Những chiếc máy bay có ảnh hưởng nhất đến các cuộc chiến trên không

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20

Tạp chí quân sự Nga công bố danh sách 10 máy bay chiến đấu có ảnh hưởng nhất đến cuộc chiến trên không của các cường quốc trong Thế chiến I và II.

Tạp chí “Quan điểm Quân sự” xem xét tổng hợp các yếu tố của từng dòng máy bay, từ đó rút ra đóng góp thực sự của nó đối với ngành hàng không thế giới. Tạp chí quân sự Nga không đồng quan điểm với tạp chí “We Are The Mighty” của Mỹ, khi chỉ đánh giá các đặc tính cụ thể của máy bay chiến đấu để sắp xếp vị trí thứ hạng.

Danh sách 10 máy bay chiến đấu này được tạp chí Nga sắp xếp theo trình tự thời gian ra đời và phục vụ trong lực lượng không quân các cường quốc trên thế giới.

Máy bay ném bom “Ilya Murlyets”

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 1.
Dòng máy bay ném bom chiến lược “Ilya Murlyets” đầu tiên của Nga.

Máy bay ném bom đầu tiên của Đế quốc Nga, ra mắt vào năm 1914. Ilya Murlyets được xếp vào dòng máy bay ném bom hạng nặng, thực hiện các nhiệm vụ tấn công đối phương trong Thế chiến thứ nhất. Máy bay chiến lược này được so sánh như B-29 của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ilya Murlyets có khả năng mang 500 kg bom, di chuyển trong vòng bán kính 500km, với tốc độ trung bình của máy bay chiến đấu lúc bấy giờ. Máy bay được nhà chế tạo thiên tài Igor Sikorsky phát triển và chế tạo.

Sự ra đời của Ilya Murlyets được cho là phép màu của ngành hàng không thế giới lúc bấy giờ. Những tính năng chiến đấu vượt trội của máy bay giúp Ilya Murlyets trở thành nguyên mẫu đầu tiên của Pe-8, B-29 và Tu-95.

Máy bay Fokker E. Eindecker

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Fokker E. Eindecker là máy bay đầu tiên trang bị súng máy trong buồng lái.

Dòng máy bay chiến đấu do Đức phát triển và chế tạo vào năm 1915. Đây là máy bay đầu tiên trang bị súng máy trong buồng lái. Đặc điểm mới này đã thay đổi nhìn nhận của giới quân sự thế giới về khả năng chiến đấu của máy bay trên không trung.

Nhà sáng chế Anton Fokker lần đầu tạo ra hệ thống đồng bộ hóa cơ học, giúp máy bay có thể bắn phá mục tiêu qua khe rãnh phía trước máy bay. Đây là phát kiến mới mà nhiều máy bay thế hệ sau này ứng dụng và nâng cấp thêm.

Máy bay SPAD S.XII

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 3.
SPAD S.XII là máy bay chiến đấu trang bị súng pháo đầu tiên của thế giới.

Đây là máy bay chiến đấu do người Pháp phát triển vào năm 1917. Đặc điểm nổi bật là được trang bị súng pháo trên thân máy bay.

Ý tưởng lắp đặt súng pháo trên máy báy được phi công hạng “Ace” Georges Gimener đưa ra. Các nhà nghiên cứu Pháp biến ý tưởng này thành hiện thực khi trang bị súng pháo Puto, cỡ nòng 37mm lên máy bay SPAD S.XII.

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Loại súng pháo Puto, cỡ nòng 37mm trang bị trên SPAD S.XII.

Súng Puto được bố trí trong khối động cơ Ispano-Suiza và có đường bắn xuyên qua trục cánh quạt phía trước máy bay. Súng được nạp đạn thủ công, mục tiêu được nhắm bắn theo đường ray đồng trục của dòng súng máy Vickers nổi tiếng.

