Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự “khủng”: Thông điệp cho Trung Quốc

Dù không được nhắc đến công khai, nhưng ai cũng biết Trung Quốc chính là thách thức khiến Mỹ ủng hộ sự nổi lên của Ấn Độ và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự "khủng": Thông điệp cho TQ
Ấn Độ và Mỹ vừa đạt được nhiều thỏa thuận đột phá trong Đối thoại 2+2 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc Đối thoại 2+2 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ – Ấn lần 2 diễn ra tại Washington ngày 18/12/2019, hai bên đã kiểm điểm lại những tiến bộ đạt được trong hợp tác chiến lược an ninh và quốc phòng hai nước kể từ cuộc Đối thoại 2+2 lần thứ nhất được tổ chức tháng 9 năm ngoái tại New Delhi.

Tuyên bố chung của cuộc Đối thoại lần này cùng những phát biểu của các bộ trưởng cho thấy hai bên tập trung vào việc tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh và triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hợp tác quốc phòng – an ninh chuyển đổi sang cấp độ mới

Đột phá trong hợp tác quốc phòng là việc hai bên đã ký được Phụ lục An ninh Công nghiệp (ISA) nhằm đảm bảo an ninh trong chuyển giao công nghệ nhạy cảm, chia sẻ thông tin trong các tình huống khủng hoảng thông qua những kênh an toàn.

Hai bên cũng đã ký thêm 3 thỏa thuận thuộc Sáng kiến Công nghệ và Thương mại Quốc phòng (DTTI) giúp tăng cường hợp tác chế tạo và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng cùng với thỏa thuận COMCASA đươc ký tại Đối thoại 2+2 lần trước, các thỏa thuận mới đạt được lần này đang làm chuyển đổi hợp tác quân sự giữa hai nước sang một cấp độ mới.

Tuyên bố chung cũng cho biết hai bên phấn đấu đạt được Hiệp định trao đổi và hợp tác cơ bản (BECA) trong năm 2020 nhằm chia sẻ thông tin địa không gian, mà Ấn Độ rất cần trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnat Singh đánh giá quan hệ quốc phòng Ấn-Mỹ đã phát triển lên một tầm rất cao, nhờ việc ký các thỏa thuận COMCASA, LEMOA, làm tăng mạnh khả năng hợp đồng tác chiến giữa 2 quân đội.

Ông cho biết, lần này hai bên nhất trí lập được đường dây nóng giữa 2 Bộ trưởng Quốc phòng; mở rộng kết nối giữa Bộ chỉ huy quân đội Ấn Độ với các Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Bộ chỉ huy Trung Tâm và Bộ chỉ huy Châu Phi của Mỹ; cử sĩ quan liên lạc của hai nước tại các trung tâm và căn cứ của hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đánh giá trong năm qua hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực hải quân đã được mở rộng sang lục quân, không quân và lực lượng tác chiến đặc biệt.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 1.

Tháng 11/2019, hai bên lần đầu tiên tổ chức tập trận chung thường niên 3 binh chủng mang tên Tiger Triumph và nhất trí sẽ tiếp tục hoạt động này hàng năm, đồng thời Mỹ cũng sẽ tham gia Tập trận hải quân đa phương MILAN tổ chức tại Ấn Độ năm 2020. Ông Rajnat Singh còn cho biết hai bên đã quyết định mở rộng và nâng cấp qui mô các cuộc tập trận chung và khai thác khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như phỏng thủ vũ trụ, phòng thủ không gian mạng và lực lượng tác chiến đặc biệt.

Nhiều hợp đồng vũ khí “khủng”

Về thương mại quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết kim ngạch buôn bán vũ khí giữa hai nước cho đến nay đã lên tới 18 tỷ USD.

