Tết Hà Nội xưa

Tục lệ treo cành đa, lá dứa, vẽ cung tên bằng vôi trắng trước nhà để trừ ma quỷ, chiều 30 Tết còn duy trì đến những năm cuối của thế kỷ 20, sau đó mới dần vắng bóng.

Thịt nấu đông, dưa hành muối ngấu, chiếc bánh chưng xanh… đó là những hình ảnh quen thuộc của Tết Nguyên đán Việt Nam xưa kia. Trong ký ức của nhà văn Vũ Ngọc Phan (1902-1987), ấn tượng về Tết xưa Hà Nội dạo ông còn thiếu niên thật sâu đậm. Thế nên nơi hồi ký Những năm tháng ấy, Tết Hà Nội được nhà văn ghi lại cặn kẽ với tình cảm thiêng liêng, trân trọng.

Sắm Tết – Chọn lựa kỹ càng

Hương vị của Tết đã chớm từ tháng Chạp qua những vại dưa hành, dưa cải được muối sẵn và trữ trong nhà, qua con gà trống thiến đã mua hoặc nuôi dành cho Tết. Rồi nào trứng vịt muối, lạp xường cũng được nhiều nhà tự làm. Ngày 29, 30 bánh chưng được gói nấu, và kèm với đó là giò mỡ cũng được làm, ép chặt vào hai nẹp tre buộc chặt treo lên cao. Giò lụa phải chọn thịt thật ngon.

Nơi phố Hàng Bồ, khoảng dăm ngày trước Tết các cụ đồ đã tay bút tay nghiên trên các vỉa hè viết câu đối, liễn đối trên giấy hồng điều để cho gia chủ mua về dán, treo nơi cửa nhà, nơi bàn thờ gia tiên. Tranh Tết đã có Hàng Bồ, Hàng Dép chuyên doanh với những chủ đề tranh lợn gà, đám cưới chuột, quan tướng cầm đao kích dán ở cửa nhà, có cả tranh phỏng tích trong Nhị thập tứ hiếu. Còn tranh khắc gỗ in trên giấy vàng, giấy hồng có chia ô vẽ theo các tích xưa…

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 1 4.jpg

Bán tranh treo ngày Tết

Nhiều gia đình dạo ấy, dẫu là đất kinh kỳ, nhưng tục lệ xua ma đuổi quỷ dịp Tết vẫn còn thịnh, nên nhà văn họ Vũ vẫn nhớ như in hình ảnh “Chiều 30, hai bên hè phố, tôi thấy đã treo cành đa lá dứa và vẽ cung tên bằng vôi trên mặt hè cho ma quỷ không dám bén mảng tới”. Tục lệ vẽ cung tên bằng vôi trắng ấy vẫn còn duy trì đến thập niên 90 thế kỷ XX mới dần mai một và hầu như vắng bóng.Dạo ấy nước nhà bị lệ thuộc, dân phần đa còn nghèo, để có cái Tết cho tươm tất, cũng vất vả lắm với những nhà cơ hàn. Có nhà trong năm túng thiếu phải cầm cố cả bài vị tổ tiên, cuối năm tìm đủ cách “chuộc cụ về” thờ cúng cho hương lửa ấm nóng ngày Tết, nếu không thì xóm giềng, họ hàng cười chê, mà bản thân thì tủi nhục. Cũng dịp này, nợ nần trong năm làm sao cố trả cho hết để không bị đòi nợ gì giông cả năm.

Mặc Tết – Cầu kỳ thanh lịch

Tết nhất chẳng cứ gì nhà giàu, đến nhà nghèo, cũng cố cho cái ăn cái mặc được tươm tất để đón năm mới bởi “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Trong ký ức của nhà văn họ Vũ “đàn ông mặc áo cấp hay áo vóc mai thọ, còn đàn bà mặc áo vóc lê lựu”. Ấy là đối với dân thường, còn những người có phẩm tước có sang hơn khi trang phục của họ là áo lam, áo gấm, quần điều. Vợ họ cũng quần điều, giày điều (giày dứa có mũi giày nhung, thêu cườm).