SPAD S.XII là dòng máy bay chiến đấu trang bị súng pháo đầu tiên của thế giới. Nhưng nó không đáp ứng được nhiều so với kì vọng, vì nạp đạn thủ công gây bất tiện khi chiến đấu trên không. Máy bay chỉ được Pháp sử dụng đến hết Thế chiến II.

Máy bay Messerschmitt Bf. 109E

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Máy bay Messerschmitt Bf. 109E có động cơ làm mát bằng chất lỏng.

Máy báy chiến đấu của Đức được chế tạo vào năm 1938. Messerschmitt Bf. 109E có động cơ làm mát bằng chất lỏng, thế hệ đầu tiên của thế giới. Đây là dòng máy bay tiên phong trong kỷ nguyên của động cơ hiện đại này. Messerschmitt Bf. 109E được Phát xít Đức sản xuất với số lượng lớn và là lực lượng không chiến chủ yếu của Đức trong Thế chiến II.

Sau năm 1945, Bf. 109E trở thành hình mẫu quan trọng nhất, được các kĩ sư hàng đầu thế giới ứng dụng và cải tiến cho các dòng máy bay chiến đấu sau khi Phát xít Đức bị diệt vong.Trong đó, các dòng máy bay Spitfires, Mustangs, Yak đều được phát triển dựa trên những đặc tính và thiết kế kĩ thuật của Messerschmitt Bf. 109E.

Động cơ làm mát bằng chất lỏng là một phát minh gây tranh cãi, nhưng phục vụ thời gian dài trong lực lượng không quân tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Máy bay phản lực Messerschmitt Me-262

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 6.
Máy bay phản lực Messerschmitt Me-262 của Đức.

Máy bay phản lực hiện đại đầu tiên của thế giới được chế tạo tại Đức vào năm 1941. Là một phiên bản mới của dòng Messerschmitt, Me-262 có khả năng chiến đấu vượt trội so với các máy bay chiến đấu lúc bấy giờ của Mỹ và Liên Xô.

Máy bay Ilyushin IL-2

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 7.
Máy bay tiêm kích đầu tiên của Xô Viết IL-2.

Liên Xô nghiên cứu và chế tạo thành công Il-2 vào năm 1942. Đây là dòng tiêm kích đúng nghĩa đầu tiên, được sử dụng với mục đích tấn công và đánh bại kẻ thù trên bầu trời.

Bộ khung bọc thép của Il-2 bảo vệ toàn bộ hệ thống sức mạnh động cơ và dàn vũ khí của máy bay. Đó được xem là đặc điểm tiên tiến của dòng máy bay uy lực của Xô Viết. IL-2 trở thành vũ khí tấn công chính xác trực diện quan trọng hàng đầu của Liên Xô trong Thế chiến II.

Pháo đài bay Boeing B-17

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 8.
Máy bay ném bom chiến lược Boeing B-17 của Mỹ.

Máy bay được chế tạo vào năm 1937, trở thành biểu tượng hủy diệt của quân đội Mỹ. B-17 có khả năng mang khối lượng bom đạn nhiều hơn bất cứ máy bay nào cùng thời.

Sau Thế chiến II, Không quân Mỹ sử dụng nhiều B-17 và các biến thể khác tại chiến trường Triều Tiên, Việt Nam, Nam Tư, Libya và Iraq. Tất cả mọi mục tiêu mặt đất đều bị hủy diệt sau đòn tấn công bom rải thảm của Pháo đài bay B-17.

Máy bay Heinkel He.219 “Uhu”

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 9.
Máy bay chiến đấu ban đêm Heinkel He.219 “Uhu” của Phát xít Đức.

Dòng máy bay chuyên chiến đấu ban đêm của Đức được chế tạo năm 1942, là cầu nối thời đại của ngành công nghiệp hàng không quân sự thế giới. Sau Thế chiến II, He.219 dường như bị bỏ quên, nhưng những nguyên tắc và đặc tính chiến đấu của máy bay trở thành kinh điển cho công nghiệp chế tạo thế giới.

