào một vũng lầy do chính mình tạo ra ở Syria.

Đưa chiến tranh về sát biên giới đất nước không phải là một hành động khôn ngoan. “Căng” với Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất nhiều hơn được. Ankara có lẽ chưa thể quên bài học sau khi bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Moscow thay vì đáp trả quân sự đã áp đặt các đòn trừng phạt khiến kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại tới 12% GDP. Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chắc hẳn không muốn phá hỏng mối giao hảo với người đồng cấp Nga Putin.

Trong khi đó, Iran vẫn là một “thế lực” khu vực và đồng minh quan trọng của Nga ở Syria, còn người Mỹ không thôi thò tay vào hồ sơ Syria dù đã tuyên bố rút quân từ tháng 10/2019.

Cuộc chiến Syria đang ở giai đoạn mang tính bước ngoặt với điểm nóng Idlib. Cán cân lực lượng và quyết tâm của các bên báo trước kết cục chiến tranh không hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến trên chiến trường.

Các cuộc gặp, những màn đấu trí trên bàn đàm phán cũng như ở hậu trường sẽ khốc liệt không kém trên thực địa. Yếu tố cần thiết để phá vỡ thế bế tắc hiện nay là khả năng đi đến thỏa hiệp để mỗi bên đều cảm thấy hài lòng với kết quả trên tấm bia mục tiêu.

Theo Đất Việt

Thông tin đáng chú ý

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” 30 ngày cho WHO

Tổng thống Donald Trump gửi thư cho Tổng giám đốc Tedros, cho WHO 30 ngày để cải cách. Ảnh: AFP Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ ngừng tài…

Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

Theo thông tin trên Facebook của tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC-726) đã ngưng hoạt động của Tuần duyên Mỹ, cựu thủy thủ của tàu đã đăng một số bức…

Chàng trai xin bán mình cứu mẹ

Không ít người đã bất ngờ trước bài viết này, bởi Lê Giang Anh vốn là nhân vật có tên tuổi trong làng game Việt. Anh từng có 5 năm làm cho một công ty…

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đá Chữ Thập

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 14.5 / ẢNH CHỤP MÀN HÌNH Chiều 14.5, tại buổi họp báo…

Đài Loan lo Quân đội Trung Quốc tăng sức ép quân sự sau Covid-19

"Sau khi đại dịch lắng xuống, không quân Trung Quốc có thể đẩy mạnh các chuyến bay vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan ngày càng thường…

Mỹ tung hạm đội tàu ngầm tới Thái Bình Dương

Ít nhất 7 tàu ngầm Mỹ đồng loạt được triển khai tới các vùng biển ở tây Thái Bình Dương, dường như nhằm phát thông điệp tới Trung Quốc. Lực lượng…

Đi vay gần 200 tỷ qua trái phiếu, đại gia cầm đồ đang kinh doanh như thế nào?

CTCP Kinh doanh F88 (F88) vừa công bố tình hình tài chính năm 2019. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 16,6 tỷ đồng, cao gấp 6 lần năm trước,…

Nga liều lĩnh tung xe tăng T-14 Armata tới Syria

T-14 Armata, mẫu xe tăng dùng cho diễu binh? T-14 Armata là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ thứ tư do Nga sản xuất, xuất hiện lần đầu…

Giữa Sài Gòn, CSGT ‘mỏi tay’ ghi phiếu phạt

Tối 15/5, các đội CSGT thuộc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt PC08- Công an TP.HCM tất bật thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát vi…

Cơn sốt kinh doanh sữa chua trân châu Hạ Long

Với cách biến tấu mới lạ, sữa chua trân châu vốn là đặc sản ở Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” với các tín đồ ẩm thực. Cầm trên…

Sông Tô Lịch, Hồ Tây ra sao sau 1 năm thí nghiệm công nghệ Nhật Bản?

Giải pháp “xử lý tại chỗ, bổ cập cấp nước tại chỗ” Ngày16/5/2020 cách đây tròn 1 năm, vào ngày 16/5/2019, đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty JVE…

Diễn biến mới vụ 39 người Việt Nam tử nạn trong xe container ở Anh

Ronan Hughes, 40 tuổi, phải đối mặt với việc bị dẫn độ sang Anh về vụ buôn lậu người trong xe container. Vụ việc xảy ra vào tháng 10/2019, trong số 39…

Tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ rơi

"Chiếc F-35A thuộc biên chế Phi đoàn Tiêm kích số 58 rơi khi hạ cánh lúc 21h30 ngày 19/5. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được đưa tới bệnh…

Khoa học vừa tạo ra chuột mang tế bào người

Việc kết hợp các khối tạo dựng di truyền (genetic building blocks) của hai loài động vật khác nhau nghe có vẻ như phim khoa học viễn tưởng có cái kết…