Mới đây Mỹ đã đồng ý bán cho Ấn Độ nhiều vũ khí và thiết bị hải quân hiện đại với trị giá hơn 1 tỷ USD. Một lô vũ khí khác bao gồm 24 trực thăng đa năng của hải quân MH-60 Romeo Seahawk trị giá 2,6 tỷ USD được Bộ QP Mỹ thông qua tháng 4/2019, giúp Ấn Độ khả năng chống tàu mặt nước và tàu ngầm. Hội đồng mua bán quân sự Ấn Độ (DAC) mới đây thông qua lô hàng 6 máy bay chống ngầm P-8I của hãng Boeing.

Một lô thiết bị quân sự nữa cũng đang được đàm phán với Mỹ nhằm trang bị cho các hạm đội Ấn Độ tại quần đảo Adaman Nicobars và Goa.

Tuy nhiên, phía Ấn nhắc lại ưu tiên nâng cấp từ mua bán quốc phòng lên chuyển giao công nghệ quốc phòng và tăng cường đầu tư của các công ty quốc phòng Mỹ vào Ấn Độ theo chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India); giúp Ấn Độ phát triển 2 hành lang công nghiệp quốc phòng ỏ Tamil Nadu và Uttar Pradesh.

Tập đoàn Tata của Ấn Độ cùng các hãng Lockheed Martin và Boeing của Mỹ đã thiết lập các liên doanh chế tạo các thiết bị cho máy bay và trực thăng. Boeing đã thiết lập được một chuỗi 160 nhà cung cấp thiết bị tại Ấn Độ để sản xuất các thiết bị quân sự.

Triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tuyên bố chung cuộc Đối thoại đánh giá cao sự hội tụ giữa hai bên trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ một trật tự có luật lệ, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, đầu tư hạ tầng minh bạch và bền vững, tăng cường kết nối ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hai bên cam kết hợp tác để cùng với các đồng mình và đối tác đạt được một tầm nhìn chung đối với khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper khẳng định Mỹ và Ấn Độ có lợi ích ràng buộc đối với tự do, rộng mở và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnat Singh đề nghị Mỹ tham gia Sáng kiến Ấn Độ dương – Thái Bình Dương do Thủ tướng Modi đưa ra tại EAS lần thứ 14 tại Bangkok ngày 4/11/2019, nhằm xây dựng một khu vực rộng mở, bao trùm ở khu vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar nhấn mạnh thêm rằng mục đích hợp tác giữa Ấn Độ và Mỹ là xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm, hòa bình và thịnh vượng, trên cơ sở thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy kết nối và hợp tác phát triển cũng như sự đồng điệu giữa các nước trong khu vực.

Hai bên cũng đánh giá cao các cơ chế triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như các Cuộc gặp 4 bên (Quad) cấp bộ trưởng Mỹ, Nhật, Ấn, Úc tổ chức lần đầu tiên tại New York cũng như việc tăng cường hợp tác an ninh 3 bên giữa Mỹ, Nhật và Ấn Độ và việc lần đầu tiên Ấn Độ tham gia tuần tra chung (Group Sail) vì tự do hàng hải vào đầu năm nay.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 3.

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á bà Alice G Wells cho biết thêm Quad là một cơ chế quan trọng để tập hợp các quốc gia cùng chí hướng nhằm triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mới đây, Quad đã tổ chức một cuộc diễn tập sa bàn chống khủng bố tại Ấn Độ và một cuộc họp chuyên viên trao đổi về các thách thức trên không gian mạng, bao gồm cả tội phạm mạng và 5G.

Trong Đối thoại lần này, Ấn Độ và Mỹ cũng đã nhất trí triển khai Chương trình Mỹ-Ấn Độ phối hợp tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình cho các nước Châu Phi và đang tìm kiếm những đối tác khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để hợp tác trong lĩnh vực này.

Hai bên đã trao đổi về những thách thức đối với khu vực hiên nay, trong đó có những nguy hiểm do hệ thống liên lạc 5G của Trung Quốc gây ra cũng như những hành động kinh tế mang tính phá hoại và không công bằng mà nước này thực hiện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ đồng ý tham gia vào Liên minh Cơ sở hạ tầng chống thiên tai do Ấn Độ thành lập. Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình ở Afghanistan, Pakistan, Nepal, Sri Lanka. Phía Mỹ ủng hộ sự tham gia của Ấn Độ tronng dự án Cảng Chabahar vì nhưng lợi ích to lớn của nó đối với Afghanistan.

