5 giả thuyết về nguyên mẫu Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký

Mỗi năm đến hè, bộ phim kinh điển Tây Du Ký lại làm say mê các bạn nhỏ, và với không ít người trưởng thành thì đó là một phần ký ức không thể quên. Tây Du Ký là một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa, do Ngô Thừa Ân sáng tác.

Nhưng nếu như hình ảnh Đường Tăng được văn học hóa từ nhân vật lịch sử có thật là pháp sư Huyền Trang, thì nguyên mẫu của nhân vật Tôn Ngộ Không vẫn còn là bí ẩn và tranh cãi. Đó chỉ là sự tưởng tượng diệu kỳ của tác giả hay dựa trên một nhân vật có thật nào?

5. Cảm hứng từ 5 vị thần tiên trong một vở hý kịch

Như chúng ta đã biết, Ngô Thừa Ân sống dưới thời đại nhà Minh trị vì, và ông viết tác phẩm kinh điển Tây Du Ký khi đã ngoài 70 tuổi.

Tượng “Đại Thánh” trong ngôi mộ cổ.

Nhưng theo một số nhà nghiên cứu kịch nghệ và lịch sử thì vào cuối thời Nguyên (Triều đại trước liền kề với Minh triều), nhà hí kịch người Mông Cổ là Dương Cảnh Hiền đã sáng tác bộ hí kịch “Tây Du Ký”. Trong đó có đoạn tự bạch của Tôn Ngộ Không:

“Tiểu Thánh đệ huynh tỷ muội ngũ nhân: Đại tỷ ly sơn lão mẫu, nhị tỷ vu chi chi, đại huynh tề thiên đại Thánh, tiểu Thánh thông thiên đại Thánh, tam đệ sái sái tam lang” (Tạm dịch: 5 anh chị em của Tiểu thánh: Chị cả Ly sơn lão mẫu, chị hai bà mo Chi Chi, Đại huynh Tề Thiên đại Thánh, tiểu thánh Thông Thiên đại Thánh, Tam đệ Tam Lang hiếu động, đùa nghịch). Từ đó suy ra, “Tề Thiên Đại Thánh” và “Thông Thiên Đại Thánh” chính là một đôi huynh đệ.

Chính từ những phát hiện đó, nhiều người cho rằng tác giả Ngô Thừa Ân đã lấy cảm hứng từ bộ hí kịch này. Bên cạnh đó, xây dựng nhân vật Tôn Ngộ Không hội tụ đầy đủ phép thần thông của 5 anh chị em như trong truyền thuyết, làm thành một hình tượng anh hùng thần thoại để truyền tụng cho người đời sau.

Giả thuyết này được cân nhắc nhiều hơn khi đầu năm 2005, các nhà khảo cổ học phát hiện trong miếu Song Thánh Bảo Sơn ở tỉnh Phúc Kiến có hai ngôi mộ nằm với tổng diện tích khoảng 18m2, ước tính rộng 2,9m, sâu 1,3m. Ngôi mộ có hai tấm bia dựng thẳng ở chính giữa, bia bên trái có khắc chữ “Tề Thiên Đại Thánh”, bên phải khắc “Thông Thiên Đại Thánh”, phần dưới cùng của mỗi bia đều có hai chữ nhỏ “Thần vị”.

Niên đại của khu mộ được cho là trước thời điểm Ngô Thừa Ân viết Tây Du Ký, cùng với việc trùng hợp với một số chi tiết trong vở hý kịch, khiến giả thuyết này được cho là khá khả dĩ.

4. Có một nhà sư thời Đường tên Thích Ngộ Không

Người này tên là Thích Ngộ Không (731 – 812), tên tục là Xa Phụng Triều, người quận Kinh Triệu, huyện Vân Dương.

Ngộ Không từ nhỏ tư chất thông minh, yêu thích Nho học, là người nổi tiếng hiếu kính và biết cách đối nhân xử thế.

Nhân vật Tôn Ngộ Không do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai.

Vào năm 751, Ngộ Không theo Trương Quang Thao đi sứ tới Tây Vực, do mắc trọng bệnh nên phải ở lại nước Kiền Đà La – nơi Phật pháp cực hưng thịnh (nay là địa phận Peshawar, Pakistan), không thể hồi hương.

