Chuyện ‘khó tưởng tượng’ ở làng xôi Phú Thượng

Đến làng xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ được chứng kiến nhiều chuyện 'khó tưởng tượng' khi có những người trẻ bỏ việc nhà nước về làm nghề bán xôi, có người dân thu nhập 60 triệu đồng/tháng.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến (phải) và bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, phục vụ thực khách tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019 tại Hà Nội  /// NVCC

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến (phải) và bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, phục vụ thực khách tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm 2019 tại Hà Nội.

Chúng tôi đến làng Phú Gia nằm bên bờ nam sông Hồng, thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội vào những ngày đầu năm 2020. Chỉ cần đến đầu làng đã nghe hương xôi nếp lan tỏa khắp nơi. Từ tờ mờ sáng, người làng đã vai gánh, tay gồng với những thúng xôi thơm nức tỏa đi khắp thành phố để bán buôn, bán lẻ.

Mang xôi đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình làm nghề nấu xôi lâu năm ở phường Phú Thượng, bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, tự hào khoe: “Làng nghề nấu xôi Phú Thượng đã được TP.Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2016. Trên địa bàn phường hiện có khoảng 600 hộ làm nghề nấu xôi, nhiều gia đình có 5 – 6 thế hệ nối tiếp nhau theo nghề nấu xôi, bán xôi và cho thu nhập bình quân khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng”.

Đặc biệt, từ khi xôi Phú Thượng được công nhận là làng nghề truyền thống, đã có 3 nghệ nhân được vinh danh. Năm 2019, bà Loan và một nghệ nhân nấu xôi vinh dự được mang xôi đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Hà Nội để phục vụ hàng nghìn phóng viên trong nước và quốc tế. “Tôi và nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp nấu và cung cấp gần 600 suất ăn/ngày tại hội nghị. Đây là vinh dự rất lớn đối với chúng tôi”, bà Loan chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, nghệ nhân nấu xôi đầu tiên của P.Phú Thượng, cho hay bà làm nghề từ khi còn là thiếu nữ và đến nay đã có 40 năm gắn bó với nghề. Năm nay đã 58 tuổi, nhưng đều đặn hằng ngày, bà vẫn dậy từ 2 giờ sáng để nấu xôi và tự mang bán ở khu vực Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà Tuyến cho hay, bà yêu nghề vì những khách hàng thân thuộc là những thế hệ học sinh chỉ đợi ăn “xôi của bà Tuyến”. “Xôi Phú Thượng được khách yêu thích vì dẻo lâu, hương thơm, màu sắc đẹp. Hạt xôi căng mọng và bóng, dù để từ sáng đến chiều vẫn ngon, không bị khô, bị cứng”, bà Tuyến chia sẻ.

Nói về bí quyết làng nghề, bà Tuyến cho hay, để có xôi ngon, người nấu xôi Phú Thượng phải chọn kỹ nguyên liệu từ gạo nếp, đến đỗ xanh, lạc, gấc… Mỗi loại xôi cần kỹ thuật riêng về ngâm gạo, trộn nguyên liệu, điều chỉnh lửa khi nấu…; thậm chí vo gạo cũng cần kỹ thuật để gạo không bị vỡ. Những dụng cụ truyền thống để nấu xôi, ủ xôi cũng là “gia truyền” và được giữ bí quyết cho tới tận bây giờ.
Chuyện 'khó tưởng tượng' ở làng xôi Phú Thượng1
Chị Công Thị Mai Chinh và chõ xôi ngày nào cũng bán hết veo giúp chị nuôi 2 con ăn học

Thu nhập 60 triệu đồng/tháng

Bà Tuyến cho hay, nghề nấu xôi đã được gia đình bà nối tiếp đến đời thứ 6, trở thành nghề cho thu nhập chính và đã nuôi sống cả gia đình từ nhiều năm nay. Từ nấu xôi, bà đã nuôi 2 con ăn học và xây nhà dựng cửa. Hiện thu nhập từ nghề nấu xôi bình quân 500.000 – 700.000 đồng/ngày. Đó là không tính những dịp được đặt để phục vụ nhà hàng, khách sạn hay các dịp lễ, tết thì thu nhập cao gấp 2 – 3 lần.

Còn bà Mai Thị Thanh (54 tuổi), một người đã gắn bó với nghề nấu xôi 30 năm ở làng, cũng cho biết mỗi buổi chợ bà bán từ 5 – 7 loại xôi, chưa kể làm hàng đặt cho các hội nghị, liên hoan, cỗ cưới… Thu nhập đều đặn mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng, nếu tháng nào có hàng đặt nhiều thì thu nhập có thể lên tới 30 – 60 triệu.