Các bộ trưởng cũng ủng hộ tự do hàng hải và thương mại không bị cản trở ở eo biển Hormuz và tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc Bắc Triều Tiên phải dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình theo các Nghị quyết của HĐBA LHQ.

Phía Mỹ tỏ ra tích cực hơn trong hợp tác chống khủng bộ, kêu gọi đích danh Pakistan phải có hành động ngay và dứt khoát để các lực lượng khủng bố không sử dụng lãnh thổ Pakistan chống các nước khác. Ông Pompeo cho biết 2 bên đang phối hợp chặt chẽ về tình báo và ngoại giao để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Về các lĩnh vực khác, Ngoại trưởng Pompeo cho biết hai bên đang thảo luận tích cực để đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng có đi có lại. Trong vòng 24 tháng qua, xuất khẩu dầu thổ và khí hóa lỏng của Mỹ sang Ấn Độ đã tăng thêm 6 tỷ USD.

Về khoa học công nghệ, hai bên đang hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực giám sát các tình huống trong vũ trụ, các chuyến bay đưa người vào vũ trụ, các cơ quan khoa học NASA của Mỹ và ISRO của Ấn Độ gần hoàn tất xây dựng một vệ tinh quan sát trái đất NCER hiện đại. Trong đối thoại lần này, hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận về quản lý nguồn nước. Về quan hệ nhân dân, hai bên đã thông qua 2 sáng kiến gồm: Chương trình trao đổi giữa các nghị sĩ thuộc Nhóm Ấn Độ (India Caucus) và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ và sáng kiến các nhà sáng chế trẻ Mỹ-Ấn Độ, để tạo ra các cơ hội cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ hai nước được thực tập trong các lĩnh vực khoa học và kinh tế chủ chốt của hai nước. Hiện tại Mỹ có 200,000 sinh viên Ấn Độ, đóng góp 7 tỷ USD cho kinh tế Mỹ.

Thông điệp đối với Trung Quốc

Kết quả cuộc Đối thoại lần này cho thấy Mỹ thực sự ưu tiên và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ vì những lý do chiến lược. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Đối thoại 2+2 là hòn đá tảng của quan hệ Đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Theo một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ, Đối thoại lần là một phần trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Trump xét trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị hiện nay và những mục tiêu mà Mỹ đang cố gắng đạt được trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông này nói hợp tác giữa Mỹ với Ấn Độ cũng như với Úc, Nhật và các đối tác cùng chí hướng khác để bảo đảm các nguyên tắc trong khu vực là một thông điệp mạnh mẽ mà Mỹ muốn gửi đi.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 4.

Dù không được nhắc đến công khai, nhưng ai cũng biết Trung Quốc chính là thách thức khiến Mỹ ủng hộ sự nổi lên của Ấn Độ như là một “tay chơi” toàn cầu và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Tuyên bố chung 2 bên khẳng định khuôn khổ 2+2 là nỗ lực của toàn bộ chính phủ 2 nước nhằm hiện thực hóa đầy đủ tiểm năng của quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu Mỹ-Ấn.

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á bà Alice G Wells cho rằng Đối thoại 2+2 là cơ chế chủ yếu để biến sự hội tụ chiến lược thành những kết quả cụ thể. Các thỏa thuận mới đạt được giữa hai nước sẽ tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và ngăn chặn khả năng để công nghệ của Mỹ bị rò rỉ cho nước thứ ba.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng các thỏa thuận mới đạt được chỉ nhằm tạo điều kiện cho Mỹ tiếp tục khai thác thị trường xuất khẩu vũ khí béo bở ở Ấn Độ, nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 12% tổng nhập khẩu vũ khí thế giới trong giai đoạn từ 2013-2017.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 5.

Vì những lợi ích đó, trong đối thoại lần này phía Mỹ đã tránh đề cập tới việc ngăn cản Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga và mua dầu lửa của Iran.