Cùng năm đó, Ngộ Không nhận pháp sư Tam Tạng làm sư phụ, lấy pháp hiệu là Đạt Ma Đà Đô và đi tu, mãi tới năm 789 mới quay trở về kinh thành.

Thích Ngộ Không đồng hành cùng Huyền Trang suốt 40 năm, tại phương Tây cùng tham gia phiên dịch và truyền giáo, để lại rất nhiều sự tích cùng truyền thuyết.

Một số thuyết cho rằng, người ta đã đem cái tên Thích Ngộ Không trộn lẫn với cái tên “Hầu Hành Giả”, người luôn ở bên cạnh Đường Tăng trong câu chuyện lấy kinh rồi liên hệ lẫn nhau.

Sau khi từ Tây Vực trở về, Ngộ Không bắt đầu biên dịch kinh thư và tham gia vào các hoạt động truyền giáo trong nhiều năm. Một số học giả tin rằng hành trình của Đường Tam Tạng và Tôn Ngộ Không đã được trộn lẫn vào nhau để tạo nên câu chuyện “thỉnh kinh” đầy biến động và li kì trong suốt hàng thế kỷ qua.

3.Từ “Hầu hình nhân” Thạch Bàn Đà

Bức bích họa được tìm thấy trong hang động ở Cam Túc về một “Hầu Hình Nhân” bên cạnh Đường Tăng.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng: Tôn Ngộ Không thực chất là một người Trung Quốc cổ đại. Nhân vật có thật tên là Thạch Bàn Đà, quê quán Tiên Dương, Trung Quốc. Bởi hình dáng kì quái, xấu xí nên mọi người trong thôn gọi anh là “hầu hình nhân”, tức người khỉ.

Thạch Bàn Đà có võ nghệ cao cường, thông minh nhanh nhẹn và hay giúp đỡ người xung quanh, diệt trừ thú dữ nên được mọi người yêu quý. Năm 629, khi Huyền Trang đi thỉnh kinh ngang qua Tiên Dương, Thạch Bàn Đà được Đường Tăng giảng Phật pháp. Vì giác ngộ và được Đường Tăng cảm hóa, nên Thạch Bàn Đà nguyện từ bỏ hồng trần, theo tháp tùng Đường Tăng tới Tây Thiên lấy kinh.

Giáo sư Trương Cẩm Trì khoa tiếng Trung thuộc trường Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân, đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu về câu chuyện Đường Tăng thỉnh kinh được lưu truyền cũng đưa ra một số kiến giải của riêng mình.

Theo ông, khi Huyền Trang sang Tây phương thỉnh kinh, gặp lúc nguy nan đã thu nạp một đệ tử người Hồ tên gọi Thạch Bàn Đà. Đây được cho là nguyên mẫu thực tế của Tôn Ngộ Không trong “Tam Tạng Pháp Sư truyện”.

Qua phân tích, giáo sư Trương phát hiện ra một mối liên hệ rất mật thiết giữa Tôn Ngộ Không, Đường Tăng, Thạch Bàn Đà, đó là:

1. Họ đều có thể giải quyết nguy nan;

2. Họ đều có thân phận hành giả như nhau;

3. Mối quan hệ của họ giống như giữa sư phụ và đệ tử;

4. Thạch Bàn Đà chính là Hồ Tăng. Hồ Tăng với Hồ Tôn lại có cách phát âm tương tự nhau.

Do đó, câu chuyện “Đường Tăng thỉnh kinh, Hồ Tăng phò tá” có thể dễ dàng truyền thành “Đường Tăng thỉnh kinh, Hồ Tôn phò tá”. Từ đó xuất hiện nhiều câu chuyện truyền kỳ về Tôn Ngộ Không cùng Đường Tăng sang Tây phương bái Phật, cầu kinh.

2. Vay mượn từ một “Thần Khỉ” trong Ấn Độ Giáo?

Một số học giả cho rằng, hình ảnh Tôn Ngộ Không thực chất được phỏng theo “thần khỉ” trong Ấn Độ giáo, có tên là Hanuman.

Thần khỉ Hanuman là nhân vật trung tâm trong hai bộ sử thi vĩ đại và lừng danh của Ấn Độ là Ramayana và Mahabharata. Hanuman thường được coi là con trai của thần gió Vayu.

