“Sói Kavkaz” cả gan trêu “Gấu Nga” tại Syria: Đặt trong tầm ngắm tiêu diệt

Nhóm “giáo viên khủng bố” ở Syria cả gan thách thức sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga sẽ phải trả giá.

Những “giáo viên khủng bố” đến từ Chechnya

Kể từ khi tiếng súng chiến tranh đầu tiên nổ ở Syria vào năm 2011, khoảng 4.700 người đến từ các quốc gia hậu Xô Viết đã tham chiến về phía phiến quân và các nhóm khủng bố, phần lớn trong số các tay súng này đến từ các nước Cộng hòa Chechnya và Dagestan thuộc Nga.

Được trang bị và huấn luyện vượt trội và có nhiều năm kinh nghiệm đối đầu với lực lượng an ninh Nga ở vùng núi Kavkaz trong 2 cuộc chiến tranh Chechnya, các tay súng nói trên đã trở thành nòng cốt của các lực lượng chống chính phủ Syria.

Với chiến thuật “inghimasi” (một thuật ngữ được sử dụng trong các nhóm khủng bố miêu tả các cuộc đột kích bất ngờ, gây thương vong tối đa cho đối phương và không lên kế hoạch rút lui) tỉ lệ thiệt mạng của những kẻ nói tiếng Nga cao hơn nhiều so với phiến quân Syria.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - Ảnh 1.
Nhóm khủng bố HTS trong một cuộc tấn công “inghimasi” và vị trí của quân đội Syria.

Các tay súng “inghimasi” chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và kích nổ đai bom khi bị bao vây khiến chúng nhanh chóng nhận được “sự tôn trọng” và dẫn đến việc các tay súng Kavkaz trở thành thành phần nòng cốt trong chiến thuật đột kích của IS và Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

"Sói Kavkaz" cả gan trêu "Gấu Nga" ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt

Một số thành viên của Malhama Tactical.

Nhưng khi các “đồng hương Kavkaz” trực tiếp tham chiến thì nhóm lính đánh thuê Malhama Tactical lại chọn “một lối đi riêng biệt”, chúng hoạt động như các “huấn luyện viên” cho các nhóm vũ trang, tham gia hoạt động buôn lậu vũ khí và chỉ tham chiến khi “thực sự cần thiết”.

Được thành lập vào năm 2015 bởi một tay súng khủng bố người Uzbekistan có tên là Abu Rofiq, Malhama Tactical có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở tây bắc Syria.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - Ảnh 2.
“Giáo viên” của Malhama Tactical huấn luyện các chiến binh khủng bố HTS.

“Sói Kavkaz” một lần nữa thách thức “Gấu Nga” ở Syria

Sau khi Abu Rofiq (còn có tên khác là Abu Salman al-Belarusi) bị không quân Syria tiêu diệt vào ngày 13/8/2019 tại bắc Hama, nhóm đã lựa chọn một thủ lĩnh mới là Ali Shishani.

Theo Ali Shishani, với quân số chỉ khoảng vài chục thành viên, Malhama Tactical đã huấn luyện khoảng 5.000 chiến binh thuộc các nhóm vũ trang ở tây bắc Syria như HTS, Ahrar al-Sham, Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).

Năm 2019 được coi là “năm đen tối” với những kẻ nói tiếng Nga ở Syria, IS bị tiêu diệt, HTS thất bại liên tục và “con đường chiến binh” từ Kavkaz đến Syria đã bị đóng lại khiến chính Ali Shishani cũng phải thừa nhận rằng hắn không còn tiếp xúc với các chiến binh nước ngoài nữa.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - Ảnh 3.
Đối với LB Nga và nước CH Chechnya, lá cờ CH Chechnya Ichkeria cùng với quốc huy hình con sói thể hiện tham vọng ly khai.

Các tay súng do Malhama Tactical huấn luyện giờ đây đa phần là người Syria địa phương dưới lá cờ của nhóm khủng bố HTS.

Vào mùa thu năm 2019, Malhama Tactical đã trực tiếp tham chiến với vai trò trinh sát pháo binh và điều khiển hệ thống phòng không (vụ bắn rơi Su-22 của Không quân Syria vào ngày 15/8/2019 được nhóm tuyên bố nhận trách nhiệm).

Vào đầu tháng 11/2019, sau khi đề cập tới ý tưởng gây bạo loạn lật đổ ở CH Chechnya, Ali Shishani đã thể hiện hành vi “thách thức” bằng cách đeo phù hiệu của cái gọi là “Cộng hòa Chechnya Ichkeria” (chính phủ ly khai cũ ở Chechnya) với quốc huy hình “con sói Kavkaz”.

Hàng loạt chiến binh người Chechnya cũng đã hưởng ứng và đeo phù hiệu tương tự khi đang tham chiến tại mặt trận Latakia, khu vực hiện đang giao tranh dữ dội giữa các lực lượng đặc biệt Nga-Syria và các nhóm khủng bố đến từ Kavkaz.