Về phần mình, New Delhi cũng thể hiện rõ ưu tiên quan hệ với Mỹ, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ để nâng cao vị thế chiến lược của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar cho rằng nỗ lực hợp tác giữa hai nước không chỉ nhằm bổ sung sức mạnh của nhau mà còn có lợi cho 2 nước và cho cả khu vực.

Theo ông Jaishankar, cuộc Đối thoại 2+2 lần này đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Mỹ là nước đầu tiên có cơ chế đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng với Ấn Độ. Nhật là nước thứ hai có cơ chế này với Ấn Độ. Úc cũng có cơ chế này với Ấn Độ nhưng chỉ ở cấp Thứ trưởng. Mạng lưới các cuộc Đối thoại 2+2 đang trở thành kênh quan trọng của Ấn Độ nhằm làm sâu sắc hơn mối liên hệ giữa các nước thành viên Quad, trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên quyết đoán.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Mỹ hỗ trợ 58 triệu USD chuyển giao 2 tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

Tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) tại cảng của tuần duyên Mỹ ở Seattle, bang Washington ngày 8.7 FB CỰU THỦY THỦ TÀU JOHN MIDGETT…

Vì sao tai nghe iPhone luôn có những lỗ hổng kì quặc?

Có thể bạn là một người thích nghe nhạc trên iPhone và chiếc tai nghe EarPods hay AirPods của Apple luôn một một trong những vật bất ly thân của bạn.…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…

Nam phi công người Anh là ‘biểu tượng cuộc chiến chống virus của Việt Nam’

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey, vừa gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, để chúc mừng sự…

Thủy thủ Mỹ mang súng laser bảo vệ tàu ngầm

Hải quân Mỹ hôm 27/7 đăng ảnh mừng tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Minnesota được khen thưởng, trong đó cho thấy nhiều thủy thủ trên tháp chỉ huy chiến…

Thương vụ giúp Pepsi sở hữu 20 chiến hạm Liên Xô

Tập đoàn Pepsi có tài sản ròng trị giá hơn 18,8 tỷ USD và sản phẩm được bán ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Tuy nhiên, tập đoàn…

Phụ nữ Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn giữ được eo thon, dáng gọn: Do 6 bí quyết sau

Không bỏ bữa sáng Đối với người Nhật, bữa ăn quan trọng nhất chính là bữa sáng. Đây là thời điểm cơ thể chuyển hóa thức ăn dễ dàng và hấp thụ tốt các…

Máy bay MiG-41 của Nga sở hữu vũ khí ‘khủng’ khiến Mỹ khiếp sợ

Theo báo cáo của Sputnik, sau khi Nga bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên Su-57, một máy bay chiến đấu tàng hình khác…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chúc mừng êkip phẫu thuật tách rời cặp song sinh

Y bác sĩ vui mừng sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh: DUYÊN PHAN Tối 15-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quyền Bộ…

Bệnh nhân 418 mắc Covid-19 đã đi những đâu?

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố thêm một người nhiễm SARS-CoV-2 là nam giới, tên N.V.N. (61 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bà…

5 công việc nguy hiểm nhất Thế chiến II

Oanh tạc cơ Mỹ trong Thế chiến II thường được trang bị tháp pháo hình cầu dưới bụng, nhằm đối phó với tiêm kích tiếp cận từ phía dưới và phía sau. Xạ…

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam là hình mẫu giảm nghèo trên thế giới

Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Ban cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, ngành, tổ chức chính…

Thêm một quốc gia quyết mua hệ thống phòng không S-400, tiêm kích Su-35 của Nga mặc Mỹ “tức giận”

Theo Eurasian Times, Iran bày tỏ sự quan tâm trong việc mua vũ khí mới của Nga , bao gồm hệ thống phòng không S-400 và tiêm kích Su-35,…