Phần trang điểm của các bà, các cô không thể thiếu qua phấn son điểm má, tô môi, lông mày kẻ, móng chân móng tay tô đỏ, xức nước hoa Paris bán ở hiệu Godart phố Tràng Tiền. Những phụ nữ trẻ đeo nào xuyến, vòng vàng ở cổ tay, nào kiềng vàng, dây chuyền vàng đính đá quý nơi cổ thon. Nhà giàu lại thêm hoa tai kim cương.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 2 Kh_c_kho_i_n_t_duy_n_th_m_a2a95a6956aefb0c72a27348de1500f0.jpg

Xe kéo xưa

Ăn Tết – Ngon mắt, vừa miệng

Dạo ấy, tục nhuộm răng đen đã dần nhạt phai ở người trẻ, nhiều người không nhuộm, đàn ông ít người giữ búi tóc. Tục chít khăn cũng giảm đi, dùng khăn đóng, khăn chụp hơn là quấn khăn. Nữ giới đã quấn tóc, búi tóc giống như ở Nam kỳ. Thiếu nữ đất Hà thành khéo tay trong trang điểm làm tôn lên vẻ đẹp Á Đông thuần Việt. Cánh nam giới đi chơi xuân không chỉ ngắm hoa, ngắm cảnh mà còn ngắm người và say “cái đẹp muôn vẻ của người phụ nữ đất kinh kỳ ăn mặc diêm dúa, trang nhã lịch sự”, “những cô gái thướt tha dưới hoa đào, sắc lụa và sắc mặt người ánh lên những màu hồng tương phản”.

Chiều 30 làm cỗ cúng gia tiên. Ba ngày Tết thì cúng những thứ đã làm sẵn để rảnh rang đi chúc Tết. Mâm cúng buổi chiều không cúng cơm mà cúng mứt. Mâm cỗ thường có bốn bát gồm bong bóng, mực, miến, thịt ninh với măng khô cùng rau cần, cải cúc. Sang hơn nữa thì có bát nâm, bào ngư, vây cá cùng với những thịt gà luộc, giò lụa, giò mỡ, lòng xào, lạp xường, trứng muối, cá kho giềng mật, thịt kho ngọt…

Trên mâm cỗ cúng mặn nhất định phải có rượu, thường là rượu cúc. Khi que hương cháy được khoảng nửa thì pha nước cúng bằng chè ướp thủy tiên, ướp sen. Ngoài cúng tổ tiên, còn có cúng thổ công để âm hồn ông bà được về ăn Tết với cháu con, cúng tiền chủ cầu đất lành chim đậu. Đồ ăn ngày mùng Ba có thang, cuốn ăn với nước mắm ngon pha cà cuống. Thịt vịt không xuất hiện trên bàn tiệc vì vịt chậm chạp sẽ làm gia chủ không thăng tiến được.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 3 7.jpg

Bàn cúng gia tiên, có những dò thủy tiên trắng muốt tô điểm

Chơi Tết – Chất chứa thanh tao

Đồ ăn vặt ngày Tết để cho câu chuyện Tết thêm rôm rả có mứt với đủ loại như mứt bí, mứt hạt sen, mứt lạc, mứt dứa, rồi bánh phồng vẽ làm bằng bột nếp của làng Vẽ (Đông Ngạc), bánh huê cầu vuông làm bằng bột nếp của làng Xuân Cầu. Bánh huê cầu rán nở nhiều gia chủ vui vì năm mới làm ăn phát đạt. Ngoài ra còn có bánh sấy từ thịt lợn nạc đập dẹt như bánh đa nhỏ được ướp nước mắm ngào đường và giềng, sấy khô. Khách đến chơi Tết nhẩn nha ăn mứt, nhấp chén chè và chuyện vui năm mới. Chè ngày Tết thường là chè Ô Long, Liên Tâm Hoa kiều bán ở Hàng Ngang. Có cả chè đầu xuân đựng trong những bao kẽm hay đóng gói dành cho các nhà có của mua đãi khách.

Đào, cúc trưng Tết cứ ra trước chợ Đồng Xuân và mấy phố gần đó có đủ. Ở phố Hàng Ngang, Hoa kiều còn bán hoa mẫu đơn với cách tiếp thị độc đáo ghi trên giấy đỏ mẫu đơn Hàng Châu: mẫu đơn đệ nhất hạng. Một thú chơi tao nhã dịp Tết hẳn nhiều gia đình Hà Nội nay vẫn còn lưu giữ, ấy là chơi hoa thủy tiên, mà theo nhà văn họ Vũ là thú chơi xa xỉ. Dạo ấy, muốn mua thủy tiên đã có phố Hàng Buồm. Từng sọt thủy tiên được lái buôn Hoa kiều bán. Thủy tiên đã gọt sẵn thì tập trung trước cửa chợ Đồng Xuân và các phố quanh đó. Còn gì thú vị hơn ngày 30 Tết thủy tiên hé miệng cười (hàm tiếu), sáng mùng Một Tết thủy tiên nở được xem là quý bởi tượng trưng cho điềm lành cả năm.

Liên quan đến thủy tiên, có nơi lại có cả cuộc thi hoa thủy tiên ngày xuân thu hút sự tham gia đông đảo vì “củ thủy tiên nào được giải nhất người ta đặt lên kiệu (long đình) rước về nhà, người gọt củ thủy tiên đẹp ấy khăn áo chỉnh tề đi theo kiệu, vẻ mặt hào hứng”.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 4 27858807_10155856934221352_7758585883218557003_n.jpg

Chợ hoa bên Hồ Gươm

Ông sống một trăm thêm năm tuổi lẻTrong ký ức tuổi thơ của Vũ Ngọc Phan, áng chừng khoảng thập niên 20, sự háo hức con trẻ được thể hiện ở việc trông chờ chiếc bánh chưng nhỏ dành riêng cho mình được vớt ra khi nồi tắt lửa. Trong khi ấy ngoài đường lúc pháo giao thừa chưa nổ, thì tiếng ống bương gõ xuống đất cùng tiếng đồng tiền leng keng và tiếng hát “Súc sắc súc sẻ” vang lên kèm câu chúc:

Vợ ông sinh đẻ những con tốt lành…

Đến nhà nào, nhà ấy lại có tiền mừng cho chàng ca sĩ dạo để lấy may năm mới. Khi giao thừa đến, pháo nổ dậy vang khắp nơi báo hiệu năm mới đã đến. Để rồi sang mùng Một Tết, bà con, hàng xóm vía tốt, mệnh hợp xông đất cho nhau, người nào cẩn trọng thì tự mình xông đất nhà mình. Đón người xông đất cũng long trọng lắm, pháo đốt cả dây đì đùng. Phần xông đất đã xong thì những đình, những đền, chùa là nơi người dân nô nức đi lễ đầu năm.

Cũng dịp này, nhiều nhà xin chữ các thầy đồ để treo trong nhà. Người nào có chữ thì tự mình viết câu đối, viết thơ xuân cũng là khai bút vậy. Vẫn trong ngày mùng Một, Hà Nội dạo đó có nghề gánh nước thuê. Ngày thường chị gánh thuê hai xu một gánh nước. Nhưng đúng ngày này, nhằm nhà nào đã có người xông đất là chị nhanh chân gánh gánh nước vào kèm câu chúc “Chúc ông bà năm nay tiền của như nước, như non”. Ấy thế chủ nhà phải mở hàng ngay cho gánh nước của chị một hào trong phong giấy đỏ và chúc lại cho phải phép.

Tet Ha Noi xua - phu nu xuc nuoc hoa Paris, bui toc kieu Nam ky hinh anh 5 27858911_10155856933846352_1408825847617058015_n.jpg

Thầy đồ cho chữ “Hoa tay thảo những nét, Như phượng múa rồng bay” (thơ Vũ Đình Liên)

Dẫu hồi ký Những năm tháng ấy được tác giả viết khi tuổi đã 80, nhưng những ký ức tuổi thơ vẫn sâu đậm trong tâm khảm của ông, để cho ta thấy Tết Hà Nội đẹp quá, thanh lịch quá.Tiếng là ba ngày Tết, nhưng theo như lời nhà văn họ Vũ, thì người Hà Nội đến ngày mùng Ba là hóa vàng tiễn ông vải. Cũng từ mùng Ba trở đi, những nhà buôn bán chọn ngày lành, giờ tốt để cúng Thánh sư, đốt pháo mở cửa hàng bán lấy may đầu năm. Trong khi ấy ở nông thôn, Tết đã bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp khi dựng cây nêu dịp Tết Ông Táo cho đến ngày mùng Bảy hạ nêu.