Các đền thờ khắp nước Ấn Độ đều có hình ảnh Hanuman, vị thần khỉ nổi tiếng với vũ khí là quả chùy (gada), biểu tượng của lòng dũng cảm. Thần rất sùng bái người bạn của mình là Rama (vị vua anh hùng được kể trong sử thi Ramayana), và cũng được Rama thương yêu nhất, nên có khi người ta vẽ Hanuman với hình Rama xăm trên ngực.

Thần khỉ Hanuman trong Ấn Độ giáo

Rama được coi là hóa thân của Vishnu, là Đấng bảo tồn trong quan niệm Trimurti của Ấn giáo. Trong cuộc chiến đấu giữa vua Rama anh hùng và quỷ Ravana, thì Hanuman là người phụng sự vua đắc lực nhất, trung thành với vua nhất.

Thần thoại Ấn Độ qua mấy ngàn năm không ngừng truyền tụng các kỳ tích của Hanuman, để rồi Hanuman sớm trở thành một hình ảnh quen thuộc, phổ biến của mỹ thuật Ấn giáo.

Nhưng giả thuyết này tương đối mông lung và thiếu bằng chứng, và dĩ nhiên người Trung Hoa vốn có lòng tự tôn cao sẽ không để một trong những nhân vật quan trọng bậc nhất của hệ thống thần thoại của mình lại là một bản sao từ nguyên mẫu của một nền văn hóa khác nên đã có rất nhiều ý kiến bác bỏ.

1. Hay cuối cùng chỉ là gửi gắm những tâm tư của Ngô Thừa Ân?

Ngô Thừa Ân có một cuộc đời bất đắc chí. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa cử, nhưng bản thân ông lại có thời gian làm quan không nhiều, hai lần từ quan vì đều cảm thấy chán sự luồn cúi và thất vọng vì chính trường, thời cuộc…

Ngô Thừa Ân

Tây Du Ký được ông viết khi đã ngoài 70, ở độ tuổi mà gần như đã nếm đủ hương vị cuộc đời, đủ thăng trầm và trải nghiệm. Thiên tuyệt tác ấy thể hiện nhiều tâm tư, chiêm nghiệm về cuộc đời mà Ngô Thừa Ân đã thấu trải. Và Tôn Ngộ Không cũng mang trong mình nhiều gửi gắm,hoài bão, triết lý mà tác giả hướng đến…

Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại, trượng nghĩa, hào phóng nhưng lại kiêu căng tự phụ. Phần nào cũng có ít tuổi trẻ của Ngô Thừa Ân trong đó. Nhưng ông để Ngộ Không gặp được Tam Tạng đại sư, được hóa kiếp tu hành, được mang vào mình một cái tâm hướng phật, một hành trình thỉnh kinh ý nghĩa. Hẳn nhiên trong đó có pha chút cái thở dài của việc rút ra từ cuộc đời làm quan thất bại của ông, khi không gặp được người trọng hiền, không gặp “minh quang chính đạo” để theo đuổi như một sự nghiệp để đời…

Dĩ nhiên tất cả những gì đề ra trên đây, phần nhiều mang tính giả thuyết suy luận. Ngô Thừa Ân đã nằm xuống từ nhiều thế kỷ trước, nhưng dấu ấn thiên thu mà ông để lại thì mãi hoài sáng soi như ánh trăng viên mãn.

Theo Dân Việt

Thông tin đáng chú ý

Giá vé máy bay đồng loạt giảm kỷ lục, Hà Nội – TP.HCM chỉ còn 199 ngàn đồng

Ghi nhận của PV VTC News cho thấy, giá vé máy bay hạng mức phổ thông của hãng Vietjet Air tuyến Hà Nội đi TP.HCM ngày 19/2 chỉ còn 299 ngàn đồng.…

Thủ tướng Chính phủ cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu, yêu cầu kiểm dịch

Ngày 6/2, Văn phòng Chính phủ vừa phát hành Thông báo 43/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính…

Cuộc sống tuổi U90 ít ai biết của “Dung Ma Ma” trong phim Hoàn Châu Cách Cách

:3 Nữ diễn viên kỳ cựu Lý Minh Khải mới đây đã đăng tải trên mạng xã hội đoạn video cổ vũ mọi người hãy mạnh mẽ, vững tâm chống chọi với…

Ấn Độ và Nga quyết bắt tay sản xuất S-400 đúng tiến độ mặc Mỹ “nổi giận”

Nga bắt đầu sản xuất một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ bất chấp Mỹ phản đối và đe dọa trừng phạt kinh tế. Theo RT, Nga bắt…

Hàng trăm người được chữa khỏi virus corona, cho xuất viện ở Trung Quốc

Các nhân viên y tế ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) động viên nhau trong khu vực cách ly của một bệnh viện - Ảnh: AFP Đây được xem là một tín…

Xe tăng T-90 liên tiếp bị bắt sống ở Syria: Nắm đấm chủ lực của Quân đội Nga “hở sườn”?

