Trung Quốc nâng cấp xưởng đóng tàu quân sự, xây dựng hạm đội tàu sân bay

Các chuyên gia phân tích phát hiện Trung Quốc đẩy mạnh cải tạo và nâng cấp xưởng đóng tàu gần thành phố Thượng Hải có thể tạo nên một “nhà máy” chỉ dành cho tàu sân bay.

Ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao được Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) thu nhập trong năm qua đã hé lộ một xưởng chế tạo tàu sân bay quy mô lớn đang hình thành ở ngoại ô Thượng Hải, theo Reuters.

Giới quan sát nhận định xưởng đóng tàu Giang Nam sẽ không dừng lại với chỉ 1 tàu sân bay. Những hình ảnh vệ tinh thời gian qua cho thấy xưởng đóng tàu cùng các cảng được cải tạo và mở rộng để sẵn sàng trở thành nơi cho ra đời nhiều tàu sân bay khác bổ sung vào biên chế Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) trong tương lai.

CSIS: Trung Quoc nang cap xuong dong tau, xay dung ham doi tau san bay hinh anh 1
Việc nâng cấp xưởng đóng tàu Giang Nam diễn ra nhanh chóng chỉ trong 1 năm. Ảnh: CSIS.

Lộ diện nhà máy chế tạo tàu sân bay

Qua ảnh chụp vệ tinh từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019, các nhà phân tích phát hiện nhiều phần thân tàu, vách ngăn và các bộ phận khác của tàu sân bay được chế tạo sẵn và cất kho gần âu tàu. CSIS ước tính phần thân tàu sân bay đang được đóng tại xưởng Giang Nam có thể hoàn thành trong vòng 12 tháng.

Thân tàu sau đó được chuyển đến một cầu cảng vừa được xây mới để hoàn thiện. Hệ thống cảng đặt ở cửa sông Trường Giang, bao gồm một cầu cảng dài gần 1 km. Nhiều tòa nhà lớn được bố trí trong khuôn viên có thể dùng để chế tạo các bộ phận của tàu sân bay.

Tốc độ cải tạo khu xưởng đóng tàu diễn ra rất nhanh. Ảnh chụp vệ tinh cho thấy phần lớn diện tích hệ thống cảng gần 1 năm trước chỉ là đất nông nghiệp bỏ hoang.

Quy mô của hệ thống cảng mới vượt trội cầu cảng được xây trước đó cũng ở cửa sông Trường Giang. Nơi này đang được biên chế cho tàu khu trục và các tàu quân sự khác neo đậu.

“Chúng tôi có thể ghi nhận được tiến độ thi công chậm nhưng ổn định trong chế tạo thân tàu sân bay. Điều khiến tôi thật sự bất ngờ qua ảnh chụp vệ tinh là quy mô xây mới cơ sở hạ tầng diễn ra cùng lúc”, Matthew Funaiole, chuyên gia phân tích của CSIS, cho biết.

“Khó có thể tưởng tượng được họ làm tất cả những điều đó chỉ để đóng 1 chiếc tàu. Công trình giống một khu vực đặc biệt dành cho nhiều tàu sân bay và tàu quân sự lớn khác”, ông nhận định.

CSIS: Trung Quoc nang cap xuong dong tau, xay dung ham doi tau san bay hinh anh 2
Các bộ phận lắp ráp thân tàu sân bay được cất kho tại xưởng đóng tàu Giang Nam. Ảnh: CSIS.

Theo Colin Koh, chuyên gia quốc phòng tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cơ sở hiện đại được xây dựng một cách có chủ đích, đặt tại hòn đảo với mật độ dân số thưa ở khu vực cửa sông Trường Giang.

Khu vực này đảm bảo an ninh tốt hơn các xưởng đóng tàu tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía bắc Trung Quốc. Công trình còn củng cố cho mô hình hợp tác xưởng đóng tàu thương mại và quân sự.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh trước đó nhận định các xưởng đóng tàu quân sự tại Trung Quốc đang dành sự tập trung ngày càng lớn cho tàu chiến mặt nước với kích thước lớn. Giới chuyên gia dự báo “quá trình phát triển năng lực hải quân của Trung Quốc có thể đang tiến vào một giai đoạn mới”.