Theo Zing.vn

Thông tin đáng chú ý

B-52 Mỹ ‘sẵn sàng không kích Iran

6 oanh tạc cơ B-52 Mỹ sẽ tới đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, sẵn sàng tham gia không kích Iran, theo quan chức Lầu Năm Góc. Một quan chức Bộ…

Xét xử sơ thẩm 10 đại án nghiêm trọng trong năm 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN. Ảnh: TTXVN Tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm Ngày 15/1,…

10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội trong năm 2019

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay, tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên là 2 trong số 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ…

Iran sẽ không dùng chiến tranh vũ trang để trả đũa Mỹ lúc này vì họ cầm chắc thất bại

“Vào lúc nên giảm chi phí cho sự hiện diện ở Trung Đông thì Mỹ lại lao vào một trận chiến với Iran mà có thể dẫn tới kết cục tồi tệ cho 2 phía”-…

50 người chết vì giẫm đạp ở đám tang, Iran hoãn chôn tướng Soleimani

Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 7/1 trong đám tang vị tướng hàng đầu của Iran, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tuần trước, làm 50 người chết và…

Đăng ảnh gợi cảm, hot girl Cao Diệp Anh bị mẹ ruột nhắc nhở

Sau khi rời khỏi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Cao Diệp Anh liên tục đăng hình gợi cảm. Cao Diệp Anh được khán giả biết…

Vùng Xanh bị tấn công, đạn pháo nổ sát Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad ngày 1.1.2020 - Reuters Reuters ngày 9.1 đưa tin ít nhất 2 quả đạn pháo…

Có một cách đơn giản để Hà Nội bớt nhếch nhác, ngổn ngang

Cuối đường Trần Hưng Đạo, đoạn trước ga Hà Nội đang thi công dang dở, nhà thầu có rào chắn nhưng rất sơ sài với những khung tôn được dựng lên rất…

Điểm yếu ‘kìm chân’ tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc

Động cơ diesel có dự trữ hành trình ngắn hay tiêm kích hạm nặng nề có thể hạn chế sức mạnh tàu sân bay Sơn Đông Trung Quốc vừa biên chế. Chủ tịch…

Chương trình Tết Phố ở Hà Nội có gì đặc sắc?

Theo đó, thời gian khai mạc Chương trình Tết Phố là 9 giờ sáng thứ bảy, ngày 18/01/2020 (tức 24 tháng Chạp), tại đình Kim Ngân, số 42 - 44 Hàng…

Ông Trump cảnh báo hoạt động quân sự của Nga, Iran ở Syria

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty) “Nga, Syria và Iran đang hoặc sắp sát hại hàng nghìn dân thường vô tội tại tỉnh Idlib. Đừng làm chuyện đó. Thổ…

Trực cấp cứu đêm ở bệnh viện: Một tuần vắng bóng… “ma men”

Một nhà hàng ở Hà Nội hỗ trợ đến 100.000 đồng cho khách uống rượu về nhà Bệnh nhân tai nạn giao thông do rượu bia giảm Tại Bệnh viện Hữu nghị…

Đề xuất có chứng chỉ ‘tiền hôn nhân’ mới được đăng ký kết hôn

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, nêu đề xuất tại hội nghị Nêu ý kiến tại hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em …

Sơn Tùng M-TP chống gậy ba toong tới sự kiện

Ở sự kiện chiều 18/12, Sơn Tùng một lần nữa xuất hiện với cây gậy ba toong. Dàn vệ sĩ đi quanh để bảo vệ nam ca sĩ. Sơn Tùng một lần nữa chống gậy…

“Hồn” phở Hà Nội bay khắp 5 châu

“Sau 4 thập kỷ, đây là thời điểm tốt để tôi đem phở đi chinh phục khắp nơi trên thế giới, dự kiến, cuối năm nay, Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ có mặt tại…

Đoàn xe của quân cảnh Nga bị Mỹ chặn lại bằng vũ lực

Quân đội Mỹ và Nga đang đẩy tình hình căng thẳng tại Syria lên cao khi liên tiếp để nổ ra các cuộc đụng độ trong thời gian gần đây.…

Ông Đoàn Ngọc Hải đã bán được điện thoại, đồng hồ hàng hiệu 2 tỷ

Xác nhận với VietNamNet chiều nay, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cho biết 2 vật dụng cá nhân ông nhờ một cửa hàng ở khu…