Theo tạp chí MW, các báo cáo và clip chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib đã chiếm giữ được ít nhất một…

Đường phố Hà Nội cực khác lạ vì người dân lo virus Corona?

Gần 1 tuần nay, sau khi tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội được nghỉ học để đề phòng lây nhiễm virus Corona, tình hình giao…

Phiên bản AirPods Pro giá rẻ đang được sản xuất

Theo thông tin từ Digital Trends, phiên bản rẻ tiền hơn của AirPods Pro mang tên AirPods Pro Lite đang được sản xuất. Apple vẫn sẽ ra mắt nó bất chấp…

Nga khóa chặt không phận Idlib, Syria: Thổ Nhĩ Kỳ manh động sẽ chỉ “đưa quân vào chỗ chết”

Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng nề tại Idlib, Syria Khi tình hình ở tỉnh Tây Bắc Idlib ngày càng diễn biến xấu đi trước các cuộc tấn công của…

Cảm phục bộ đội Lạng Sơn nấu cơm cho người dân bị cách ly phòng dịch

Trưa nay (7/2), Thiếu tướng Phan Văn Tường và đoàn công tác của Quân Khu I đến kiểm tra công tác hậu cần tại Trung đoàn 123 . Ảnh: Dương Nguyên…

Công an TP Hà Nội chung tay phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona

Từ 7h sáng 3/2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các nút giao thông…

1.500 quân nhân Singapore đóng gói 5,2 triệu khẩu trang tặng người dân

Khoảng 1.500 quân nhân thuộc SAF gấp rút đóng thùng hàng triệu khẩu trang y tế Báo Straits Times ngày 31-1 đăng một loạt hình ảnh các…

Poco ra mắt smartphone giá rẻ mới

Năm 2018, thương hiệu Poco (Pocophone) lần đầu xuất hiện trên thị trường với Poco F1 - mẫu smartphone giá rẻ trang bị chip xử lý cao cấp Snapdragon…

Vụ đối tượng người TQ giết người: Đà Nẵng xét xử hay trục xuất nghi phạm?

Đại tá Trần Mưu khẳng định xử lý nghiêm vụ án phân xác dã man và Tiêu Quý Bình tại Đà Nẵng Ảnh: Nguyễn Tú Sẽ xét xử vụ án phân…

Tình hình dịch COVID-19 tính đến trưa 15-2

Như vậy, so với số liệu được SCMP cập nhật vào sáng 15-2, đã có thêm ba ca tử vong mới, trong khi số ca nhiễm tăng thêm 206 người. Thống kê trên cũng…

Chuyện tình Chúc Anh Đài – Mã Văn Tài đời thực: Chàng si mê nàng gần 30 mùa Valentine không đổi

Á hậu Hong Kong có bao người vây quanh vẫn phải lòng chàng diễn viên hạng xoàng Năm 2000, bộ phim Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài lên sóng…

Nga âm thầm chuyển trung đoàn tên lửa S-400 thứ 2 cho Trung Quốc

"Việc chuyển giao một trung đoàn S-400 thứ 2 bao gồm hai bộ phận của thiết bị phóng, các trạm định vị (bằng) vô tuyến, thiết bị năng lượng…

Người cách ly được ăn theo tiêu chuẩn của lính bộ binh

Cán bộ y tế Lạng Sơn kiểm tra sức khỏe ban đầu đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc trước khi chuyển đến khu tiếp nhận, cách ly tại…

Cường kích cơ A-10 là “chim sắt bất khả xâm phạm”

Cường kích cơ A-10 bắt đầu được Quân đội Mỹ sử dụng từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Tới nay, đây vẫn được coi là loại chiến đấu cơ có độ bền…

Sẽ như thế nào nếu Rose đổi mái tóc vàng thương hiệu thành tóc tím hoặc xanh?