Máy bay He.219 có hệ thống radar cảnh báo “bạn-thù”, ghế đẩy thoát hiểm cho phi công, buồng lái điều áp, súng máy lắp đặt điều khiển từ xa và hệ thống súng pháo uy lực. Tất cả những đặc tính này trở thành nền tảng của bất cứ dự án phát triển máy bay chiến đấu nào trên thế giới hiện nay.

Máy bay “Cá kiếm” Fairey

10 máy bay chiến đấu thay đổi cuộc chơi giữa các cường quốc quân sự nửa đầu thế kỷ 20 - Ảnh 10.
“Cá kiếm” Fairey là máy bay tấn công bằng ngư lôi hiệu quả nhất trước Thế chiến II.

Đây là dòng máy bay của Anh, chế tạo năm 1934. “Cá kiếm” Fairey là máy bay tấn công có hiệu suất thành công cao nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Các màn tập kích bằng ngư lôi trên biển của máy bay Hoàng gia Anh gây nên nỗi kinh hoàng cho tàu chiến đối phương.

Theo VTC News

THÔNG TIN ĐỀ XUẤT

Bị ông Trump gọi bằng biệt danh cũ, lãnh đạo Triều Tiên đáp trả giận giữ

Mối quan hệ hữu hảo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại có vẻ đang gặp trục trặc lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un…

Hải sản và 9 loại thực phẩm dễ khiến bạn mọc mụn trứng cá

Thói quen ăn uống không khoa học có thể khiến tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn. 1. Carbohydrate tinh chế có trong bánh mỳ, bánh quy giòn, ngũ cốc, mỳ ống...  được hấp thụ vào…

Điện thoại iPhone 12, SE 2 và loạt sản phẩm thú vị Apple sẽ ra mắt năm 2020

Bên cạnh bộ ba iPhone 12, Apple được kỳ vọng sẽ giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới như iPad Pro, Apple Watch 6 hay Apple Glass. iPad Pro thế hệ mới - Nguồn tin từ Bloomberg cho rằng …

GS Thayer: Sách trắng Quốc phòng 2019 thể hiện rõ quan điểm “hòa bình” và “tự vệ” của Việt Nam

Theo GS Thayer, việc Việt Nam ban hành Sách trắng Quốc phòng 2019 là một động thái “đặc biệt đáng chú ý, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông từ năm 2009, khi Trung Quốc lần đầu chính…

Việt Nam giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng 2019 tại Mỹ

Tối 3/12 (sáng 4/12 theo giờ Hà Nội), Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND)…

Nhà vệ sinh trên Trạm Vũ trụ liên tục bị hỏng, phi hành gia phải đóng bỉm

Nhà vệ sinh của Mỹ liên tục thông báo không thể sử dụng. Trong khi đó, thiết bị của Nga đã đầy. Theo MBS News, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo hai nhà vệ sinh của Mỹ và Nga trên…

Vụ 2 anh em ruột ở Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore: Phát hiện vi khuẩn trong mẫu đất

Một mẫu đất trong khuôn viên gia đình hai anh em ruột ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong vì Whitmore được phát hiện có khuẩn gây bệnh này. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết…

Vào ăn quán cơm bị tố ‘thất đức’, giá ‘cắt cổ’ bệnh nhân gây phẫn nộ ở Hà Nội

Quán cơm Hiếu nằm đối diện cổng sau của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội bị chia sẻ trên mạng xã hội như một "máy chém" bệnh nhân. Thực hư thời điểm này ra sao? Quán cơm Hiếu ngon bị tố chặt chém…

5 người đẹp mang dòng máu lai đẹp nhất Trung Quốc

Ngoài nhan sắc kiều diễm, các người đẹp còn nổi tiếng với gia thế giàu có và tài năng vượt trội. 1. Lý Thi Dĩnh (Maxiana Li): Là con lai Trung - Đức và sở hữu vẻ đẹp cuốn hút,…