Ảnh nổi bật: Thế giới với nhiều biến động trong 1 thập niên qua

Cindy Tersme nằm trên đống đổ nát của Ecole St. Gerard, một ngôi trường ở Port-au-Prince, Haiti, sau trận động đất 7 độ Richter hồi tháng 1/2010…

Indonesia tố Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

Tàu tuần duyên của Trung Quốc. (Ảnh: AP) Thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 30/12 cho biết tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc…

Bắt nghi phạm ném mắm tôm vào nhà dân hòng gây sức ép để đòi nợ

Theo điều tra ban đầu của Công an TP Thanh Hóa, thời gian qua Nguyễn Văn Chiến cho người dân vay tiền với lãi suất "cắt cổ" là 3.000đồng/1 triệu/ngày.…

Đón năm mới với 6 quán ăn đêm nổi tiếng ở Hà Nội

Sau khi xem xong những tiết mục hấp dẫn chào đón năm mới tại Countdown 2020, chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy đói. Dưới đây là 6 quán ăn đêm nổi tiếng…

Việt Nam tập trung thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của từng ngành, từng lĩnh vực một cách nhanh chóng và bền vững, Việt Nam phải đẩy mạnh đầu tư các yếu tố hạ tầng…

10 năm qua, giá tiền ảo Bitcoin tăng 9.000.000%

Bất ngờ bứt phá từ năm 2017, có thời điểm giá tiền ảo Bitcoin lên đến gần 20.000 USD. Theo Bloomberg, Bitcoin không phải loại tiền mới khi ra đời…

Iran: Israel sẽ phải hối hận vì dám tấn công Syria

Một quan chức cấp cao Iran nói rằng Israel sẽ phải hối hận khi thực hiện các hành động gây hấn chống lại Syria, rằng các quốc gia Syria và Lebanon sẽ…

3 món ăn sáng có thể thử khi du lịch Hà Nội

Phở bò cay, bánh cuốn Phủ Lý và mỳ tươi đtại nhà hàng Ngon Garden là 3 món ăn sáng du khách có thể thử khi đến thăm Hà Nội. Phở bò cay Phở là tinh…

Hàng triệu người Trung Quốc khánh kiệt vì cho vay trực tuyến

Theo South China Morning Post, sự sụp đổ của các nền tảng cho vay trực tuyến tại Trung Quốc - từng một thời được ca ngợi là mô mình mới, có khả năng…

Mỹ, Ấn ký văn bản an ninh quan trọng, đàm phán thiết bị quân sự “khủng”: Thông điệp cho Trung Quốc

Ấn Độ và Mỹ vừa đạt được nhiều thỏa thuận đột phá trong Đối thoại 2+2 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng. Ảnh: Reuters. Trong cuộc…

“Vụ Đồng Tâm” đã diễn biến như thế nào trong những năm qua ?

Diễn biến vụ Đồng Tâm Biến cố ở Đồng Tâm có thể coi bắt nguồn từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn…

Hà Nội đặt tên cho loạt tuyến đường, phố mới

UBND thành phố giao các quận, huyện, thị xã cùng các đơn vị liên quan thực hiện việc phân định ranh giới, gắn biển tên 31 đường, phố mới đặt tên...…

‘Đáp trả từ Iran sẽ kết thúc sự hiện diện của Mỹ ở khu vực’

Trung Đông, một trong những khu vực bất ổn nhất trên thế giới, đã rơi vào trạng thái báo động sau cái chết của Qassem Soleimani, một tướng chỉ huy…

Người phụ nữ Hà Nội bị ung thư lợi, phải phẫu thuật cắt hàm

Bà Bằng thấy lợi sưng đau nhiều kèm chảy máu tưởng sâu răng nhưng kết quả khẳng định bà bị ung thư lợi, đã di căn vào xương. Vài tháng trước, bà…

‘Bí quyết’ giúp Thượng úy Trần Lê Bảo trở thành Công dân trẻ tiêu biểu 2019

Thượng úy Trần Lê Bảo, Công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 là một trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy -…

Facebook tham vọng xây dựng hệ điều hành của riêng mình

Đây là bước đi mới nhất để hiện thực hóa tham vọng phần cứng, học hỏi Apple của Mark Zuckerberg. Để tránh sự phụ thuộc vào Android, Facebook đang…