Collin Koh đánh giá hệ thống cảng và xưởng đóng tàu khổng lồ tại Giang Nam mang tính lâu dài và thể hiện rõ tham vọng của Trung Quốc trong việc củng cố sức mạnh hải quân bằng tàu sân bay và tàu quân sự cỡ lớn.

“Cơ sở hạ tầng được xây dựng rất nhanh với quy mô lớn. Đây có thể là khởi đầu cho một ‘nhà máy’ dành riêng cho tàu sân bay và tàu quân sự với kích thước rất lớn”, ông nói.

CSIS: Trung Quoc nang cap xuong dong tau, xay dung ham doi tau san bay hinh anh 3
Phần thân tàu cỡ lớn, nhiều khả năng là tàu sân bay mới, đang được lắp ráp. Ảnh: CSIS.

Tham vọng triển khai sức mạnh hải quân xa bờ

PLAN vừa chính thức đưa vào hoạt động 4 tàu tuần dương cỡ lớn Type 055 và tàu sân bay trực thăng đầu tiên là Type 075. Trung Quốc hiện chỉ có 1 tàu sân bay trong biên chế là tàu Liêu Ninh, được cải tạo từ tàu sân bay cũ mua từ Ukraine.

Tàu sân bay Type 001A đã hạ thủy vào năm 2018 và đang trong quá trình thử nghiệm ở Đại Liên. Giới chức Bắc Kinh vẫn chưa chính thức thông báo về kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 3, dù truyền thông nhà nước tiết lộ con tàu đang trong quá trình thi công.

Lầu Năm Góc trong báo cáo thường niên công bố vào tháng 5 cũng cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu đóng tàu sân bay thứ 3.

Thông qua ảnh chụp vệ tinh mới nhất, Mathew Funaiole nhận định dự án tàu sân bay tại xưởng Giang Nam sẽ nhỏ hơn “siêu tàu sân bay” 100.000 tấn của Mỹ, nhưng lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Cơ quan quốc phòng nhiều nước châu Á lẫn phương Tây đang theo dõi rất sát sao những diễn biến trong chương trình tàu sân bay của Trung Quốc. Các nước nhìn nhận dự án cho thấy một bước tiến lớn trong tham vọng của Bắc Kinh nhằm xây dựng lực lượng hải quân có thể triển khai đến vùng biển xa, mở rộng sức mạnh của Trung Quốc ra thế giới và phục vụ những lợi ích của họ trên phạm vi toàn cầu.

CSIS: Trung Quoc nang cap xuong dong tau, xay dung ham doi tau san bay hinh anh 4
Nhiều khu vực hoàn toàn mới đã xuất hiện tại xưởng đóng tàu Giang Nam. Ảnh: CSIS.

Tàu sân bay thứ 3 có thể là tàu sân bay đầu tiên được Trung Quốc sử dụng thiết kế sàn phẳng cùng hệ thống bệ phóng máy bay. Thiết kế này cho phép PLAN trang bị cho tàu sân bay nhiều loại máy bay chiến đấu hơn, đồng thời máy bay có thể vũ trang với hỏa lực mạnh hơn.

Những tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh và Type 001A đều khá nhỏ và có khả năng mang theo tối đa 25 máy bay. Thiết kế sàn tàu có “cầu nhảy” để máy bay chiến đấu xuất kích. Năng lực của tàu thấp hơn các “đối thủ” thuộc biên chế hải quân Mỹ, vốn đủ khả năng chở theo gần 100 máy bay quân sự.

Nhiều chuyên gia quốc phòng và giới chức quân sự các nước nhận định Type 001 sẽ đóng vai trò môi trường huấn luyện cho hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc. Những nghiên cứu thời gian qua dự báo Bắc Kinh muốn sở hữu hạm đội gồm ít nhất 6 tàu sân bay, hoàn thành trước năm 2030.

Tuy nhiên, việc chế tạo và triển khai tàu sân bay trên thực tế chứa đựng nhiều thách thức lớn, với nhiều kỹ thuật mà Trung Quốc cần thời gian để học hỏi và rèn luyện. Với một tàu chiến kích thước lớn như tàu sân bay, vấn đề cốt lõi là Bắc Kinh cần tìm ra cách bảo vệ mục tiêu giá trị chiến lược này bằng hệ thống tàu hộ vệ, tàu ngầm và máy bay.