4 sai lầm khiến bạn ăn ít, tập nhiều vẫn không thể giảm cân

Nếu bạn cố gắng làm mọi cách để giảm cân nhưng vẫn không thể thành công, hãy kiểm tra xem có phải bạn đang mắc phải những sai lầm dưới đây không. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều Giấc ngủ có ảnh hưởng…

Mỹ điều máy bay ném bom tới tuần tra Biển Đông thách thức Trung Quốc

Chỉ huy Không quân Mỹ khẳng định đã đưa nhiều máy bay ném bom, máy bay trinh sát tới Biển Đông để tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng không. Phil Star hôm 8/12 cho biết Không quân Mỹ đã…

Chuyện ít biết về ông “tổ” vũ khí và ngôi đền cổ tại thành Cổ Loa, Đông Anh

Cao Lỗ vốn là vị tướng nổi tiếng dưới thời An Dương Vương. Ông được biết đến là ông "tổ" vũ khí, cũng là người chế ra nỏ liên châu mà truyền thuyết gọi là nỏ thần giúp An Dương Vương dựng nước và giữ…

Nga bắn rơi thiết bị bay không người lái của Mỹ

Quân đội Mỹ cho hay một thiết bị bay không người lái của nước này, bị báo cáo mất tích gần thủ đô của Libya vào tháng trước, trên thực tế đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Nga. Mỹ nghi ngờ Nga…

Khám phá động Am Tiên, “Tuyệt tình cốc” tại Ninh Bình

Đến với Ninh Bình, ngoài những địa danh nổi tiếng đã quá quen thuộc như Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính, Hang Múa, Tràng An..., bạn nhớ đừng bỏ qua danh thắng Động Am Tiên, một địa điểm du lịch mới…

Thắng Singapore 1-0 vào phút chót, U22 Việt Nam thoải mái tiếp Thái Lan

Tối 3-12, bàn thắng quá giá vào cuối trận của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam thắng sít sao U22 Singapore, qua đó nắm nhiều lợi thế trước lượt trận cuối bảng G gặp U22 Thái Lan. Sau rất nhiều lo…

Báo quốc tế bất ngờ với tàu ngầm tấn công chỉ 100 tấn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế tỏ ra khá bất ngờ với thiết kế tàu ngầm tấn công có lượng giãn nước 100 tấn đang được Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Theo tờ IndoPacific News, loại tàu ngầm này được…

Thị trường tôm, cá tra ấm trở lại

Sau nhiều ngày rớt thê thảm, giá tôm, cá tra đã tăng trở lại. Tổng cục Thủy sản dự báo, các mặt hàng này sẽ tăng trưởng tốt trong tháng cuối năm. Chủ động điều chỉnh nguồn cung Theo số liệu thống kê…

Bảng xếp hạng SEA Games 30 ngày 3/12: Việt Nam bất ngờ bị Malaysia đuổi bám gắt gao

Malaysia vừa có thêm 6 HCV để vươn lên vị trí thứ 3, bám sát Việt Nam.  19h45: Việt Nam có thêm một HCV của Đặng Nam ở nội dung vòng treo môn TDDC. Tuy nhiên Malaysia đã đuổi theo chúng ta…

Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Singapore

Đội hình xuất phát của U22 Việt Nam: Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Thành Chung, Lê Ngọc Bảo, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn…

Lộ diện tàu ngầm mini tự hành độc đáo của Việt Nam

Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã xuất hiện một mẫu tàu ngầm mini do Việt Nam tự chế tạo. Hiện nay Hải quân Việt Nam đã có trong…

XEM THÊM

Người Hong Kong lại xuống đường, đánh dấu nửa năm phong trào biểu tình

NATO tự tin “nghiền nát” Kaliningrad, Nga sẵn sàng đáp trả bằng “tận thế hạt nhân”?

Khoảnh khắc đăng quang của Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân