Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự “khủng”: Thông điệp cho Trung Quốc

Dù không được nhắc đến công khai, nhưng ai cũng biết Trung Quốc chính là thách thức khiến Mỹ ủng hộ sự nổi lên của Ấn Độ và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự "khủng": Thông điệp cho TQ
Ấn Độ và Mỹ vừa đạt được nhiều thỏa thuận đột phá trong Đối thoại 2+2 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc Đối thoại 2+2 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ – Ấn lần 2 diễn ra tại Washington ngày 18/12/2019, hai bên đã kiểm điểm lại những tiến bộ đạt được trong hợp tác chiến lược an ninh và quốc phòng hai nước kể từ cuộc Đối thoại 2+2 lần thứ nhất được tổ chức tháng 9 năm ngoái tại New Delhi.

Tuyên bố chung của cuộc Đối thoại lần này cùng những phát biểu của các bộ trưởng cho thấy hai bên tập trung vào việc tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh và triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hợp tác quốc phòng – an ninh chuyển đổi sang cấp độ mới

Đột phá trong hợp tác quốc phòng là việc hai bên đã ký được Phụ lục An ninh Công nghiệp (ISA) nhằm đảm bảo an ninh trong chuyển giao công nghệ nhạy cảm, chia sẻ thông tin trong các tình huống khủng hoảng thông qua những kênh an toàn.

Hai bên cũng đã ký thêm 3 thỏa thuận thuộc Sáng kiến Công nghệ và Thương mại Quốc phòng (DTTI) giúp tăng cường hợp tác chế tạo và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng cùng với thỏa thuận COMCASA đươc ký tại Đối thoại 2+2 lần trước, các thỏa thuận mới đạt được lần này đang làm chuyển đổi hợp tác quân sự giữa hai nước sang một cấp độ mới.

Tuyên bố chung cũng cho biết hai bên phấn đấu đạt được Hiệp định trao đổi và hợp tác cơ bản (BECA) trong năm 2020 nhằm chia sẻ thông tin địa không gian, mà Ấn Độ rất cần trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnat Singh đánh giá quan hệ quốc phòng Ấn-Mỹ đã phát triển lên một tầm rất cao, nhờ việc ký các thỏa thuận COMCASA, LEMOA, làm tăng mạnh khả năng hợp đồng tác chiến giữa 2 quân đội.

Ông cho biết, lần này hai bên nhất trí lập được đường dây nóng giữa 2 Bộ trưởng Quốc phòng; mở rộng kết nối giữa Bộ chỉ huy quân đội Ấn Độ với các Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Bộ chỉ huy Trung Tâm và Bộ chỉ huy Châu Phi của Mỹ; cử sĩ quan liên lạc của hai nước tại các trung tâm và căn cứ của hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đánh giá trong năm qua hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực hải quân đã được mở rộng sang lục quân, không quân và lực lượng tác chiến đặc biệt.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 1.

Tháng 11/2019, hai bên lần đầu tiên tổ chức tập trận chung thường niên 3 binh chủng mang tên Tiger Triumph và nhất trí sẽ tiếp tục hoạt động này hàng năm, đồng thời Mỹ cũng sẽ tham gia Tập trận hải quân đa phương MILAN tổ chức tại Ấn Độ năm 2020. Ông Rajnat Singh còn cho biết hai bên đã quyết định mở rộng và nâng cấp qui mô các cuộc tập trận chung và khai thác khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như phỏng thủ vũ trụ, phòng thủ không gian mạng và lực lượng tác chiến đặc biệt.

Nhiều hợp đồng vũ khí “khủng”

Về thương mại quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết kim ngạch buôn bán vũ khí giữa hai nước cho đến nay đã lên tới 18 tỷ USD.

Mới đây Mỹ đã đồng ý bán cho Ấn Độ nhiều vũ khí và thiết bị hải quân hiện đại với trị giá hơn 1 tỷ USD. Một lô vũ khí khác bao gồm 24 trực thăng đa năng của hải quân MH-60 Romeo Seahawk trị giá 2,6 tỷ USD được Bộ QP Mỹ thông qua tháng 4/2019, giúp Ấn Độ khả năng chống tàu mặt nước và tàu ngầm. Hội đồng mua bán quân sự Ấn Độ (DAC) mới đây thông qua lô hàng 6 máy bay chống ngầm P-8I của hãng Boeing.

Một lô thiết bị quân sự nữa cũng đang được đàm phán với Mỹ nhằm trang bị cho các hạm đội Ấn Độ tại quần đảo Adaman Nicobars và Goa.

Tuy nhiên, phía Ấn nhắc lại ưu tiên nâng cấp từ mua bán quốc phòng lên chuyển giao công nghệ quốc phòng và tăng cường đầu tư của các công ty quốc phòng Mỹ vào Ấn Độ theo chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India); giúp Ấn Độ phát triển 2 hành lang công nghiệp quốc phòng ỏ Tamil Nadu và Uttar Pradesh.

Tập đoàn Tata của Ấn Độ cùng các hãng Lockheed Martin và Boeing của Mỹ đã thiết lập các liên doanh chế tạo các thiết bị cho máy bay và trực thăng. Boeing đã thiết lập được một chuỗi 160 nhà cung cấp thiết bị tại Ấn Độ để sản xuất các thiết bị quân sự.

Triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tuyên bố chung cuộc Đối thoại đánh giá cao sự hội tụ giữa hai bên trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ một trật tự có luật lệ, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, đầu tư hạ tầng minh bạch và bền vững, tăng cường kết nối ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hai bên cam kết hợp tác để cùng với các đồng mình và đối tác đạt được một tầm nhìn chung đối với khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper khẳng định Mỹ và Ấn Độ có lợi ích ràng buộc đối với tự do, rộng mở và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnat Singh đề nghị Mỹ tham gia Sáng kiến Ấn Độ dương – Thái Bình Dương do Thủ tướng Modi đưa ra tại EAS lần thứ 14 tại Bangkok ngày 4/11/2019, nhằm xây dựng một khu vực rộng mở, bao trùm ở khu vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar nhấn mạnh thêm rằng mục đích hợp tác giữa Ấn Độ và Mỹ là xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm, hòa bình và thịnh vượng, trên cơ sở thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy kết nối và hợp tác phát triển cũng như sự đồng điệu giữa các nước trong khu vực.

Hai bên cũng đánh giá cao các cơ chế triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như các Cuộc gặp 4 bên (Quad) cấp bộ trưởng Mỹ, Nhật, Ấn, Úc tổ chức lần đầu tiên tại New York cũng như việc tăng cường hợp tác an ninh 3 bên giữa Mỹ, Nhật và Ấn Độ và việc lần đầu tiên Ấn Độ tham gia tuần tra chung (Group Sail) vì tự do hàng hải vào đầu năm nay.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 3.

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á bà Alice G Wells cho biết thêm Quad là một cơ chế quan trọng để tập hợp các quốc gia cùng chí hướng nhằm triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mới đây, Quad đã tổ chức một cuộc diễn tập sa bàn chống khủng bố tại Ấn Độ và một cuộc họp chuyên viên trao đổi về các thách thức trên không gian mạng, bao gồm cả tội phạm mạng và 5G.

Trong Đối thoại lần này, Ấn Độ và Mỹ cũng đã nhất trí triển khai Chương trình Mỹ-Ấn Độ phối hợp tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình cho các nước Châu Phi và đang tìm kiếm những đối tác khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để hợp tác trong lĩnh vực này.

Hai bên đã trao đổi về những thách thức đối với khu vực hiên nay, trong đó có những nguy hiểm do hệ thống liên lạc 5G của Trung Quốc gây ra cũng như những hành động kinh tế mang tính phá hoại và không công bằng mà nước này thực hiện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ đồng ý tham gia vào Liên minh Cơ sở hạ tầng chống thiên tai do Ấn Độ thành lập. Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình ở Afghanistan, Pakistan, Nepal, Sri Lanka. Phía Mỹ ủng hộ sự tham gia của Ấn Độ tronng dự án Cảng Chabahar vì nhưng lợi ích to lớn của nó đối với Afghanistan.

Các bộ trưởng cũng ủng hộ tự do hàng hải và thương mại không bị cản trở ở eo biển Hormuz và tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc Bắc Triều Tiên phải dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình theo các Nghị quyết của HĐBA LHQ.

Phía Mỹ tỏ ra tích cực hơn trong hợp tác chống khủng bộ, kêu gọi đích danh Pakistan phải có hành động ngay và dứt khoát để các lực lượng khủng bố không sử dụng lãnh thổ Pakistan chống các nước khác. Ông Pompeo cho biết 2 bên đang phối hợp chặt chẽ về tình báo và ngoại giao để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Về các lĩnh vực khác, Ngoại trưởng Pompeo cho biết hai bên đang thảo luận tích cực để đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng có đi có lại. Trong vòng 24 tháng qua, xuất khẩu dầu thổ và khí hóa lỏng của Mỹ sang Ấn Độ đã tăng thêm 6 tỷ USD.

Về khoa học công nghệ, hai bên đang hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực giám sát các tình huống trong vũ trụ, các chuyến bay đưa người vào vũ trụ, các cơ quan khoa học NASA của Mỹ và ISRO của Ấn Độ gần hoàn tất xây dựng một vệ tinh quan sát trái đất NCER hiện đại. Trong đối thoại lần này, hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận về quản lý nguồn nước. Về quan hệ nhân dân, hai bên đã thông qua 2 sáng kiến gồm: Chương trình trao đổi giữa các nghị sĩ thuộc Nhóm Ấn Độ (India Caucus) và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ và sáng kiến các nhà sáng chế trẻ Mỹ-Ấn Độ, để tạo ra các cơ hội cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ hai nước được thực tập trong các lĩnh vực khoa học và kinh tế chủ chốt của hai nước. Hiện tại Mỹ có 200,000 sinh viên Ấn Độ, đóng góp 7 tỷ USD cho kinh tế Mỹ.

Thông điệp đối với Trung Quốc

Kết quả cuộc Đối thoại lần này cho thấy Mỹ thực sự ưu tiên và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ vì những lý do chiến lược. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Đối thoại 2+2 là hòn đá tảng của quan hệ Đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Theo một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ, Đối thoại lần là một phần trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Trump xét trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị hiện nay và những mục tiêu mà Mỹ đang cố gắng đạt được trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông này nói hợp tác giữa Mỹ với Ấn Độ cũng như với Úc, Nhật và các đối tác cùng chí hướng khác để bảo đảm các nguyên tắc trong khu vực là một thông điệp mạnh mẽ mà Mỹ muốn gửi đi.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 4.

Dù không được nhắc đến công khai, nhưng ai cũng biết Trung Quốc chính là thách thức khiến Mỹ ủng hộ sự nổi lên của Ấn Độ như là một “tay chơi” toàn cầu và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Tuyên bố chung 2 bên khẳng định khuôn khổ 2+2 là nỗ lực của toàn bộ chính phủ 2 nước nhằm hiện thực hóa đầy đủ tiểm năng của quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu Mỹ-Ấn.

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nam và Trung Á bà Alice G Wells cho rằng Đối thoại 2+2 là cơ chế chủ yếu để biến sự hội tụ chiến lược thành những kết quả cụ thể. Các thỏa thuận mới đạt được giữa hai nước sẽ tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và ngăn chặn khả năng để công nghệ của Mỹ bị rò rỉ cho nước thứ ba.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng các thỏa thuận mới đạt được chỉ nhằm tạo điều kiện cho Mỹ tiếp tục khai thác thị trường xuất khẩu vũ khí béo bở ở Ấn Độ, nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 12% tổng nhập khẩu vũ khí thế giới trong giai đoạn từ 2013-2017.

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự khủng: Thông điệp cho TQ - Ảnh 5.

Vì những lợi ích đó, trong đối thoại lần này phía Mỹ đã tránh đề cập tới việc ngăn cản Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga và mua dầu lửa của Iran.

Về phần mình, New Delhi cũng thể hiện rõ ưu tiên quan hệ với Mỹ, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ để nâng cao vị thế chiến lược của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar cho rằng nỗ lực hợp tác giữa hai nước không chỉ nhằm bổ sung sức mạnh của nhau mà còn có lợi cho 2 nước và cho cả khu vực.

Theo ông Jaishankar, cuộc Đối thoại 2+2 lần này đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Mỹ là nước đầu tiên có cơ chế đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng với Ấn Độ. Nhật là nước thứ hai có cơ chế này với Ấn Độ. Úc cũng có cơ chế này với Ấn Độ nhưng chỉ ở cấp Thứ trưởng. Mạng lưới các cuộc Đối thoại 2+2 đang trở thành kênh quan trọng của Ấn Độ nhằm làm sâu sắc hơn mối liên hệ giữa các nước thành viên Quad, trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên quyết đoán.

Theo Trí thức trẻ

Thông tin đáng chú ý

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc

Ảnh minh họa tàu sân bay Trung Quốc bị phá hủy. Tạp chí National Interest đăng tải bài viết của chuyên gia Michael Peck với tiêu…

52 tiêm kích chiến đấu F-35 Mỹ phô diễn uy lực

Hai không đoàn F-35A với 52 tiêm kích diễn tập "Voi đi bộ" để phô diễn sức mạnh và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu tại căn cứ Hill của Mỹ. "Chúng tôi cho…

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc

Bệnh nhân T. (46 tuổi, xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bắt đầu có biểu hiện tê bì chân tay, hôn mê sâu, sau đó ngừng tim, ngay trên đường…

Không quân Mỹ thử nghiệm khả năng bắn hạ UAV cỡ nhỏ của F-16

Trong cuộc thử nghiệm, tiêm kích F-16 phóng rocket bắn hạ thành công thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ ở tầm thấp. Chuyên trang Defence…

Địa điểm đi chơi Tết dương lịch quanh Hà Nội trong 1 ngày

Các địa điểm đi chơi Tết dương lịch 2020 dưới đây bạn có thể tham khảo. 1. Hồ Đại Lải Nằm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh…

Lịch chiếu phim ngày mai (6/1) tại một số rạp CGV Hà Nội

Lịch chiếu phim ngày mai (6/1/2020) tại một số rạp CGV Hà Nội phổ biến. (nguồn: cgv.vn) Cùng đón xem lịch chiếu phim ngày mai (Thứ Hai,…

Tin tặc bị kết án ở Mỹ đang dạy tin học ở Trung Quốc

Ảnh minh họa - ANTHONY WALLACE/GETTY IMAGES Yu Pingan, từng ngồi tù 18 tháng trong một nhà tù liên bang ở San Diego, với tội âm mưu hack máy tính.…

Việt Nam lên tiếng về bản đồ thềm lục địa Malaysia đệ trình lên LHQ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Malaysia đệ…

Tại sao Trung Quốc “né” đưa tàu tuần tra tới Vùng Vịnh?

Thực tế, người Mỹ từng thúc giục Trung Quốc tham gia bảo vệ các tuyến hàng hải tại đây nhưng Bắc Kinh thừa hiểu rằng càng tránh được…

Trái đất bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ thiên hà “bản sao”

4 chớp sóng vô tuyến (FRB) lặp lại trong vòng 5 giờ đã được phát hiện bởi Kính viễn vọng CHIME ở Canada vào năm 2018. Tín hiệu bí ẩn đó đã được các…

Mỹ ngừng huấn luyện quân đội Iraq

Mỹ và đồng minh ngừng huấn luyện lực lượng vũ trang Iraq do lo ngại mối đe dọa sau vụ không kích giết chết tướng Iran, theo quan chức Đức. "Quá…

Hoa mai miền Nam “đổ bộ” chợ hoa Hà Nội, giá đến 20 triệu/chậu

Vài ngày gần đây, nhiều thương lái ở Bình Định đã mang hoa mai vàng ra thủ đô để phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán Trên nhiều tuyến phố…

Sau 2 ngày ra quân: Hơn 600 người uống rượu, bia lái xe bị phạt hơn 800 triệu đồng

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng... Thống kê của Cục CSGT cho thấy, sau…

Chương trình thay Táo Quân Tết này có gì hấp dẫn?

Theo tiết lộ từ đạo diễn Đỗ Thanh Hải, năm nay VFC vẫn thực hiện chương trình "Gặp nhau cuối năm” nhưng với một format mới. Các nghệ sĩ “Táo…

Niềm vui của cậu học trò 16 tuổi trước hành động kịp thời của chiến sỹ Cảnh sát khu vực

Hốt hoảng chưa kịp kể xong với bố việc bị thất lạc chiếc ví đựng tiền và căn cước công dân, cháu Phúc đã nhận được cuộc điện thoại, thông báo mời ra…

Ngắm chậu đào khủng “Long quyện ngũ hành sơn” giá bạc tỷ trên phố Hà Nội

Chậu đào khủng mang tên Long quyện ngũ hành sơn trị giá hàng tỷ đồng tại Hà Nội đang thu hút nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng... Mới đây,…

Điện thoại iPhone 12 sẽ có tính năng chưa từng xuất hiện trên smartphone

Thay vì sử dụng cơ chế ổn định hình ảnh quang học (OIS) giống các thế hệ trước, camera iPhone 12 sẽ tích hợp công nghệ chống rung Sensor Shift tương…

Phát hiện nhiều lỗi trong công nghệ nhận diện khuôn mặt

Đây là kết quả một nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia Mỹ công bố ngày 19/12. Nghiên cứu về hàng chục thuật toán nhận diện…

Đông Bắc Bộ trời rét đậm từ ngày 19/1

Khu vực Đông Bắc Bộ gồm thủ đô Hà Nội trời có mưa nhỏ và chuyển rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ.…

Phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại trên mạng Internet

Nghi phạm chủ mưu, cầm đầu Trần Ngọc Đức tại cơ quan Công an Sáng 18-1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Công an Hà Nội trông xe miễn phí phục vụ bà con giáo dân đón Giáng sinh an là

Năm nào cũng vậy, cứ tới dịp Lễ Giáng sinh, các lực lượng của Công an Hà Nội lại được triển khai để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân ra đường…

Điều kiện để U23 Việt Nam đi tiếp ở Vòng chung kết U23 châu Á

Việc chỉ có được 2 điểm sau hai trận đấu khiến cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể. Dù vậy, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn nắm…

Thành phố đáng sống nhất thế giới bụi mù mịt

Ngày 14/1, người dân Melbourne – thành phố từng được đánh giá là nơi đáng sống nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp, đã thức dậy với một tấm chăn khói…

Indonesia: Tàu Trung Quốc đã rời khu vực căng thẳng gần Biển Đông

Thứ trưởng phụ trách vấn đề hàng hải của Indonesia Arif Havas Oegroseno chỉ tay vào khu vực Indonesia cho là biển bắc Natuna trong cuộc gặp…

Indonesia triển khai 8 tàu chiến, đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Hải quân Indonesia ngày 6-1 đã triển khai thêm 4 tàu chiến đến quần đảo Natuna, nâng tổng số tàu có mặt tại đây lên con số 8, sau khi Trung Quốc đưa…

5 loại giấy tờ tùy thân được cấp lại dễ dàng từ năm 2020

Bằng lái xe, đăng ký xe, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu... là 5 loại giấy tờ tùy thân sẽ thay đổi về hình thức cũng như nội dung từ năm…

Vì sao Tào Tháo không có thế lực mạnh nhất thời Tam Quốc?

Vào giai đoạn đầu thời Tam Quốc, trong bối cảnh tình hình xã hội đầy biến động, nhiều thế lực cát cứ nổi lên tham gia vào cuộc chiến tranh đoạt…

Hà Thu gợi ý phối đồ tôn chân thon

Trong bộ ảnh mới thực hiện, Hà Thu 'mách nước' cùng bạn gái những cách cải thiện chiều cao đáng kể bằng việc mix-match trang phục hợp…

Công nhân lao động Hà Nội được mua hàng giảm đến 50% so với thị trường

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Tết sum vầy năm 2020 cho công nhân lao động vào ngày 12.1. Đặc biệt, trong Chương trình Tết sum…

Việt Nam can thiệp tim 2 ca cực khó, khiến bạn bè quốc tế ngưỡng mộ

2 ca can thiệp cực khó, được truyền đến quốc tế Hai ca can thiệp tim cực khó Ngày 17.1, từ đầu cầu là Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh…

Toan tính của các ‘tay chơi’ trong căng thẳng Mỹ – Iran

Căng thẳng Washington - Tehran leo thang sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani, cũng như đòn đáp trả bằng tên lửa đạn của Iran. Dù…

Vì sao thịt lợn nhập khẩu không được người tiêu dùng ưa chuộng?

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là…

Tổng thống Brazil mất trí nhớ tạm thời

Tổng thống Jair Bolsonaro cho biết ông bị mất trí nhớ tạm thời sau cú ngã trong nhà tắm ở phủ tổng thống Brazil hôm 23/12. "Lúc đó tôi bị mất trí…

Năm 2020 – năm của những sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí…

Hà Nội gắn biển tên phố Nguyễn Xuân Linh, Đinh Núp và Nguyễn Đỗ Cung

Sáng 11/1, UBND quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) tổ chức lễ gắn biển tên phố Nguyễn Xuân Linh, Đinh Núp và Nguyễn Đỗ Cung. Ông Trần Đình Cường - Phó Chủ…

Sẽ có thêm ngạch công chức mới từ ngày 1-7-2020

Tuy nhiên, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 vừa bổ sung thêm quy định về ngạch công chức mới. Cụ thể: Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ…

“Ai là triệu phú” gây phẫn nộ vì đặt sai câu hỏi cho người chơi

Tối 24.12, chương trình "Ai là triệu phú" lên sóng VTV3. Ở câu hỏi số 6, người chơi Cee Jay, đến từ Nigeria nhận được từ MC Phan Đăng là: "Câu lạc bộ …

Báo Hàn: ‘U23 Việt Nam trước hết phải thắng được U23 Triều Tiên’

Tại vòng chung kết U23 châu Á 2020 trên đất Thái Lan, nhà đương kim á quân gặp nhiều bất lợi trước khi bước vào lượt trận cuối cùng ở bảng D. Sau khi…

Vùng Xanh bị tấn công, đạn pháo nổ sát Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad ngày 1.1.2020 - Reuters Reuters ngày 9.1 đưa tin ít nhất 2 quả đạn pháo…

Cơ đồ đất nước và khát vọng dân tộc Việt Nam hùng cường

Nhìn lại năm 2019, chúng ta vui mừng với những kết quả toàn diện đạt được trên hầu hết các lĩnh vực... Năm 2019 – năm bứt phá đã chính thức khép…

Tin tức cập nhật

Nên bỏ phong tục lì xì cho trẻ con ngày Tết?

Từ đầu tháng Chạp, cặp vợ chồng quê ở Thanh Hoá ở trọ sát bên nhà tôi đã chạy đôn chạy đáo chuẩn bị đổi tiền mới để mừng tuổi cho con cháu ở quê. Số…

Người Trung Quốc dị tật, uống nước nhiễm chì – bi kịch sau chiếc điện thoại rẻ

Ngày lẫn đêm, xe tải chở quặng kim loại từ mỏ ở thung lũng đi lên núi, về phía các lò luyện kim - chính là thủ phạm khiến mức asen trong bụi ở vùng…

Nếu Nga triển khai S-400 tới Cuba: Toàn bộ chiến đấu cơ Mỹ sẽ ra sao

S-400 Triumph (hay SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa đất đối không cơ động do Nga nghiên cứu và phát triển. Tổ hợp tên lửa này có khả…

NÓNG: MiG-23 đánh trúng tàu chở đầy vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

Ảnh cắt từ clip Các chiến đấu cơ MiG-23 đã phóng tên lửa phá hủy một tàu chở đầy vũ khí có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi bờ…

“Sinh tử” tập 51: Toàn cáo bệnh xin từ chức, Chủ tịch Nghĩa thận trọng

Mở đầu trích đoạn giới thiệu tập 51 “Sinh tử” là cuộc họp giao ban của cơ quan công an, từ những lời khai và cái chết bất thường của Khải, cơ quan…

Quân phục Lực lượng Vũ trụ Mỹ bị chê thiếu sáng tạo

"Mẫu quân phục ngụy trang đầu tiên của Lực lượng Vũ trụ (USSF) đã tới Lầu Năm Góc. USSF sử dụng quân phục hiện có của lục quân và không quân để tiết…

Trump kể phút cuối của tướng Iran

Trump thuật lại những giây phút cuối cùng của tướng Iran Soleimani trước khi tên lửa phóng vào xe bọc thép chở ông này. "Thưa ngài, họ đang đi cùng…

Toan tính của các ‘tay chơi’ trong căng thẳng Mỹ – Iran

Căng thẳng Washington - Tehran leo thang sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani, cũng như đòn đáp trả bằng tên lửa đạn của Iran. Dù…

Vì sao Tào Tháo không có thế lực mạnh nhất thời Tam Quốc?

Vào giai đoạn đầu thời Tam Quốc, trong bối cảnh tình hình xã hội đầy biến động, nhiều thế lực cát cứ nổi lên tham gia vào cuộc chiến tranh đoạt…

Quy mô Thủy quân Lào: Quốc gia Đông Nam Á duy nhất không giáp biển

Hải quân hay chính xác là Thuỷ quân Nhân dân Lào là một lực lượng non trẻ của quân đội xứ triệu voi, mới được thành lập từ năm 1975 tới nay. Nguồn…