Tết Hà Nội xưa

Tục lệ treo cành đa, lá dứa, vẽ cung tên bằng vôi trắng trước nhà để trừ ma quỷ, chiều 30 Tết còn duy trì đến những năm cuối của thế kỷ 20, sau đó mới dần vắng bóng.

Thịt nấu đông, dưa hành muối ngấu, chiếc bánh chưng xanh… đó là những hình ảnh quen thuộc của Tết Nguyên đán Việt Nam xưa kia. Trong ký ức của nhà văn Vũ Ngọc Phan (1902-1987), ấn tượng về Tết xưa Hà Nội dạo ông còn thiếu niên thật sâu đậm. Thế nên nơi hồi ký Những năm tháng ấy, Tết Hà Nội được nhà văn ghi lại cặn kẽ với tình cảm thiêng liêng, trân trọng.

Sắm Tết – Chọn lựa kỹ càng

Hương vị của Tết đã chớm từ tháng Chạp qua những vại dưa hành, dưa cải được muối sẵn và trữ trong nhà, qua con gà trống thiến đã mua hoặc nuôi dành cho Tết. Rồi nào trứng vịt muối, lạp xường cũng được nhiều nhà tự làm. Ngày 29, 30 bánh chưng được gói nấu, và kèm với đó là giò mỡ cũng được làm, ép chặt vào hai nẹp tre buộc chặt treo lên cao. Giò lụa phải chọn thịt thật ngon.

Nơi phố Hàng Bồ, khoảng dăm ngày trước Tết các cụ đồ đã tay bút tay nghiên trên các vỉa hè viết câu đối, liễn đối trên giấy hồng điều để cho gia chủ mua về dán, treo nơi cửa nhà, nơi bàn thờ gia tiên. Tranh Tết đã có Hàng Bồ, Hàng Dép chuyên doanh với những chủ đề tranh lợn gà, đám cưới chuột, quan tướng cầm đao kích dán ở cửa nhà, có cả tranh phỏng tích trong Nhị thập tứ hiếu. Còn tranh khắc gỗ in trên giấy vàng, giấy hồng có chia ô vẽ theo các tích xưa…

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 1 4.jpg

Bán tranh treo ngày Tết

Nhiều gia đình dạo ấy, dẫu là đất kinh kỳ, nhưng tục lệ xua ma đuổi quỷ dịp Tết vẫn còn thịnh, nên nhà văn họ Vũ vẫn nhớ như in hình ảnh “Chiều 30, hai bên hè phố, tôi thấy đã treo cành đa lá dứa và vẽ cung tên bằng vôi trên mặt hè cho ma quỷ không dám bén mảng tới”. Tục lệ vẽ cung tên bằng vôi trắng ấy vẫn còn duy trì đến thập niên 90 thế kỷ XX mới dần mai một và hầu như vắng bóng.Dạo ấy nước nhà bị lệ thuộc, dân phần đa còn nghèo, để có cái Tết cho tươm tất, cũng vất vả lắm với những nhà cơ hàn. Có nhà trong năm túng thiếu phải cầm cố cả bài vị tổ tiên, cuối năm tìm đủ cách “chuộc cụ về” thờ cúng cho hương lửa ấm nóng ngày Tết, nếu không thì xóm giềng, họ hàng cười chê, mà bản thân thì tủi nhục. Cũng dịp này, nợ nần trong năm làm sao cố trả cho hết để không bị đòi nợ gì giông cả năm.

Mặc Tết – Cầu kỳ thanh lịch

Tết nhất chẳng cứ gì nhà giàu, đến nhà nghèo, cũng cố cho cái ăn cái mặc được tươm tất để đón năm mới bởi “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Trong ký ức của nhà văn họ Vũ “đàn ông mặc áo cấp hay áo vóc mai thọ, còn đàn bà mặc áo vóc lê lựu”. Ấy là đối với dân thường, còn những người có phẩm tước có sang hơn khi trang phục của họ là áo lam, áo gấm, quần điều. Vợ họ cũng quần điều, giày điều (giày dứa có mũi giày nhung, thêu cườm).