Bà Thanh cho biết không sinh ra ở Phú Thượng nhưng được mẹ chồng truyền nghề, và bà muốn giữ nghề xôi truyền thống này vì nó đã có bề dày nhiều năm và cũng là nghề nuôi sống được cả gia đình. Tuy nhiên, bà cũng cho hay, nghề nấu xôi cực kỳ vất vả vì phải làm rất nhiều công đoạn và chỉ được ngủ vài tiếng mỗi ngày. Cứ từ 3 giờ sáng là cả làng đã bật đèn để nấu xôi. 5 giờ sáng vận chuyển đến các địa điểm bán xôi. Khoảng 9 – 10 giờ mới trở về nhà và lại tiếp tục ngâm gạo, phi hành, làm ruốc… để có hàng bán cho ngày hôm sau.

“Nấu xôi đi chợ tuy vất vả, nhất là vào đợt cao điểm cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, nhưng nói đến xôi Phú Thượng ai cũng biết nên chúng tôi có thêm động lực để gắn bó với nghề truyền thống”, bà Thanh nói. Bà Thanh còn cho biết đã dạy nghề miễn phí cho những người có nhu cầu muốn “nối dõi” nghề xôi.

Tôi vẫn quyết tâm theo nghề bán xôi dù vất vả nhưng cho thu nhập cao hơn nên đã nuôi 2 con ăn học và còn phát huy được nghề truyền thống của cha ông

Chị Công Thị Mai Chinh, thôn Phú Gia, P.Phú Thượng (Q.Tây Hồ, Hà Nội)

Bỏ nghề kế toán về bán xôi

Ở Phú Thượng, không chỉ những phụ nữ cao tuổi hay những người không có nghề nghiệp ổn định mới đi bán xôi mà có nhiều người trẻ, đang làm những công việc khác nhưng đã bỏ để về tiếp nối nghề nấu xôi của cha ông. Chị Công Thị Mai Chinh (35 tuổi, ở xóm 2, thôn Phú Gia) tốt nghiệp đại học và đi làm kế toán cho một đơn vị ở Hà Nội, nhưng lại bỏ việc để về nấu xôi đi chợ bán.

Chị Chinh chia sẻ: “Tôi làm kế toán cho một trường đại học nhưng thu nhập chỉ có 9 triệu đồng/tháng, không đủ nuôi con ăn học. Trong khi đó, làng lại có nghề nấu xôi truyền thống, với thu nhập cao hơn, nên tôi quyết định bỏ việc để về bán xôi”.

Chị Chinh cũng cho biết, lúc đầu gia đình chị phản đối dữ dội vì cho rằng đã mất công đi học lại bỏ chữ nghĩa để đi bán xôi. “Tôi vẫn quyết tâm theo nghề bán xôi dù vất vả nhưng cho thu nhập cao hơn nên đã nuôi 2 con ăn học và còn phát huy được nghề truyền thống của cha ông”, chị Chinh trải lòng. Theo chị Chinh, không chỉ chị có suy nghĩ như vậy vì làng nghề xôi Phú Thượng đang ngày càng được nhiều người biết đến. Người nấu xôi được tôn vinh là nghệ nhân, không còn bị coi là nghề “bần cùng” nữa, thì sẽ có nhiều người trẻ sẽ đam mê với nghề như chị.

Năm 2018 tại P.Phú Thượng (Q.Tây Hồ, Hà Nội) đã thành lập Hiệp hội Làng nghề truyền thống và tháng 2.2019 được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng.

Hà Nội tiêu thụ 9 tấn xôi Phú Thượng mỗi ngày

Bà Nguyễn Thị Loan hào hứng cho chúng tôi biết, từ ngày hiệp hội làng nghề được thành lập, nghề nấu xôi đã được hỗ trợ rất nhiều, như việc xây dựng và công nhận thương hiệu; hội viên được tập huấn về an toàn thực phẩm; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ nhau và giữ gìn nghề xôi truyền thống… Từ những hoạt động đó, nghề xôi ở Phú Thượng đã có những bước phát triển mới. “Hiện ở phường có những nhà chuyên sản xuất và cung cấp các phụ gia nấu xôi như hành phi, ruốc, lá, dầu ăn… Tất cả được kiểm soát về an toàn thực phẩm. Các hộ gia đình nấu xôi sẽ đến mua ở đó mà không phải tự làm mất nhiều thời gian. Vì thế, công việc nấu xôi cũng đỡ vất vả hơn”, bà Loan cho hay.