‘Phim trường’ che mắt địch của Mỹ trong Thế chiến II

Năm 1941, giữa lúc Thế chiến II đang sôi sục, nước Mỹ vẫn tương đối yên bình, cho đến khi phát xít Nhật tấn công vào Trân Châu Cảng thuộc bang Hawaii.…

Hột vịt lộn chiên me và loạt món ăn vặt hút giới trẻ ở TP.HCM

Chân gà ngâm sả tắc, sốt Thái là những gợi ý lý tưởng để giới trẻ thưởng thức sau một tuần học tập, làm việc. Món ăn với các nguyên…

Thủy thủ nhiễm nCoV sau khi chữa cháy tàu đổ bộ Mỹ

"Hai thủy thủ hỗ trợ hoạt động chữa cháy trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard dương tính với nCoV trong lần xét nghiệm gần đây, sau khi biểu…

Vụ nổ ở Beirut: Bộ trưởng Thông tin Liban từ chức

Trong thông báo, bà Samad đã gửi lời xin lỗi tới người dân Liban vì đã không làm tròn chức trách, đồng thời tuyên bố từ chức sau vụ nổ kinh hoàng.…

Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực cho Kiểm ngư Việt Nam

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Ngày 22/7 vừa qua, Cục phòng chống Ma Túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) trực thuộc Bộ ngoại…

Trung Quốc chống chọi mùa lũ lịch sử, đập Tam Hiệp bị thử thách

Mưa lớn liên tục ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc những tuần qua đã gây ra lũ lụt trên diện rộng, nghiêm trọng nhất nhiều thập kỷ. Ảnh trên là…

Kiều Anh ‘Phía trước là bầu trời’ kết hôn ở tuổi 39

Hôm 8/8, trên trang cá nhân, diễn viên Kiều Anh đăng tải hình ảnh bàn tay của một người đàn ông đeo nhẫn cưới, nắm chặt tay cô. Kèm với đó diễn viên …

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ niêm phong S-400 để nhận được F-35 của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua 100 máy bay F-35A của Mỹ. Nguồn: Sohu. Mới đây, tạp chí Jane's Defence Weekly dẫn báo cáo dự thảo của Lầu Năm…

Kết thúc tốt đẹp ca đại phẫu thuật tách Trúc Nhi – Diệu Nhi

Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.…

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

Tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72. Ảnh: QPVN. Phòng không Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại Kinh nghiệm từ các cuộc xung đột thế…

Australia trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19

Lãnh đạo bang Victoria, ông Daniel Andrews, cho biết thêm trong cuộc họp báo sáng 26/7 rằng bang đông dân thứ hai của Australia này ghi nhận 10 ca tử…

Quân đội Ấn Độ triển khai thêm khí tài quân sự đến sát biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi quân đội của cả hai bên đụng độ vào ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số…

Tại sao súng trong game và ngoài đời đa phần chỉ có 30 viên đạn?

Đa phần game thủ ngày nay đều đã biết đến những khẩu súng trường phổ biến trong các tựa game bắn súng như CS:GO hay PUBG. Trong các tựa game này,…

Lý do 8 lính Mỹ có thể chết đuối trong xe lội nước

Thủy quân lục chiến Mỹ hôm 2/8 ra thông cáo cho biết đã chấm dứt tìm kiếm 8 binh sĩ mất tích trên xe thiết giáp đổ bộ tấn công (AAV) bị chìm khi tham…

Người đẹp 10X không ăn cơm 3 tháng để thi Hoa hậu Việt Nam 2020

Hai thí sinh mới vừa được ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 công bố trên fanpage đều là gương mặt quen với khán giả. Trong ảnh là thí sinh Kim…

Quân đội Mỹ có thể triển khai đơn vị tác chiến điện tử gần Biển Đông

Hai đơn vị đặc biệt của Mỹ sẽ được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào đầu năm 2021, trong đó một đơn vị sẽ đóng quân ở khu vực gần…

Apple Watch Series 5 và loạt đồng hồ thông minh đang giảm giá ở VN

Galaxy Watch Active được ra mắt vào năm 2019. Không giống với những mẫu đồng hồ thông minh trước đó của Samsung, thiết bị đã bỏ phần…