Từng kinh qua nhiều tông màu nhuộm khác nhau kể từ khi debut, Rosé có cái hay là chưa bao giờ để fan thất vọng trong bất cứ hình ảnh nào của…

Rửa tay, vệ sinh điện thoại sạch sẽ phòng virus tốt hơn đeo khẩu trang

Bộ Y tế Singapore cho biết thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay là cách chống lại sự lây lan của virus Covid-19 tốt hơn cả so với việc đeo khẩu…

5 quán cà phê lãng mạn ở Hà Nội cho cặp đôi ngày Valentine

Eden Coffee: Quán cà phê nằm gần khu vực nhà thờ Lớn. Mặc dù quán không có bàn riêng cho các cặp đôi, bù lại view quán…

Lần đầu tiên, Việt Nam vượt qua Singapore trong lĩnh vực hot

Theo báo cáo của công ty VC có trụ sở tại Singapore, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam vượt Singapore. Số tiền rót vốn cho các công ty…

2 hình ảnh đáng kinh ngạc chụp não bộ đứa trẻ đọc sách và đứa trẻ xem điện thoại

Vứt đi chiếc điện thoại, đọc sách nhiều hơn cho trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời sẽ giúp thúc đẩy trí não phát triển. Tất cả chúng ta đều biết…

Hà Tĩnh bắt giữ vụ vận chuyển 36.000 viên hồng phiến, 4kg ma túy đá về Việt Nam

Vào lúc 18h30' ngày 2/2, tại suối Rào Mắc, thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chủ trì phối hợp…

Hà Nội là thành phố chi tiêu rẻ nhất châu Á

Đứng đầu trong bảng xếp hạng này là Hà Nội, chỉ với 18,3 USD (425.000 đồng), Hà Nội đã có thể mang đến cho du khách có một ngày trải nghiệm đa dạng…

Galaxy S20 Ultra đọ dáng với iPhone 11 Pro Max

Galaxy S20 Ultra là chiếc smartphone cao cấp, được Samsung giới thiệu tại sự kiện Unpacked 2020 vào ngày 12/2. Trong tầm giá trên 30 triệu đồng,…

4 lợi ích của nước dừa tốt cho cơ thể bạn, nhất là điều thứ 3 rất nhiều chị em phụ nữ cần

Giảm nguy cơ mất nước Trong thành phần dinh dưỡng của nước dừa nhờ nước dừa rất giàu kali và các khoáng chất khác nên nó điều hòa dịch…

iPhone 12 sẽ có thiết kế giống iPhone 4, hiệu năng mạnh ngang PC?

Thiết kế vuông vức hơn iPhone 11 - Nguồn tin từ MacRumors tiết lộ thế hệ iPhone 12 sẽ có thiết kế với khung kim loại phẳng, vuông vức…

Phạt 7 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng nữ tài xế đỗ xe chụp ảnh trên cao tốc

Chiều 27/1 (tức ngày mùng 3 Tết Canh Tý 2020), trao đổi với PV Báo Giao thông, một chỉ huy Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Hướng dẫn…

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được phát dung dịch sát khuẩn miễn phí phòng COVID-19

Thông tin từ PGS.TS Phạm Thanh Huyền, Trưởng phòng Truyền thông và Quản trị thương hiệu (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện 20 cán bộ…

Hết kiên nhẫn với Nga, TNK đưa tên lửa phòng không tới Syria: S-400 sẽ được gọi tên?

Theo South Front, trong hôm 22/2 đã xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa các hệ thống phòng không của nước này tới gần…

Mất chức vì lái máy bay chiến đấu quá thấp

Tướng Kevin Iiams, chỉ huy Không đoàn Thủy quân lục chiến số 3 của quân đội Mỹ, hôm qua ra quyết định cách chức phi đoàn trưởng Phi đoàn tiêm kích số…

85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang bị lĩnh phạt gần 89 triệu đồng vì tăng giá bán

Theo báo cáo nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường, trong ngày 1/2/2020, lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân tổng kiểm…

Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân, phá hủy hàng loạt mục tiêu quan trọng của Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang thực hiện chiến dịch quân sự của mình bên trong lãnh thổ Syria để hỗ trợ các tay súng nổi dậy đồng minh cố thủ tại…

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu NATO lập vùng cấm bay, chuẩn bị tiến quân vào Syria

Kênh truyền thông Independent Turkish đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các kế hoạch của nước này…

Tuyển Việt Nam được gì khi đội U23 không dự Olympic?