Indonesia triển khai 8 tàu chiến, đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Hải quân Indonesia ngày 6-1 đã triển khai thêm 4 tàu chiến đến quần đảo Natuna, nâng tổng số tàu có mặt tại đây lên con số 8, sau khi Trung Quốc đưa…

Indonesia – Trung Quốc căng thẳng trên biển Đông

Khinh hạm KRI Tjiptadi (gần) so kè với tàu hải cảnh Trung Quốc xung quanh quần đảo Natuna ngày 30.12.2019 - Ảnh: Chụp màn hình…

Chuyện lạ Việt Nam: Cá thích đánh răng, ếch không đầu vẫn sống

Ở Quảng Ninh, có con cá song thấy người tới là nhao lên và đi theo, đặc biệt rất thích được vuốt ve, đánh răng, rửa mặt. Còn ở Sóc Trăng, có một con…

Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay Ukraine khiến gần 180 người thiệt mạng

Iran ngày 11/1 thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Iran vừa…

Mua nhiều máy bay Nga nhưng Trung Quốc vẫn ngó lơ ‘Thú Mỏ Vịt’ Su-34?

Là khách hàng nước ngoài đầu tiên và lớn nhất của dòng chiến đấu cơ Su-27, liệu tiêm kích bom Su-34, một hậu duệ xuất sắc của dòng Su-27 có thể xuất…

Cận Tết Nguyên đán, người dân Hà Nội “đổ xô” mua hoa “lạ” Trung Quốc

Hoa Trung Quốc với cái tên lạ như tuyết mai, thanh liễu, hoa hồng gai,… đang được bày bán nhiều ở Hà Nội là thông tin thu hút bạn đọc tuần qua.…

Đức Chinh lập công, U23 Việt Nam thắng CLB Hàn Quốc 3-2

Hà Đức Chinh ghi một bàn trong chiến thắng 3-2 của U23 Việt Nam trước CLB Busan Transportation Cooperation ở trận đấu tập chiều 21/12 tại Hàn Quốc.…

Tin tức cập nhật

Dân mạng động viên U23: ‘Thắng làm vua, thua về nhà ăn Tết’

Không giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với đội U23 Triều Tiên, các cầu thủ U23 Việt Nam dừng chân tại giải U23 châu Á 2020 ngay từ vòng bảng. Đông…

Có gì ở Gala đón giao thừa tiêu tốn hàng chục tỷ đồng ở Trung Quốc?

Vào tối ngày 30 Tết âm lịch hàng năm, giống như Việt Nam, các đài truyền hình lớn ở Trung Quốc đều tổ chức chương trình mừng xuân,…

Công an tỉnh Sơn La liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn

Ngày 16/1, tại bản Nà Nghịu, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La phối hợp Công an…

4 loại quả giúp bạn giảm cân thần tốc

Những loại quả dưới đây giúp bạn bổ sung nước khoáng chất, chất xơ nhưng lại có ít chất béo giúp bạn giảm cân tốt. Quả lê Khi nói đến…

Nga giới thiệu biến thể tàu chiến lớp Gepard bản nâng cấp cực mạnh

Theo đó, Viện thiết kế Zelenodolsk đã giới thiệu một biến thể tàu chiến mới được định danh là đề án 11664. Đây có thể coi là phương án cải tiến từ…

Đình Trọng bị treo giò trận gặp Malaysia tại vòng loại World Cup 2022

Đình Trọng nhận 2 thẻ vàng - tương đương thẻ đỏ, phải rời sân trong trận thua U23 Triều Tiên tối 16-1 ở Thái Lan Mục 38.2.2, quy tắc kỷ…

Viettel tặng data 4G cho tất cả các khách hàng trong dịp Tết

Bắt đầu từ 23 tháng Chạp (17/1/2020), tất cả khách hàng di động của Viettel đều sẽ được tặng từ 1GB đến 7GB data 4G bằng việc soạn tin nhắn với cú…

Trung Quốc thừa nhận tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia

Đại sứ Trung Quốc thừa nhận ngư dân nước này đã đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia quanh quần đảo Natuna, phía nam Biển…

Tổng thống Trump: Tôi bị luận tội vì một cuộc điện đàm hoàn hảo

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội ngày 16/1 sau khi Hạ viện chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện.…

Pompeo dọa Nga nhìn gương kịch bản ám sát Suleimani

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc chưa từng thấy đối với Nga, làm dấy lên nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.…