“Tính đến nay, PLAN vẫn chưa có nhiều phát biểu chi tiết về kế hoạch của họ. Tuy nhiên, nhìn từ cách họ xây dựng có thể nhận thấy tham vọng rất lớn. Rồi họ sẽ đạt được mục đích”, tùy viên quốc phòng một nước châu Á tiết lộ với Reuters.

CSIS: Trung Quoc nang cap xuong dong tau, xay dung ham doi tau san bay hinh anh 5
Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo, Type 001A, trở về cảng Đại Liên vào tháng 1 sau 13 ngày chạy thử nghiệm trên biển. Ảnh: SCMP.

 

Theo Thanh Danh/ Zing.vn

Thông tin đáng chú ý

Công binh Việt Nam giành huy chương Đồng Army Games

Đội tuyển Công binh Việt Nam bảo vệ thành công huy chương Đồng cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” tại Army Games 2020. Ảnh: QĐND…

Isabel May mặc xẻ sâu, diện mốt ngực trần đẹp lấp lánh trên thảm đỏ

Cô mặc váy ren kim tuyến lấp lãnh, xẻ ngực sâu hút mắt Người đẹp sinh năm 2000 diện phong cách không nội y trên thảm đỏ sự kiện Mặc dù diện…

Việt Nam có khả năng tự đóng tàu chống ngầm hiện đại?

Thông tin này được đăng tải trong bài viết "Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp…

Nga bối rối trước xe tăng T-90 bằng bê tông của Việt Nam

Đầu tuần này, nhiều tờ báo, trang tin điện tử nước ngoài bày tỏ sự ngạc nhiên trước tượng đài xe tăng T-90 đang được xây dựng tại Lữ đoàn Xe tăng…

Việt Nam sở hữu tên lửa Scud từng là nỗi “ám ảnh” trên thế giới

Hơn sáu thập kỷ sau khi ra đời, "hậu duệ" của Scud đã được phổ biến khắp thế giới, được tìm thấy trong các kho tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên đến…

Bên trong lò đào tạo vệ sĩ cho đại gia ở Trung Quốc

Trường đào tạo vệ sĩ Genghis của Trung Quốc dành sự quan tâm cho các nội dung phòng thủ kỹ thuật số nhiều tương đương đào tạo truyền thống về cận…

Kỷ lục mới trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 23 ca ghép tạng, gồm 3 tim, 4 gan và 16 thận.…

Dàn súng hiện đại hàng đầu thế giới do nhà máy Z-111 Việt Nam sản xuất

Nhà máy Z-111 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng với tiền thân là nhà máy Z1 có truyền thống bề dày phát triển từ Kháng chiến chống Mỹ, đến nay đã bước…

MiG-21 Việt Nam sẽ “tung cánh” trở lại nếu được thay động cơ của MiG-29?

Như chúng ta đã biết, năm 2015, KQND Việt Nam đã chào tạm biệt toàn bộ các máy bay tiêm kích MiG-21 huyền thoại có trong biên chế sau 50 năm tích…

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế

Chiều 16/9, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các địa phương để chỉ đạo việc khôi phục đường bay quốc tế. Căn cứ kết luận…

Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới

"Kỷ lục thế giới mới về tầm hoạt động và thời gian bay không nghỉ của oanh tạc cơ đã được thiết lập bởi biên đội máy bay chiến lược Tu-160. Các phi…

Đặc công Việt Nam huấn luyện khắc nghiệt, sang châu Phi làm nhiệm vụ

Giữa cái nắng gay gắt tại thao trường của Lữ đoàn công binh 249, các cán bộ chiến sĩ của Đội Công binh sẽ tham gia hoạt động Gìn giữ Hoà bình tại…

Mảnh gương nằm trong đầu gối suốt một năm

Đó là trường hợp của B.T.H. (15 tuổi, có địa chỉ tại phường Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh). Cách đây một năm, bệnh nhân bị xe máy đè vào người. Mảnh…

Báo Trung Quốc kinh ngạc khi Su-22 Việt Nam mang tên lửa chống radar

Mạng quân sự Sina (Trung Quốc) mới đây đăng một số hình ảnh về loại máy bay tiêm kích – bom Sukhoi Su-22 của Việt Nam lấy lại từ các trang chia sẻ…

Tướng Mỹ muốn tái bố trí quân ở châu Á, răn đe Trung Quốc

"Tôi biết chúng ta đang đánh giá lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Họ được bố trí và chuẩn bị rất kỹ lưỡng, giống như một mũi tên từ California đến…

Việt Nam sản xuất thành công tổ hợp tên lửa phòng không cực lợi hại

Phòng không là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng tác chiến trên mặt đất và trên biển, nhằm chống lại các mối đe doạ của đối…

Hé lộ lý do New Delhi lâm vào thế “bị động”, để lính TQ thâm nhập phục kích

Hình minh họa. Mới đây, tuần báo Economic & Political (E&P) đăng tải bài phân tích của tác giả Ali Ahmed có nhan đề…

Chiến sự Syria: Đi ngược với tuyên bố của TT Trump, Mỹ tăng lực lượng ở Syria?

Theo Sputnik, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, hàng chục xe tải chở theo nhiều vật liệu và thiết bị được lính Mỹ hộ tống từ Iraq…

Mãn nhãn đội tàu tên lửa Hải quân Việt Nam dàn hàng xuất hiện trên truyền hình

Quân chủng Hải quân là một trong những lực lượng được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. Việc nhập khẩu các loại tàu có sức tác chiến cao từ…

Ấn Độ xây “hầm chiến lược” chuyển quân tới các điểm nóng quân sự

Đường hầm Atal Rohtang được đặt theo tên của cố Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee. Ảnh: ANI. Theo Times of India, đường hầm quân sự…

Thủ tướng yêu cầu hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa. Chỉ thị gồm…

Chữ ký đáng giá nghìn tỷ của các đại gia Việt có gì đặc biệt?

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Hiện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu…

Bộ kính ngắm “siêu phẩm” cho súng trường Galil ACE do Việt Nam sản xuất

Galil ACE là mẫu súng trường tấn công tiên tiến Quân đội ta, tuy nhiên trong quá trình chuyển giao công nghệ chế tạo loại vũ khí này các đối tác…

Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc với S-400 vì trục xuất chuyên gia Nga quá sớm

Theo truyền thông tại Ankara, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu trong một cuộc phỏng vấn đã xác nhận thực tế chẳng lấy gì làm…

Phiên bản hoàn hảo nhất của xe tăng T-90 Việt Nam mạnh đến mức nào?

Xe tăng T-90M đáp ứng được hầu hết những yêu cầu kỹ chiến thuật của chiến tranh hiện đại về hỏa lực, cấp độ bảo vệ, khả năng sống còn và…

Nọc độc của rắn cạp nia nguy hiểm thế nào?

Theo phác đồ điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, rắn cạp nia cắn là cấp cứu thường gặp ở mọi lúc, mọi nơi. Việt Nam có 60 loài rắn độc.…

Khán giả được vào sân Hàng Đẫy xem chung kết Cúp Quốc gia

Ngày 18/9, UBND TP. Hà Nội gửi công văn, đồng ý với đề nghị của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc cho phép…

Thiết giáp Nga húc tung xe bọc thép Mỹ ở Syria: Căng đỉnh điểm, có thể bùng nổ xung đột?

Xe thiết giáp Nga - Mỹ gần đây thường xuyên "kèn cựa" nhau ở Syria. Trong bài viết mang tựa đề "Стенка на стенку:…

Vẻ đẹp kỳ lạ của Thổ tinh

NASA vừa công bố những bức ảnh tuyệt đẹp về sao Thổ và vành đai, được chụp bằng kính viễn vọng Hubble. Đây là một phần dự án Di sản…

Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột!

Còn nhớ năm 2007, phát biểu của Tổng Putin tại Hội nghị An ninh Thế giới tại Munich và trật tự quyền lực toàn cầu, nhà báo Mỹ Max Boot…

Chính phủ quyết mở lại 6 đường bay quốc tế

Ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc nối lại đường bay thương mại quốc tế…

Tượng đài xe tăng T-90 ở Lữ đoàn 201 khiến báo Nga thích thú

Truyền thông Nga cho biết, tượng đài xe tăng T-90S đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, cụ thể là trong khuôn viên của Lữ…

270 con cá voi mắc cạn ven đảo Tasmania

Cá voi mắc cạn hàng loạt ven đảo Tasmania. Ảnh: Cảnh sát Tasmania. Đàn cá voi khoảng 270 con được báo cáo gặp nạn vào hôm nay, 21/9, tại một…