Phần trang điểm của các bà, các cô không thể thiếu qua phấn son điểm má, tô môi, lông mày kẻ, móng chân móng tay tô đỏ, xức nước hoa Paris bán ở hiệu Godart phố Tràng Tiền. Những phụ nữ trẻ đeo nào xuyến, vòng vàng ở cổ tay, nào kiềng vàng, dây chuyền vàng đính đá quý nơi cổ thon. Nhà giàu lại thêm hoa tai kim cương.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 2 Kh_c_kho_i_n_t_duy_n_th_m_a2a95a6956aefb0c72a27348de1500f0.jpg

Xe kéo xưa

Ăn Tết – Ngon mắt, vừa miệng

Dạo ấy, tục nhuộm răng đen đã dần nhạt phai ở người trẻ, nhiều người không nhuộm, đàn ông ít người giữ búi tóc. Tục chít khăn cũng giảm đi, dùng khăn đóng, khăn chụp hơn là quấn khăn. Nữ giới đã quấn tóc, búi tóc giống như ở Nam kỳ. Thiếu nữ đất Hà thành khéo tay trong trang điểm làm tôn lên vẻ đẹp Á Đông thuần Việt. Cánh nam giới đi chơi xuân không chỉ ngắm hoa, ngắm cảnh mà còn ngắm người và say “cái đẹp muôn vẻ của người phụ nữ đất kinh kỳ ăn mặc diêm dúa, trang nhã lịch sự”, “những cô gái thướt tha dưới hoa đào, sắc lụa và sắc mặt người ánh lên những màu hồng tương phản”.

Chiều 30 làm cỗ cúng gia tiên. Ba ngày Tết thì cúng những thứ đã làm sẵn để rảnh rang đi chúc Tết. Mâm cúng buổi chiều không cúng cơm mà cúng mứt. Mâm cỗ thường có bốn bát gồm bong bóng, mực, miến, thịt ninh với măng khô cùng rau cần, cải cúc. Sang hơn nữa thì có bát nâm, bào ngư, vây cá cùng với những thịt gà luộc, giò lụa, giò mỡ, lòng xào, lạp xường, trứng muối, cá kho giềng mật, thịt kho ngọt…

Trên mâm cỗ cúng mặn nhất định phải có rượu, thường là rượu cúc. Khi que hương cháy được khoảng nửa thì pha nước cúng bằng chè ướp thủy tiên, ướp sen. Ngoài cúng tổ tiên, còn có cúng thổ công để âm hồn ông bà được về ăn Tết với cháu con, cúng tiền chủ cầu đất lành chim đậu. Đồ ăn ngày mùng Ba có thang, cuốn ăn với nước mắm ngon pha cà cuống. Thịt vịt không xuất hiện trên bàn tiệc vì vịt chậm chạp sẽ làm gia chủ không thăng tiến được.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 3 7.jpg

Bàn cúng gia tiên, có những dò thủy tiên trắng muốt tô điểm

Chơi Tết – Chất chứa thanh tao

Đồ ăn vặt ngày Tết để cho câu chuyện Tết thêm rôm rả có mứt với đủ loại như mứt bí, mứt hạt sen, mứt lạc, mứt dứa, rồi bánh phồng vẽ làm bằng bột nếp của làng Vẽ (Đông Ngạc), bánh huê cầu vuông làm bằng bột nếp của làng Xuân Cầu. Bánh huê cầu rán nở nhiều gia chủ vui vì năm mới làm ăn phát đạt. Ngoài ra còn có bánh sấy từ thịt lợn nạc đập dẹt như bánh đa nhỏ được ướp nước mắm ngào đường và giềng, sấy khô. Khách đến chơi Tết nhẩn nha ăn mứt, nhấp chén chè và chuyện vui năm mới. Chè ngày Tết thường là chè Ô Long, Liên Tâm Hoa kiều bán ở Hàng Ngang. Có cả chè đầu xuân đựng trong những bao kẽm hay đóng gói dành cho các nhà có của mua đãi khách.