Ông Hoàng Gia Lượng, Chủ tịch Hội làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, cho biết cái khó lớn nhất của người làm xôi chính là địa điểm bán không cố định, đa phần ở vỉa hè hoặc ngồi nhờ ở gần cổng trường học, cơ quan, hộ gia đình… Theo ông Lượng, để duy trì và phát triển thương hiệu xôi Phú Thượng, ngoài lượng khách hằng ngày, cần phải xây dựng hệ thống các chuỗi nhà hàng liên kết để đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, hội cũng đang triển khai làm áo, thẻ có tên, ảnh, logo… cho các hội viên có hộ khẩu tại địa phương để khẳng định “chính chủ” xôi làng nghề.

Nói về tương lai của làng nghề, ông Lượng chia sẻ: “Phú Thượng có khoảng 600 hộ nấu xôi, trung bình mỗi nhà nấu 15 cân gạo, tương đương với việc tiêu thụ ra thị trường 9 tấn mỗi ngày. Thương hiệu là của tập thể nhưng người thụ hưởng lại ở từng cơ sở sản xuất, do đó quan trọng nhất vẫn là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và niềm tin của khách hàng. Nếu làm không tốt sẽ dẫn đến tự đánh mất mình”.

Theo Thanh niên

Thông tin đáng chú ý

Báo nước ngoài ‘phát sốt’ với bài hát phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Theo AFP, từ giai điệu từ bài "Ghen" của bộ đôi ca sỹ Erik và Min, Bộ Y tế Việt Nam phát hành đoạn video hoạt hình với lời bài hát khuyến cáo công dân…

Quân đội Nga bí mật thử nghiệm vũ khí “vô cùng khác thường” ở Syria

Theo hãng thông tấn Versia, tháng 12/2019, khi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ (SAA) và phiến quân tại tỉnh Idlib…

Indonesia có thể từ bỏ tiêm kích Su-35 Nga

Indonesia đã quyết định không tiến hành kế hoạch mua 11 tiêm kích đa năng Su-35S trị giá hơn 1,1 tỷ USD ký với Nga hồi năm 2018, quan chức Mỹ giấu tên…

Những phát ngôn quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Chủ trì họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 20/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu cao tinh…

Hải quân Nga nhận tàu ngầm hạt nhân ‘khủng’ đúng ngày Chiến thắng Phát xít

"Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được giao cho khách hàng vào Ngày Chiến thắng. “Nhưng cũng rất có thể sớm hơn, vào tháng Tư," nguồn tin nói.…

Sức mạnh máy bay cường kích Su-25SM3 Super-Grach của Nga

Theo hãng tin Sputnik, máy bay tấn công bọc thép cận âm Su-25 là một trong những máy bay chiến đấu đặc biệt của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.…

Tên lửa SAM-2 của Việt Nam có thể bắn chìm cả tàu chiến

Tên lửa SAM-2 của Việt Nam từng có khả năng bắn hạ tàu chiến của đối phương nhờ loại đạn tên lửa mang tên 20DSU đặc biệt. Nguồn ảnh: TL. Bắt đầu…

Thủ tướng Chính phủ: Huy động 6,3 triệu đoàn viên tham gia, hỗ trợ công tác khai báo y tế

Phát biểu tại cuộc làm việc với Trung ương Đoàn vào sáng nay, 25-3, Thủ tướng nêu rõ, không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế mà còn vận…

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ trồng rau, cuốc đất tại Đà Nẵng

Chiều 6-3, hơn 20 thủy thủ thuộc biên chế Hạm đội 7, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến thăm, tìm hiểu đời sống của các cá nhân tại Trung tâm…

Hà Nội: rau thịt đầy ắp, giá hạ nhiệt

Tại một siêu thị ở quận Đống Đa, Hà Nội dồi dào sản phẩm thiết yếu (ảnh chụp ngày 8-3) - Ảnh: NAM TRẦN Giá tăng đầu giờ sáng nhưng…

Xử phạt 2 vợ chồng tại Quảng Bình 400.000 đồng vì ra ngoài không đeo khẩu trang

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 2-4, ông Cao Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) - xác nhận UBND xã vừa…