Đây được coi là thông điệp không những thách thức sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga mà còn là thông điệp “chuyển lửa về quê nhà” Chechnya của Malhama Tactical.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - Ảnh 5.
Các tay súng Chechnya ở Syria hưởng ứng lời kêu gọi của Ali Shishani bằng phù hiệu “Cộng hòa Chechnya Ichkeria”.

Người Chechnya sẽ “giải quyết” vấn đề của họ?

Vào ngày 25/10/2019, khoảng 300 quân cảnh từ Cộng hòa tự trị Chechnya thuộc Nga được tăng cường tới Syria theo sau thỏa thuận của Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về vấn đề “vùng an toàn” ở đông bắc Syria.

Nhưng bên cạnh những quân cảnh này, một số nguồn tin ở Nga cho rằng lực lượng đặc biệt Chechnya đã và đang sát cánh cùng quân đội Syria chiến đấu ở Latakia kể từ năm 2016.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - Ảnh 6.
Vào năm 2016, tờ The Moscow Times tiết lộ rằng hai tiểu đoàn LLĐB Zapad và Vostok của Bộ nội vụ CH Chechnya đã được cử tới Syria và hoạt động tại tỉnh Latakia, Syria.

Họ được gọi là Kadyrovtsy (những người trung thành với người đứng đầu Chechnya, ông Ramzan Kadyrov), là lực lượng vũ trang chính thức ở nước cộng hòa, đối tượng tác chiến chính của họ là Ichkeriysy (những kẻ ủng hộ “Cộng hòa Chechnya Ichkeria” như Malhama Tactical).

Mặc dù ông Ramzan Kadyrov đã chính thức giải tán Kadyrovtsy vào năm 2006, nhưng các thành viên của lực lượng này đã tái hòa nhập vào các cơ cấu an ninh, với các cựu chỉ huy Kadyrovtsy nắm giữ các vị trí cao cấp của Bộ Nội vụ nước CH Chechnya.

Vào tháng 2/2009, Tổng thống Kadyrov trong một cuộc phỏng vấn của báo chí phương Tây đã bình luận: “Tình hình ở nước cộng hòa (Chechnya) đã ổn định, chúng tôi đang chứng kiến ​ tăng trưởng kinh tế và không có lý do gì khiến người dân phải ra đi.

Những người đã ở nước ngoài, họ luôn có thể quay lại. Chúng tôi sẽ giúp họ bằng mọi cách có thể. Tất cả những người đã tham gia các nhóm vũ trang bất hợp pháp và không thực hiện các tội ác đẫm máu sẽ có hai phương án để lựa chọn.

Một là quay trở lại và phục vụ cho quê hương và hai là ở nơi đó và chờ tới ngày cuối cùng của cuộc đời”.

Rõ ràng không chỉ bị “đặt trong tầm ngắm” của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và lực lượng Nga ở Syria, những hành động vừa qua của Malhama Tactical và các tay súng Chechnya rõ ràng đã biến họ trở thành đối tượng “cần phải tiêu diệt” của Cộng hòa Chechnya.

Theo Trí thức trẻ

THÔNG TIN ĐỀ XUẤT

CNQP Trung Quốc sau 2 tháng duyệt binh, vũ khí đã ùn ùn tiến đến Nam Á?

Do các yếu tố lịch sử, cạnh tranh trong khu vực Nam Á và đặc biệt là khả năng hậu cần, quân đội Bangladesh chủ yếu trang bị vũ khí do Trung Quốc sản xuất. Hình minh họa Xe tăng…

Đài Loan muốn nhờ Mỹ hỗ trợ quân sự

Đài Loan dự kiến mời một nhóm chuyên gia quân sự Mỹ đến thăm hòn đảo nhằm giúp đỡ tăng cường năng lực phòng vệ. "Chúng tôi dự kiến áp dụng mô hình hợp đồng mua vũ khí mới nhằm mời các chuyên gia…

Người đẹp Trung Quốc Địch Lệ Nhiệt Ba khoe vòng một gợi cảm

Địch Lệ Nhiệt Ba được đánh giá là sao nữ sở hữu vóc dáng gợi cảm nhất hiện nay. Cô gây ấn tượng khi khoe vẻ sexy trong bộ váy khoét ngực sâu. Tối 3/12, nhiều ngôi sao hàng đầu Trung…

“Vũ khí ngày tận thế” trước nguy cơ bị Nga “khai tử”

Những "vũ khí ngày tận thế" đáng sợ nhất của Nga bao gồm tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon đang đứng trước nguy cơ sẽ không được đưa vào trang bị. Bất chấp bước đột phá…

Thắng đậm Campuchia, tuyển U22 Việt Nam tái đấu Indonesia ở chung kết

U22 Việt Nam thể hiện sức mạnh vượt trội, đánh bại U22 Campuchia 4-0, giành vé vào chung kết SEA Games 30. Lần đầu tiên ở SEA Games 30, HLV Park Hang Seo tung cặp tiền đạo Hà Đức Chinh- Nguyễn…