Tàu sân bay Mỹ sắp được ra biển sau hai tháng ‘gục ngã’ vì nCoV

Quyền hạm trưởng Carlos Sardiello ngày 19/5 cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ ra khơi cùng khoảng 3.000 thủy thủ, 1.800 người còn lại…

Đài Loan đặt cược vào tên lửa để răn đe Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20/5 nhậm chức nhiệm kỳ hai, tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh nhưng không theo nguyên tắc 'Một Trung Quốc". Tuy…

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan giống Vũ Hán

Chính quyền Trung Quốc hôm 18/5 phong tỏa toàn bộ thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, nơi sinh sống của 700.000 dân. Tất cả ngôi làng và khu phức hợp dân…

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập gia tăng

14.744 người tiếp xúc gần và người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly phòng dịch Covid-19 / ĐỒ HỌA DO BỘ Y TẾ…

Xử lý 8.700 lượt vi phạm sau 24 giờ tổng kiểm tra xe cộ cả nước

Ngày 16/5, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện toàn quốc, lực lượng CSGT đã kiểm tra hơn 70.000 phương…

Mạng lưới “tai mắt” trên bầu trời của Mỹ giám sát tên lửa siêu thanh Trung Quốc

Mạng lưới vệ tinh giúp Mỹ dễ dàng hơn trong việc đánh chặn các vũ khí siêu thanh Trung Quốc. Theo SCMP, cơ quan Phát triển Vũ trụ Mỹ (SDA) thông…

Hệ thống S-500 Nga sẽ hủy diệt không chỉ F-35 mà còn toàn bộ nền công nghiệp quốc phòng Mỹ?

Mới đây nhà sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến S-500 Prometheus lưu ý rằng, vũ khí này sẽ sớm được đưa vào thành phần tác chiến…

Mặt trời “ngủ đông”, Trái đất sắp bước vào thời kỳ lạnh giá?

Mặt trời bước vào chu kỳ suy giảm cường độ hoạt động. Việc Mặt trời “ngủ đông”, giảm mức độ hoạt động là dấu hiệu cho thấy Trái đất có thể…

Bí mật về tàu ngầm hạt nhân Liên Xô – K278 dưới đáy đại dương

Giữa thập niên 1980, Liên Xô chế tạo một chiếc siêu tàu ngầm không giống bất cứ một chiếc tàu ngầm nào khác. Chiếc tàu này chạy nhanh và có khả năng…

Dự án siêu tên lửa Nhật nghi bị tin tặc tấn công

Vụ đánh cắp dữ liệu dường như nằm trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào tập đoàn Mitsubishi Electric. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nghi ngờ tin tặc…

Trung Quốc “ra điều kiện” để Đài Loan được dự cuộc họp của WHO

Đài Loan từng có vai trò quan sát viên trong WHO từ năm 2009-2016 và sau đó không được Trung Quốc cho phép tham gia. Bắc Kinh thay đổi lập trường kể…

Việt Nam chế tạo thành phần quan trọng động cơ turbine trực thăng

Klimov TV3-117 là loại động cơ máy bay turbine trục 12 giai đoạn được phát triển dưới thời kỳ Liên bang Xô Viết cho các loại trực thăng vận tải hạng…

Kết quả mới trong thử nghiệm vắc-xin phòng virus Covid-19 của Mỹ

"Đây là một tin vô cùng tuyệt vời mà chúng tôi nghĩ nhiều người đã phải chờ đợi suốt thời gian qua", tiến sĩ Tal Zaks, phụ trách chuyên môn của công…

Rơi trực thăng quân sự tại Nga

"Khi bay huấn luyện cách làng Klin (tỉnh Moskva) 20 km, trực thăng Mi-8 của Không quân Vũ trụ Nga gặp sự cố khi hạ cánh khẩn cấp ở khu vực trống trải.…

TT Trump ‘khoe’ tên lửa siêu thanh nhanh gấp 17 lần hiện tại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-5 nói với báo giới rằng Mỹ đang phát triển một tên lửa siêu thanh bay nhanh gấp 17 lần so với tên lửa bay nhanh…

Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ 6

Theo TASS hôm 26/5, giai đoạn thiết kế chi tiết máy bay ném bom tàng hình PAK DA hoàn thành và việc cung cấp nguyên liệu cho một trong những nhà máy…

Iran ví Mỹ ‘giống cướp biển’

"Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều bốn tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribbe. Nếu nước Mỹ định gây bất ổn…