Israel muốn dùng công nghệ theo dõi khủng bố trong phòng dịch COVID-19

Người dân đeo khẩu trang ở một khu chợ ở Israel. (Nguồn: AP) Một nỗ lực mới của Israel trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 có thể…

Tạm giữ 8 đối tượng liên quan vụ đua xe làm hai chiến sĩ Công an hy sinh

Thông tin ban đầu, cả tám đối tượng này đều trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Thượng tá Phan Minh Mẫn thông tin…

Cận cảnh xe bọc thép Tigr-M mới nhất của Nga phô diễn sức mạnh

Theo đó, trong video cho thấy cảnh lực lượng đặc nhiệm ở Buryatia vận hành những xe bọc thép Tigr-M mới một cách thuần thục. Đây là lần đầu tiên…

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Hà Nội: Đi nước ngoài về không chủ động khai báo

Dừng chuyến bay chở bệnh nhân nhiễm COVID-19 để khủ trùng 22h khuya 6.3, Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn về dịch COVID-19. Tham dự có Bí thư Thành ủy…

Hơn 15.800 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đã được loại trừ

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát) Theo…

Tàu ngầm Nga bí mật đi qua bờ biển Mỹ

"Khả năng tàng hình của tàu ngầm lớp Borei vượt xa những chiếc đang có trong biên chế hải quân Nga và cả lực lượng nước ngoài. Chúng tôi không bị phát…

Vì sao S-300 Syria chưa bắn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ?

Hiện tại Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực sử dụng máy bay chiến đấu, bao gồm cả tiêm kích F-16 lẫn nhiều máy bay không người lái vũ trang trong…

Tổng thống Trump khuyến khích người dân đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 2/4, Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ nên đeo khẩu trang bảo vệ nếu họ muốn. “Khẩu trang rất hiệu quả trong…

Bắt được con vật giống ba ba có màu vàng óng kỳ lạ

Người sở hữu con vật giống ba ba có màu sắc lạ, hiếm gặp là anh Phạm Văn Hải (31 tuổi), ở thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn (trước đây là thị trấn Quan…

California kêu gọi Trump điều gấp tàu bệnh viện

"Tôi đề nghị ngài lập tức triển khai tàu bệnh viện USNS Mercy tới cảng Los Angeles từ nay đến ngày 1/9 để giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế trong khu…

Trốn tránh cách ly: Có thể bị phạt tù

Kiểm tra hộ chiếu của công dân trở về từ quốc gia có dịch trước khi đưa về khu cách ly tập trung “Lách” khai báo, trốn…

Hà Lan thu hồi khẩu trang nhập từ Trung Quốc

Bộ Y tế Hà Lan hôm qua cho biết họ nhận được lô khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc hôm 21/3, sau đó phân phối một phần cho các chuyên gia y tế.…

Tàu sân bay Mỹ ngừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19

Nguy cơ bùng phát Covid-19 buộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn hơn 5.000 người,…

Ông Biden vượt qua Tổng thống Trump trong cuộc thăm dò toàn quốc

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AP/Getty) Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả một cuộc…

Khai báo y tế không trung thực có thể bị xử lý hình sự

Người biết bản thân mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người…

Tàu do thám NATO bất lực trước hạm đội hải quân Nga

"Nỗ lực của NATO nhằm xâm nhập mạng lưới thông tin liên lạc và dữ liệu kỹ thuật số của Nga tại Biển Đen đều thất bại nhờ sự hiện diện của các hệ thống…

Cụ bà 87 tuổi ở Quảng Ngãi ủng hộ tiền, vàng góp sức chống Covid-19

Bà Huê ủng hộ tiền vàng để cùng chung tay chống dịch Covid-19 Tối 1/4, ông Phạm Quang Thái - Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn,…

Google Doodle vinh danh bánh mì Việt Nam ở hơn 10 quốc gia

Google Doodle Bánh mì trình bày các nguyên liệu phổ biến kèm theo như chả lụa, thịt heo, patê, bơ và đồ chua cùng tạo nên một ổ bánh…

Quân đội Nga tung pháo hạng nặng mạnh nhất vào trận địa ở Syria

Nga dường như đang có ý định can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến xóa sổ khủng bố ở các tỉnh Idlib và Aleppo (Syria) ngay từ hôm nay, bằng chứng là đợt…

Malaysia triển khai quân đội ngăn tụ tập đông người

"Quân đội sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 22/3. Chúng tôi tự tin rằng với sự trợ giúp của quân đội, lệnh phong tỏa sẽ được thực thi hiệu quả hơn", Bộ…

Cảnh sát cứu người mắc kẹt trong đám cháy chợ Hạnh Thông Tây nhận bằng khen

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp trao khen thưởng cho tập thể, cá nhân cứu người trong vụ cháy. Ảnh: Hoàng Anh. Sáng 5/3, ông…

Thổ Nhĩ Kỳ liệu có đang che giấu tổn thất nặng nề ở Syria?