Một góc Hong Kong tại Hà Nội thu hút giới trẻ

Vị trí chụp ảnh được nhiều người yêu thích nhất chính là trên chiếc lan can hướng ra phía cửa với background đậm chất Hong Kong. Trong con hẻm này, các vật trang trí như đèn neon, biển hiệu... đều…

GS Thayer: Sách trắng Quốc phòng 2019 thể hiện rõ quan điểm “hòa bình” và “tự vệ” của Việt Nam

Theo GS Thayer, việc Việt Nam ban hành Sách trắng Quốc phòng 2019 là một động thái “đặc biệt đáng chú ý, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông từ năm 2009, khi Trung Quốc lần đầu chính…

Sức mạnh của Hải quân nhân dân Việt Nam “nhảy vọt” thế nào sau năm 2019

Trong năm 2019, lực lượng hải quân Việt Nam đã đón nhận không ít trang bị mới giúp tăng sức mạnh chiến đấu của lực lượng này lên vài bậc so với trước đây. Tin vui lớn nhất của lực lượng Hải quân…

Thúy Vân lộ ngực và sự cố của người đẹp Việt khi thi nhan sắc

Lộ ngực, vấp ngã... là những sự cố mà người đẹp Việt gặp phải trên sân khấu các cuộc thi nhan sắc. Tuy nhiên, họ nhanh chóng vượt qua bằng sự tự tin. Tối 3/12, trong đêm bán kết Hoa…

Những giá trị dinh dưỡng trong mỗi quả cam

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và được trồng ở nhiều vùng đất trên thế giới. Đây là loại trái cây chứa nguồn chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa lành mạnh.…

Ai đứng sau các website khiêu dâm lớn nhất thế giới?

Các trang web phim khiêu dâm đem về doanh thu hàng trăm triệu USD, nhưng chủ nhân của chúng lại là những con người bí ẩn. Có hàng trăm nghìn website phim khiêu dâm tồn tại trên mạng. Theo nghiên cứu…

4 sai lầm khiến bạn ăn ít, tập nhiều vẫn không thể giảm cân

Nếu bạn cố gắng làm mọi cách để giảm cân nhưng vẫn không thể thành công, hãy kiểm tra xem có phải bạn đang mắc phải những sai lầm dưới đây không. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều Giấc ngủ có ảnh hưởng…

Việt Nam giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng 2019 tại Mỹ

Tối 3/12 (sáng 4/12 theo giờ Hà Nội), Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND)…

Vụ 2 anh em ruột ở Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore: Phát hiện vi khuẩn trong mẫu đất

Một mẫu đất trong khuôn viên gia đình hai anh em ruột ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong vì Whitmore được phát hiện có khuẩn gây bệnh này. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết…

Quân đội Việt Nam có thể điều trực thăng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Việt Nam đang nghiên cứu đưa trực thăng tới phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali, người đứng đầu Cục Gìn giữ Hòa bình cho biết hôm nay. "Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng phối hợp với một số quốc gia…

Mỹ muốn triệt giấc mộng vũ trụ của Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển vũ khí không gian trong cuộc chạy đua thống trị vùng nằm ngoài bầu khí quyển Trái Đất. Chỉ huy Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ, tướng không quân John Raymond nhấn…

Bảng xếp hạng SEA Games 30 ngày 3/12: Việt Nam bất ngờ bị Malaysia đuổi bám gắt gao

Malaysia vừa có thêm 6 HCV để vươn lên vị trí thứ 3, bám sát Việt Nam.  19h45: Việt Nam có thêm một HCV của Đặng Nam ở nội dung vòng treo môn TDDC. Tuy nhiên Malaysia đã đuổi theo chúng ta…

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8002 hiện đại và tiện nghi

Đó là nhận xét chung của các thành viên trong đoàn đại biểu Lực lượng bảo vệ bờ biển (LLBVBB) Nhật Bản khi lên tham quan Tàu CSB 8002 tại cảng Yokohama (Nhật Bản) sáng 3/12. Giới…

Nhật có nữ hạm trưởng tàu chiến lớp Aegis đầu tiên

Đại tá hải quân Miho Otani trở thành nữ sĩ quan đầu tiên được chỉ huy một trong 6 tàu chiến trang bị lá chắn Aegis của Nhật. Trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên trên tàu khu trục mang lá chắn Aegis là…

Thị trường tôm, cá tra ấm trở lại

Sau nhiều ngày rớt thê thảm, giá tôm, cá tra đã tăng trở lại. Tổng cục Thủy sản dự báo, các mặt hàng này sẽ tăng trưởng tốt trong tháng cuối năm. Chủ động điều chỉnh nguồn cung Theo số liệu thống kê…
Đang tải...

XEM THÊM

Kiên cường đánh bại Thái Lan, tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 30

Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường dự kiến mang tên Anh hùng Đinh Núp