Đào, cúc trưng Tết cứ ra trước chợ Đồng Xuân và mấy phố gần đó có đủ. Ở phố Hàng Ngang, Hoa kiều còn bán hoa mẫu đơn với cách tiếp thị độc đáo ghi trên giấy đỏ mẫu đơn Hàng Châu: mẫu đơn đệ nhất hạng. Một thú chơi tao nhã dịp Tết hẳn nhiều gia đình Hà Nội nay vẫn còn lưu giữ, ấy là chơi hoa thủy tiên, mà theo nhà văn họ Vũ là thú chơi xa xỉ. Dạo ấy, muốn mua thủy tiên đã có phố Hàng Buồm. Từng sọt thủy tiên được lái buôn Hoa kiều bán. Thủy tiên đã gọt sẵn thì tập trung trước cửa chợ Đồng Xuân và các phố quanh đó. Còn gì thú vị hơn ngày 30 Tết thủy tiên hé miệng cười (hàm tiếu), sáng mùng Một Tết thủy tiên nở được xem là quý bởi tượng trưng cho điềm lành cả năm.

Liên quan đến thủy tiên, có nơi lại có cả cuộc thi hoa thủy tiên ngày xuân thu hút sự tham gia đông đảo vì “củ thủy tiên nào được giải nhất người ta đặt lên kiệu (long đình) rước về nhà, người gọt củ thủy tiên đẹp ấy khăn áo chỉnh tề đi theo kiệu, vẻ mặt hào hứng”.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 4 27858807_10155856934221352_7758585883218557003_n.jpg

Chợ hoa bên Hồ Gươm

Ông sống một trăm thêm năm tuổi lẻTrong ký ức tuổi thơ của Vũ Ngọc Phan, áng chừng khoảng thập niên 20, sự háo hức con trẻ được thể hiện ở việc trông chờ chiếc bánh chưng nhỏ dành riêng cho mình được vớt ra khi nồi tắt lửa. Trong khi ấy ngoài đường lúc pháo giao thừa chưa nổ, thì tiếng ống bương gõ xuống đất cùng tiếng đồng tiền leng keng và tiếng hát “Súc sắc súc sẻ” vang lên kèm câu chúc:

Vợ ông sinh đẻ những con tốt lành…

Đến nhà nào, nhà ấy lại có tiền mừng cho chàng ca sĩ dạo để lấy may năm mới. Khi giao thừa đến, pháo nổ dậy vang khắp nơi báo hiệu năm mới đã đến. Để rồi sang mùng Một Tết, bà con, hàng xóm vía tốt, mệnh hợp xông đất cho nhau, người nào cẩn trọng thì tự mình xông đất nhà mình. Đón người xông đất cũng long trọng lắm, pháo đốt cả dây đì đùng. Phần xông đất đã xong thì những đình, những đền, chùa là nơi người dân nô nức đi lễ đầu năm.

Cũng dịp này, nhiều nhà xin chữ các thầy đồ để treo trong nhà. Người nào có chữ thì tự mình viết câu đối, viết thơ xuân cũng là khai bút vậy. Vẫn trong ngày mùng Một, Hà Nội dạo đó có nghề gánh nước thuê. Ngày thường chị gánh thuê hai xu một gánh nước. Nhưng đúng ngày này, nhằm nhà nào đã có người xông đất là chị nhanh chân gánh gánh nước vào kèm câu chúc “Chúc ông bà năm nay tiền của như nước, như non”. Ấy thế chủ nhà phải mở hàng ngay cho gánh nước của chị một hào trong phong giấy đỏ và chúc lại cho phải phép.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 5 27858911_10155856933846352_1408825847617058015_n.jpg

Thầy đồ cho chữ “Hoa tay thảo những nét, Như phượng múa rồng bay” (thơ Vũ Đình Liên)

Dẫu hồi ký Những năm tháng ấy được tác giả viết khi tuổi đã 80, nhưng những ký ức tuổi thơ vẫn sâu đậm trong tâm khảm của ông, để cho ta thấy Tết Hà Nội đẹp quá, thanh lịch quá.Tiếng là ba ngày Tết, nhưng theo như lời nhà văn họ Vũ, thì người Hà Nội đến ngày mùng Ba là hóa vàng tiễn ông vải. Cũng từ mùng Ba trở đi, những nhà buôn bán chọn ngày lành, giờ tốt để cúng Thánh sư, đốt pháo mở cửa hàng bán lấy may đầu năm. Trong khi ấy ở nông thôn, Tết đã bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp khi dựng cây nêu dịp Tết Ông Táo cho đến ngày mùng Bảy hạ nêu.