Phát hiện 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, đang chờ tái chế ở Hà Nội

Ngày 2-8, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Cục Nghiệp vụ QLTT đã phối hợp với Đội QLTT số 8 (Cục QLTT Hà Nội), Cục An ninh chính trị nội…

Tin không vui cho ai định mua iPhone 12 Pro

Theo nhà phân tích Ross Young, trong khi màn hình của iPhone 12 và 12 Max được lên kế hoạch sản xuất đúng theo lịch trình thì tấm nền cho iPhone 12…

Điều ít biết về dàn vũ khí chủ lực của Quân đội Cuba

Quân đội Cuba hay có tên gọi đầy đủ là Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba chính thức thành lập năm 1960 gồm các thành phần lục quân, phòng không –…

Nhật cho vay 36,6 tỉ yên để đóng 6 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu tuần tra của cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: VIỆT CHINH Ngày 28-7, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA đã ký với Chính phủ Việt…

Bánh mì cá sấu khổng lồ gây sốt ở miền Tây Nam Bộ

Cá sấu tạo hình bánh mì thu hút cộng đồng mạng vì lạ Chiếc bánh mì cá sấu khổng lồ đang trở thành tâm điểm chú ý, gây bão…

Sẽ dùng máy bay phun thuốc diệt châu chấu xâm nhập Việt Nam

Châu chấu sa mạc trưởng thành có thể di chuyển trên 100 km trong một ngày Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Vì sao Mỹ quyết diệt TikTok?

Trên chuyên cơ Air Force One tới Florida hôm 31/7, Tổng thống Trump cho biết sẽ ra sắc lệnh hành pháp để cấm TikTok tại Mỹ ngay từ ngày 1/8. Trước đó,…

Trung Quốc dùng thuốc nổ phá đập để xả lũ ở An Huy

Mưa lũ khiến mực nước hàng trăm sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo. (Ảnh: China Daily) Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin giới chức…

Lục quân VN hiện đại hóa, xe tăng T-90 cùng hàng loạt vũ khí “Made in Vietnam”

Binh chủng Tăng - Thiết giáp huấn luyện cùng xe tăng T-90 vừa tiếp nhận. Lục quân Việt Nam từng bước hiện đại... 6 năm trước,…

Tin tức cập nhật

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc ‘trả giá’ ở Biển Đông

"Bất kỳ ai có ý định thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều sẽ buộc phải trả giá đắt. Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa các bãi đá ngầm trên khắp Biển…

Nữ sinh trên đường đi thi tốt nghiệp THPT gặp mưa lớn được CSGT nhường áo, đèo tới tận điểm thi

Ngày 9/8, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 chính thức bắt đầu. Trong buổi chiều, các sĩ tử đã bước vào môn thi Toán. Gần 900 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp…

Kiều Anh ‘Phía trước là bầu trời’ kết hôn ở tuổi 39

Hôm 8/8, trên trang cá nhân, diễn viên Kiều Anh đăng tải hình ảnh bàn tay của một người đàn ông đeo nhẫn cưới, nắm chặt tay cô. Kèm với đó diễn viên …

7 loại bánh mì lạ vị ở TP.HCM

Bánh mì bò bía là sự kết hợp độc đáo giữa hai hương vị tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng lại rất hấp dẫn. Chiếc bánh mì vàng giòn sẽ được…

Khởi tố vụ Phú Lê chỉ đạo đàn em đánh người nhà “hotgirl xăm trổ”

Phú Lê bị cảnh sát bắt giữ Ngày 9/8, Phòng cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hồng Hà, huyện…

Vụ nổ ở Beirut: Bộ trưởng Thông tin Liban từ chức

Trong thông báo, bà Samad đã gửi lời xin lỗi tới người dân Liban vì đã không làm tròn chức trách, đồng thời tuyên bố từ chức sau vụ nổ kinh hoàng.…

Indonesia mua 2 “khu trục tên lửa” Iver Huitfeldt: Xứng tầm soái hạm khu vực

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…