“Chỉ trong ba tuần qua, 120 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, khoảng 300 người khác bị thương. Ít nhất 40 xe tăng, khoảng 50 xe bọc thép, 18 bệ…

Chỉ thị mới của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch COVID-19

Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” Chỉ thị nêu rõ, để tập trung phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất…

Hết “cửa thắng” khi Nga vào cuộc, Thổ Nhĩ Kỳ đủ thông minh để không đối đầu Moskva

Ngày 2/3/2020, điện Kremlin và văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận ngày 5/3/2020, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Moskva trong chuyến…

FT: Chiến dịch ứng phó virus của Việt Nam hiệu quả dù nguồn lực có hạn

Financial Times ngày 24/3 có bài viết về các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19, căn bệnh gây nên bởi chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Dù có…

Năng lực 10.000 bộ/ngày, Việt Nam trở thành 1 trong 6 đơn vị sản xuất được Kit phát hiện nCoV

Mới đây, Bộ Y tế đã quyết định cho phép sản xuất đại trà bộ sinh phẩm phát hiện nCoV nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19…

Hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sắp sẵn sàng chiến đấu

"Chúng tôi đã sở hữu hệ thống phòng không S-400 và đang tiếp tục học cách vận hành chúng. Những tổ hợp này sẽ đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu vào…

Hà Nội vẫn giữ hình ảnh thân thiện, tạo niềm tin cho du khách

Khách du lịch đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN Những hình ảnh thân thiện giữa mùa dịch Trong những ngày này, du khách tham…

Tác chiến điện tử Nga như “cột chống trời” khiến NATO “mù mắt” ở Biển Đen

Việc Nga thu hồi bán đảo Crimea ở Ukraine một phần cũng là cơ hội cho Mỹ và Phương Tây có cơ hội để theo dõi, thu thập thông tin tình báo…

Tin tức cập nhật

Tạm giữ 8 đối tượng liên quan vụ đua xe làm hai chiến sĩ Công an hy sinh

Thông tin ban đầu, cả tám đối tượng này đều trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Thượng tá Phan Minh Mẫn thông tin…

Công dân đặc biệt chào đời từ phòng cách ly

Sáng 3-4, ông Tăng Việt Hà, Giám đốc BV đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết một sản phụ đang cách ly tại khu vực cách ly riêng của bệnh viện đã…

Tổng thống Trump khuyến khích người dân đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 2/4, Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ nên đeo khẩu trang bảo vệ nếu họ muốn. “Khẩu trang rất hiệu quả trong…

Đã có hơn 1,8 triệu tin nhắn ủng hộ phòng chống dịch

Tất cả số tiền thu được do các cơ quan chủ trì thống nhất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 Quốc gia quyết định và sử dụng nhằm hỗ trợ…

Thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 85 ca

Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, các bệnh nhân khỏi bệnh gồm: BN34, BN37, BN38, BN40,…

Bắt được con vật giống ba ba có màu vàng óng kỳ lạ

Người sở hữu con vật giống ba ba có màu sắc lạ, hiếm gặp là anh Phạm Văn Hải (31 tuổi), ở thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn (trước đây là thị trấn Quan…

Xử phạt 2 vợ chồng tại Quảng Bình 400.000 đồng vì ra ngoài không đeo khẩu trang

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 2-4, ông Cao Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) - xác nhận UBND xã vừa…

Hơn 15.800 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đã được loại trừ

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát) Theo…

Cụ bà 87 tuổi ở Quảng Ngãi ủng hộ tiền, vàng góp sức chống Covid-19

Bà Huê ủng hộ tiền vàng để cùng chung tay chống dịch Covid-19 Tối 1/4, ông Phạm Quang Thái - Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn,…

Chiêm ngưỡng ký túc xá của trường Đại học hàng đầu Việt Nam – VinUni

Trường ĐH VinUni đã chính thức đi vào hoạt động với buổi lễ khánh thành đầy trang trọng vào sáng ngày 15/1. Trường được xây dựng trên diện tích rộng…