Theo Zing.vn

Thông tin đáng chú ý

‘Cha đẻ’ chuột máy tính qua đời

Sau khi rời Hải quân Mỹ cuối thập niên 1950, English làm việc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) nằm ở Bắc Carolina (Mỹ). Tại đây ông gặp Douglas…

Khởi tố vụ Phú Lê chỉ đạo đàn em đánh người nhà “hotgirl xăm trổ”

Phú Lê bị cảnh sát bắt giữ Ngày 9/8, Phòng cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hồng Hà, huyện…

Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 làm giá tiêm kích F-35 tăng “phi mã”: Mỹ lo hơn là mừng

Tờ Milliyet của dẫn lời Giám đốc Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, chi phí để tạo ra một chiến đấu cơ tàng hình thế…

Báo quốc tế đưa tin bệnh nhân 91 xuất viện, bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam

Nam phi công rời bệnh viện Chợ Rẫy lên đường về nước. Nam phi công được xe cứu thương đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đến sân bay. Theo…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Đặt cược vào tăng T-90 và bài học đắt giá cho Ấn Độ

  Các thử nghiệm T-90 tại sa mạc Rajasthan (Ấn Độ) vào đầu những năm 2000 đã chứng tỏ chất lượng cao của T-90; Nguồn: tass.ru T-90 - dòng…

Tàu sân bay Mỹ diễn tập chung với Ấn Độ

"Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz gồm kỳ hạm USS Nimitz, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Princeton, tàu khu trục USS Sterett và USS Ralph…

Mỹ: 200 người hỗn chiến, xả súng điên loạn ở bờ sông

Ảnh minh họa Vào khoảng 4 giờ 41 phút sáng (giờ địa phương) cảnh sát Peoria đã nhận được một thông báo về một vụ hỗn chiến tại bờ sông.  Lực…

Căng thẳng chưa yên, Ấn Độ sẽ điều thêm 35.000 quân lên sát biên giới Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước các binh lính trong chuyến thăm Ladakh ngày 3/7. (Ảnh: AP). Động thái mới có thể dẫn…

4 món bánh chiều của người Hà Nội

Nếu dùng trà chiều sau 15h bên những chiếc bánh nướng thơm lừng là thú vui tao nhã, nét văn hóa độc đáo ở Anh thì người Hà thành có thói quen cùng bạn…

Máy bay ném bom tầm xa tương lai của các cường quốc

Mỹ Các cường quốc thế giới đang lên kế hoạch phát triển không quân tầm xa của họ. Nhằm mục đích đó, các máy bay ném bom đầy hứa hẹn…

Có gì ở ‘sa mạc’ giữa Thái Bình Dương?

Nằm giữa vùng biển phía nam Thái Bình Dương là điểm xa đất liền nhất trên Trái Đất, và cũng là vùng biển lạ lùng nhất với tên gọi Point Nemo, nghĩa là…

5 Lữ đoàn tên lửa bờ giúp phòng thủ ven biển Việt Nam mạnh nhất khu vực

Hải quân Việt Nam hiện nay sở hữu đội tàu mặt nước tấn công nhanh chủ lực là lớp Gepard và lớp Molniya mạnh mẽ hay đội tàu ngầm Kilo 636 cực kỳ tiên…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

‘Chiến hạm hạt tiêu’ giúp hải quân Mỹ xóa sổ hạm đội Tây Ban Nha năm 1898

Khi được biên chế cho hải quân Mỹ tháng 1/1895, tuần dương hạm USS Olympia được kỳ vọng sẽ sống sót trước những đợt tấn công dữ dội nhờ tốc độ cao, vỏ…

Điều ít biết về dàn vũ khí chủ lực của Quân đội Cuba

Quân đội Cuba hay có tên gọi đầy đủ là Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba chính thức thành lập năm 1960 gồm các thành phần lục quân, phòng không –…