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết Covid-19

Chính phủ Slovenia ngày 15/5 khẳng định Covid-19 đã kết thúc ở nước này, sau khi Viện Y tế Công cộng Quốc gia kết luận "tất cả các dấu hiệu đều cho…

Căng thẳng leo thang, Mỹ tăng sức ép quân sự lên Trung Quốc

Trong những tuần qua, các tàu chiến Hải quân Mỹ và máy bay ném bom B-1 đã được triển khai để gửi một thông điệp rằng quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện…

Hai cuộc tập trận quân sự rầm rộ Trung Quốc đưa Đài Loan “vào tầm ngắm”

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hiện đang neo ở Thanh Đảo. Theo Asia Times, Bột Hải là vùng vịnh rộng 78.000km2 là khu vực tập trận truyền…

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) đối với Giáo dục THPT được tính theo công…

Oanh tạc cơ Mỹ luồn vào ‘sân sau’ Nga

"Chiếc B-1B mang mã liên lạc 'Dodge 01' bay qua vùng trời quốc tế rộng hơn 22 km giữa đảo Simushir và Chirpoy thuộc quần đảo Kuril để tiến vào biển…

Mỹ đề nghị điều tra WHO ngay lập tức

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP) Reuters đưa tin, ban điều hành của WHO gồm 34 quốc gia thành viên, trong đó có Mỹ, hôm nay…

Vì sao Trung Quốc e ngại cuộc điều tra độc lập về Covid-19?

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc có lý do khi bác bỏ lời kêu gọi từ các cường quốc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, về việc tiến hành cuộc điều tra độc…

Nhận diện màn đấu Mỹ – Trung ở Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt rời căn cứ hải quân ở Guam ngày 21-5 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ Nếu các bạn nhìn vào Biển Đông, có một…

Việt Nam có mức tín nhiệm truyền thông cao nhất khi đưa tin về dịch

Giữa thời dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngành truyền thông đại chúng rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười." Du khách rửa tay sát…

Tin tức cập nhật

Kịch bản buộc Mỹ tung hai nhóm tàu sân bay cùng tham chiến

Tàu sân bay là công cụ phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ nhờ khả năng triển khai hàng chục tiêm kích, cường kích và máy bay hỗ trợ, lực lượng tương…

Số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt mốc 100.000

Tính tới chiều tối 26/5 (theo giờ Mỹ), nước này đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca mắc Covid-19 và số người tử vong do dịch bệnh này đã vượt quá 100.000…

Trung Quốc, Ấn Độ điều thêm quân tới biên giới

Biên giới Ấn Độ Trung Quốc ở Arunachal Pradesh, Ấn Độ (AP) Trung Quốc đã bố trí khoảng 5.000 binh sĩ và xe bọc thép gần biên giới tranh chấp…

Đài Loan đặt cược vào tên lửa để răn đe Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20/5 nhậm chức nhiệm kỳ hai, tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh nhưng không theo nguyên tắc 'Một Trung Quốc". Tuy…

Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ 6

Theo TASS hôm 26/5, giai đoạn thiết kế chi tiết máy bay ném bom tàng hình PAK DA hoàn thành và việc cung cấp nguyên liệu cho một trong những nhà máy…

Công nghệ tàng hình của ‘tiểu-siêu cường’ tàu ngầm Thụy Điển khiến hải quân Mỹ lo ngại

Tàu ngầm dự án A-26 Thụy Điển. (Nguồn: Hisutton) Ghost - Tàng hình hoàn toàn tự nhiên Tham gia tập trận đa quốc gia tại Địa Trung Hải vào tháng…

Politico: Việt Nam xếp hạng cao nhất thế giới trong chống dịch COVID-19

Niềm vui của người dân Hạ Lôi trong ngày được dỡ bỏ lệnh cách ly (đúng 0h ngày 6/5/2020). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN Bảng xếp hạng của Politico chia…

Quân đội Đài Loan phát triển tên lửa hành trình có thể tấn công Trung Quốc

Tên lửa Tien Kung-3 của Đài Loan - Ảnh: AFP Đài Loan dự kiến sẽ đẩy mạnh phát triển tên lửa có thể tấn công Trung Quốc…

Mỹ ‘giật mình’ trước triển vọng liên minh Nga-Trung tại Bắc Cực

“Người Trung Quốc và người Nga đang có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là người Trung Quốc”, ông Kenneth Braithwaite, Đặc phái viên Mỹ tại Na Uy vừa được…

Chúng ta suýt nữa đã có Mặt Trời thứ hai

Hệ Mặt Trời đã có thể có hai ngôi sao, nhưng cuối cùng nó tồn tại như hiện nay với Mặt Trời là ngôi sao duy nhất. Hành tinh mà nhiều giả thuyết cho…