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 về nước an toàn

Công tác khử khuẩn được thực hiện ngay khi đoàn tới khu cách ly. Kiểm tra thân nhiệt cho các thành viên trong đoàn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp…

Thanh niên Hà Tĩnh ra quân chiến dịch ‘Làm cho thế giới sạch hơn’

 Ngày 20/9, BTV Tỉnh đoàn phối hợp Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình ra quân chiến dịch ''Làm cho thế giới sạch hơn'' năm 2020 tại huyện…

Trung Quốc cho J-11B đấu Su-30MKK, chuẩn bị tình huống xấu với Ấn Độ

Theo đài CCTV13, cuộc tập trận có sự góp mặt của các phi công tới từ lữ đoàn tiêm kích J-11B thuộc Bộ tư lệnh không quân phía Đông của Quân Giải…

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc đầu tư vào Campuchia

Một người đàn ông đứng cạnh chiếc trực thăng của UDG đậu trước một casino của khách sạn Dara Sakor ở Botum Sakor, tỉnh Koh Kong, Campuchia, tháng…

Nữ sinh cao 1,77 m thi Hoa hậu Việt Nam

Trong những thí sinh đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam 2020, Lương Thị Hoa Đan được chú ý nhờ chiều cao nổi bật (1,77 m). Cô đến từ Hải Dương, hiện…

Việt Nam, Lào thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc phòng

Cùng dự cuộc điện đàm tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ…

Lần xuất hiện chớp nhoáng của BREM-1 bên cạnh xe tăng T-90 Việt Nam

Thực tế, từ đầu năm 2019, cơ quan quản lý vũ khí thông thường Liên Hợp quốc đã đăng tải báo cáo việc Nga đã chuyển giao 2 xe sửa chữa – phục hồi bọc…

Tin tức cập nhật

Tên lửa Iskander của Nga sẽ lập tức được triển khai nếu Thổ Nhĩ Kỳ điều F-16 tới Azerbaijan

Tiêm kích F-16 (trái) và hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M (phải) do Nga chế tạo. Ảnh: Reuters Armenia tuyên bố triển khai…

Kỳ tích đóng tàu tên lửa lớp Molniya của Việt Nam: Nhiệm vụ lịch sử

Theo Báo Hải quân Việt Nam, việc đóng thành công tàu tên lửa lớp Molniya -Tia chớp (gọi tắt là tàu lớp M), là thành quả của 10 năm chuẩn bị và là nỗ…

Việt Nam có khả năng tự đóng tàu chống ngầm hiện đại?

Thông tin này được đăng tải trong bài viết "Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp…

Quân đội Ấn Độ duyệt mua 72.000 súng mới cho lính tiền tuyến

"Để trang bị cho các binh sĩ lục quân đóng trên tiền tuyến, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng đồng ý phê duyệt mua súng trường tấn công SIG Sauer với chi…

Chữ ký đáng giá nghìn tỷ của các đại gia Việt có gì đặc biệt?

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Hiện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu…

Tướng Mỹ muốn tái bố trí quân ở châu Á, răn đe Trung Quốc

"Tôi biết chúng ta đang đánh giá lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Họ được bố trí và chuẩn bị rất kỹ lưỡng, giống như một mũi tên từ California đến…

Mãn nhãn đội tàu tên lửa Hải quân Việt Nam dàn hàng xuất hiện trên truyền hình

Quân chủng Hải quân là một trong những lực lượng được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại. Việc nhập khẩu các loại tàu có sức tác chiến cao từ…

Việt Nam có túi bảo quản xe tăng T-90S/SK khiến báo Nga ngỡ ngàng

Báo Nga bình luận về "túi bảo quản T-90" của Việt Nam (Quốc phòng Việt Nam) - Viện Vật liệu Hóa học - Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đang nghiên cứu chế…

Choáng ngợp dàn xe tăng Việt Nam hiện đại hội tụ giữa lòng Thủ đô

Theo báo QĐND, chiều ngày 26/9, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ…

Lần xuất hiện chớp nhoáng của BREM-1 bên cạnh xe tăng T-90 Việt Nam

Thực tế, từ đầu năm 2019, cơ quan quản lý vũ khí thông thường Liên Hợp quốc đã đăng tải báo cáo việc Nga đã chuyển giao 2 xe sửa chữa – phục hồi bọc…