Chiến hạm tỷ đô của Mỹ bị cháy nguy cơ thành đống sắt vụn

"Chúng tôi tin rằng ngọn lửa bùng phát từ khoang chở hàng nằm sâu trong thân tàu, nơi cất trữ trang bị khí tài của thủy quân lục chiến và mọi thứ trên…

4 ngày khẩn trương để hoàn thành Bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Đà Nẵng

Khẩn trương việc thi công Bệnh viện dã chiến tại Cung văn hóa thể thao Tuyên Sơn Cùng thời điểm, đơn vị thi công vận chuyển hơn 100 tấn vật liệu,…

Hải quân Nga đóng tàu ngầm mang vũ khí siêu vượt âm

"Các chiến hạm mới sẽ được trang bị vũ khí hiện đại, cùng hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc tầm xa. Chúng sẽ tăng cường đáng kể năng lực tác…

Tin không vui cho ai định mua iPhone 12 Pro

Theo nhà phân tích Ross Young, trong khi màn hình của iPhone 12 và 12 Max được lên kế hoạch sản xuất đúng theo lịch trình thì tấm nền cho iPhone 12…

Nga bình thản ‘nhìn’ Ankara sử dụng S-400 để ‘ép’ Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã lên tiếng chính thức phủ nhận việc chuyển giao cho Mỹ hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận…

Ca sỹ Taylor Swift ăn ít đường, dùng hạt chia để giảm cân

Là một trong những ngôi sao nhạc pop nổi tiếng nhất thế giới, sân khấu âm nhạc của Taylor Swift luôn được đầu tư hoành tráng. Ở mỗi buổi trình diễn,…

Thêm một quốc gia quyết mua hệ thống phòng không S-400, tiêm kích Su-35 của Nga mặc Mỹ “tức giận”

Theo Eurasian Times, Iran bày tỏ sự quan tâm trong việc mua vũ khí mới của Nga , bao gồm hệ thống phòng không S-400 và tiêm kích Su-35,…

Nga với Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng khiến Trung Quốc “nổi giận”

Tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Mới đây trang thông tin quân sự Topwar của Nga đã đăng tải bài viết nhan đề "В Индии:…

Trung Quốc dùng thuốc nổ phá đập để xả lũ ở An Huy

Mưa lũ khiến mực nước hàng trăm sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo. (Ảnh: China Daily) Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin giới chức…

Hình ảnh siêu xe môtô giá ngang VinFast Lux A2.0

Được mệnh danh là "ông vua đường trường", Honda Goldwing là một trong những mẫu môtô được nhiều người thích du lịch bằng xe hai bánh ước ao sở hữu. …

Đưa 227 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn

Ngày 2-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), các cơ quan chức năng trong nước và Hãng hàng không…

Đưa 280 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ 24 quốc gia ở châu Âu và châu Phi đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Theo Bộ…

Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30

(Ảnh minh họa) Hết cấm vận Iran sẽ mua gì từ Nga? Theo cây bút Serge Marzhetsky của tờ Topcor, ngày Iran thoát khỏi lệnh cấm vận vũ…

Không quân Ấn Độ nhận 5 tiêm kích Rafale của Pháp

Ấn Độ phun vòi rồng chào mừng khi các máy bay hạ cánh tại căn cứ Ambala, cách biên giới Trung Quốc và Pakistan khoảng 200 km. Bộ trưởng Quốc phòng…

Sau 34 năm, thảm hoạ Chernobyl đang giúp chúng ta

NASA đang lên kế hoạch trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, và nếu có thể thì sẽ đưa con người lên sinh sống vào cuối thập kỷ này. Mặc dù nhiệm vụ này còn…

Trung Quốc có quân đội mạnh, nhưng Mỹ có một lợi thế lớn

Lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc Tổ chức lại và đầu tư Những cải cách đầu tiên là tổ chức. Quy mô quân đội của PLA đã giảm từ gần 6 triệu vào…

Công an TP HCM bắt gần 100 đối tượng trong tuần ra quân trấn áp tội phạm

Lực lượng chức năng phát hiện 18 vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tạm giữ 27 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan.…

Lực lượng Đặc công Việt Nam nhận nhiệm vụ đặc biệt năm 2020

Đây là lần đầu tiên quân đội ta chính thức cử lực lượng chiến đấu là các chiến sĩ Đặc công tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Việc…

Hà Nội chưa thể dứt nắng nóng nhiều ngày tới

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, trung du và đồng bằng Bắc Bộ hôm nay (23/7) có nắng…

Binh lính chủ lực các nước Nga, Mỹ, Trung, Hàn… có chế độ ăn uống thế nào?