Tháng 1/2020, U23 Việt Nam bị loại tại vòng bảng giải châu Á, đồng nghĩa với thất bại trong mục tiêu giành vé đi Olympic Tokyo 2020. Thất bại này cũng…

Dùng iPhone làm chìa khóa xe – Mẹo siêu tiện ích không phải ai cũng biết

Apple ngày 6/2 đã tung ra phiên bản beta đầu tiên của iOS 13.4 cho các nhà phát triển. Chỉ vài giờ sau khi xuất hiện, 9to5Mac đã bất ngờ tìm thấy một…

Gợi ý các điểm mua sôcôla cho dịp Valentine tại Hà Nội

Một món quà Sôcôla gửi đến người yêu là một thông điệp ẩn chứa hương vị ngọt ngào và đậm đà của tình yêu. Mùa Valentine đã đến gần, nếu bạn còn băn…

Sơn ca có sừng đông lạnh nguyên vẹn 46.000 năm trong băng vĩnh cửu

Các nhà khoa học đang nghiên cứu xác của một con chim ở kỷ băng hà và xác định mẫu vật này là của một con sơn ca bờ biển (hay sơn ca có sừng).…

Tin tức cập nhật

29/2 – Ngày phái đẹp… tỏ tình

Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, đối với nhiều nước châu Âu, đây chính là ngày phái nữ giành quyền “chủ động”. Họ có thể tỏ tình, thậm…

Loạt ảnh hiếm có khó quên về Chiến tranh thế giới 2

Một người lính thuộc Không quân Hoàng gia Anh kiểm tra, chuẩn bị sẵn sàng để những quả bom được mang đi làm nhiệm vụ chống lại lực lượng…

Công Phượng tái hiện màn ăn mừng câu cá trên đất Singapore

Công Phượng đang có phong độ rất tốt ở AFC Cup khi anh có bàn thắng đầu tiên vào lưới Yangon United hôm 11/2. HLV Chung Hae-seong tiếp…

Ô tô bị trộm ‘vặt’ mất gương, tự ý gắn gương tạm vẫn bị phạt tiền

Hiện nay tại Việt Nam, một chiếc ô tô được trang bị đầy đủ nhưng trong khoảng một thời gian ngắn bị mất đi cặp gương đã không còn lạ lẫm.…

Thổ Nhĩ Kỳ vỡ trận ở Syria: Một loạt tiền đồn quân sự bị bao vây, lính chết trận tăng nhanh

Theo thông tin cập nhật chiến sự mới nhất, ngày hôm qua (25/20) các lực lượng Quân đội Chính phủ Syria đã tái chiếm được địa bàn Kafranbel ở…

Nhật Bản khó kiểm soát Covid-19, Thế vận hội Olympic đối diện nguy cơ chưa từng có trong lịch sử: Hủy bỏ vì dịch bệnh

Mới đây, CNBC đã đưa tin, một thành viên trong Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết việc tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này tại Tokyo là quá nguy…

Những hàng bún riêu ngon hút khách ở Hà Nội

Bún riêu Huyền Thu: Là một trong những quán bún riêu không còn xa lạ đối với người dân Hà Nội, nơi đây thu hút đông đảo thực khách…

Tại sao sạc không dây bao năm vẫn chậm?

Sau nhiều năm xuất hiện, công suất sạc không dây đã tăng từ 5 W lên 10 W, 15 W. Trong khi công suất sạc có dây đã lên 45 W hay 55 W, sạc không dây vẫn…

Phiến quân sụp đổ, QĐ Syria thần tốc tiến về đường M4: “Lá chắn sống” của Thổ vỡ vụn

Theo al-Masdar News, đêm hôm qua 24/2 được xem là một đêm dài đối với các nhóm phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib khi chúng liên tiếp để mất một…

Đẹp ngỡ ngàng mùa hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Thời điểm giao mùa cuối tháng 2 đầu tháng 3 với nắng tỏa kết hợp se se lạnh cũng là lúc mùa hoa sưa Hà Nội nở rộ nhất. Thời điểm giao mùa cuối…