Chế độ ăn cho binh sĩ quân đội Nga có lượng calorie là 4.258 kcal nằm top đầu thế giới. Nhân viên y tế sẽ tiến hành thử và kiểm tra đồ ăn trước khi…

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Dàn vũ khí nóng có thể tới chiến trường Syria: Vượt S-300, ngang cơ S-400, từng buộc Mỹ “trả giá đắt”

Một vụ phóng tên lửa Khordad 3 của Iran. Những tên lửa đáng gờm của Iran Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran – Tướng Mohammad Hossein…

Tàu chiến Nga rầm rộ “phô trương sức mạnh” ngoài khơi Latvia

Trang ReplyUA cho biết, ít nhất 7 tàu chiến Nga đã được nhìn thấy gần vùng lãnh hải của Latvia, nơi mà chúng thực tế đã chặn đường tiếp cận theo…

Tin tức cập nhật

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc ‘trả giá’ ở Biển Đông

"Bất kỳ ai có ý định thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều sẽ buộc phải trả giá đắt. Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa các bãi đá ngầm trên khắp Biển…

Nữ sinh trên đường đi thi tốt nghiệp THPT gặp mưa lớn được CSGT nhường áo, đèo tới tận điểm thi

Ngày 9/8, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 chính thức bắt đầu. Trong buổi chiều, các sĩ tử đã bước vào môn thi Toán. Gần 900 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp…

Kiều Anh ‘Phía trước là bầu trời’ kết hôn ở tuổi 39

Hôm 8/8, trên trang cá nhân, diễn viên Kiều Anh đăng tải hình ảnh bàn tay của một người đàn ông đeo nhẫn cưới, nắm chặt tay cô. Kèm với đó diễn viên …

7 loại bánh mì lạ vị ở TP.HCM

Bánh mì bò bía là sự kết hợp độc đáo giữa hai hương vị tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng lại rất hấp dẫn. Chiếc bánh mì vàng giòn sẽ được…

Khởi tố vụ Phú Lê chỉ đạo đàn em đánh người nhà “hotgirl xăm trổ”

Phú Lê bị cảnh sát bắt giữ Ngày 9/8, Phòng cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hồng Hà, huyện…

Vụ nổ ở Beirut: Bộ trưởng Thông tin Liban từ chức

Trong thông báo, bà Samad đã gửi lời xin lỗi tới người dân Liban vì đã không làm tròn chức trách, đồng thời tuyên bố từ chức sau vụ nổ kinh hoàng.…

Indonesia mua 2 “khu trục tên lửa” Iver Huitfeldt: Xứng tầm soái hạm khu vực

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô…

Hướng đi hiệu quả cho hạm đội tàu mặt nước Hải quân nhân dân Việt Nam

Sau một thời gian được cấp trên tạo điều kiện “tiến thẳng lên hiện đại”, hiện nay, Quân chủng Hải quân đã có cho những được một số lượng vốn liếng…

Hình ảnh nổ kinh hoàng như “ngày tận thế”: Sóng xung kích xé toạc cả Beirut trong vài giây

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Li-băng. Hậu quả của vụ nổ như "bom nguyên tử" ở Beirut, Li-băng thật khủng khiếp. Với sóng xung…

Chuyên gia Mỹ: Israel không sợ người Nga, đòn tấn công hủy diệt có thể đến bất cứ lúc nào

(Ảnh minh họa) Trong một nghiên cứu về tiềm lực quốc phòng các nước ở Trung Đông có tựa đề "Israel Versus Anyone: A Military Net…