Biến đổi khí hậu: Trái Đất có thể đã vượt qua một loạt các điểm tới hạn

Khí hậu Trái Đất đang vượt ngưỡng nguy cấp, bé Greta đã đúng

Các điểm tới hạn về khí hậu với tác động phức tạp và tương tác qua lại lẫn nhau gây ra những tổn thất dây chuyền là “mối đe dọa lớn tới sự sống còn của nền văn minh nhân loại”.

Các nhà khoa học cảnh báo Trái Đất có thể đã vượt qua một loạt các điểm tới hạn (hay còn gọi là điểm bùng phát) về biến đổi khí hậu quan trọng. Đây là một “mối đe dọa lớn tới sự sống còn của nền văn minh nhân loại” và hành tinh của chúng ta “đang ở trong tình trạng khẩn cấp”.

Khí hậu chạm tới điểm bùng phát khi các tác động nhất định của việc Trái Đất nóng lên xảy ra mà không thể ngăn chặn được, ví dụ như hiện tượng băng tan ở các cực hay những cánh rừng nhanh chóng bị xóa sổ. Trước đây, nhiệt độ tăng tới mức 5 độ C được cho là mốc đánh dấu điểm bùng phát, nhưng những bằng chứng mới đây nhất cho thấy điểm này có thể đã xảy ra ở giữa mức 1 độ C và 2 độ C.

Khi hau Trai Dat dang vuot nguong nguy cap, be Greta da dung hinh anh 1
Một phần của dải băng phía tây Nam Cực đang dần biến mất không thể phục hồi được. Ảnh: AFP/Getty Images.

Bé Greta Thunberg đã đúng

Hành tinh của chúng ta đã nóng lên tới mức 1 độ C và nhiệt độ chắc chắn sẽ còn tăng cao nữa, do khí thải trong và mức khí nhà kính vẫn đang tiếp tục tăng. Các nhà khoa học cảnh báo khi một điểm bùng phát nổ ra, chẳng hạn như việc băng tan giải phóng khí mêtan, có thể dẫn tới một loạt những điểm khác, dẫn đến hiệu ứng dây chuyền.

Các nhà nghiên cứu, trong một bài viết trên tạp chí Nature, thừa nhận rằng sự phức tạp trong khoa học về các điểm tới hạn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Tổn hại tiềm tàng từ các điểm tới hạn là rất lớn trong khi thời gian để đối phó lại quá ngắn, bởi vậy họ kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế trong những nỗ lực đối phó với nguy cơ này. Việc làm giảm tốc độ tích lũy những thiệt hại gây ra khi khí hậu chạm tới điểm bùng phát hiện vẫn có thể nằm trong tầm kiểm soát của con người.

Giáo sư Tim Lenton tại Đại học Exeter, tác giả chính của bài báo trên, cho biết: “Có thể chúng ta đã vượt qua ngưỡng giới hạn của một loạt các điểm bùng phát có liên quan lẫn nhau. Nói một cách đơn giản hơn, là giới trẻ biểu tình vì môi trường đã đúng: Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi có lẽ không thể đảo ngược đang diễn ra, hoặc sắp diễn ra, với khí hậu Trái Đất”.

“Đây không phải một nỗ lực để báo động, mà là để nhìn nhận toàn bộ vấn đề biến đổi khí hậu trên khía cạnh quản lý rủi ro”.

Đi đầu cho phong trào lên tiếng để cứu Trái Đất là nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg. Thunberg nổi tiếng từ tháng 8/2018 ở tuổi 15 với việc biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Thụy Điển để kêu gọi giới lãnh đạo hành động mạnh mẽ hơn trước sự nóng lên toàn cầu. Sau bài phát biểu của cô bé tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu LHQ năm 2018, học sinh sinh viên đã tiến hành các cuộc biểu tình hàng tuần ở vài nơi trên thế giới.

Hồi tháng 9, cô bé này tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận với bài phát biểu tại Hội nghị Hành động vì Khí hậu LHQ tại New York. Dư luận hiện vẫn chia làm hai phe: một bên ủng hộ thiếu nữ, một bên phản đối và tập trung vào khuôn mặt và giọng nói giận dữ của cô bé khi phát biểu.

9 điểm bùng phát có thể đã được kích hoạt

Bài báo mới được công bố trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đã cảnh báo những nỗ lực hiện tại chưa thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, với nhiệt độ Trái đất đang dần đến gần mức 3-4 độ C. Những bình luận cũng đã liệt kê 9 điểm bùng phát có thể đã được kích hoạt.

Khi hau Trai Dat dang vuot nguong nguy cap, be Greta da dung hinh anh 2
Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở các bãi bồi phía bắc Manila ở Philippines, nơi thành phố mở rộng thêm do dân số tăng nhanh. Mực nước biển dâng cao đe dọa nhiều khu vực trũng thấp như vậy trên khắp thế giới. Ảnh: Nat Geo Image Collection.

“Chúng tôi đã có bằng chứng đáng kinh ngạc về việc một phần của dải băng phía tây Nam Cực đang dần biến mất không thể phục hồi được”, Lenton nói. “Tất cả các tín hiệu đều dự báo một kết quả như vậy. Điều tương tự dường như đang xảy ra tại lưu vực sông Wilkes ở phía đông Nam Cực. Sự tan chảy của những tảng băng này cuối cùng sẽ làm tăng cao mực nước biển”.

Tảng băng khổng lồ ở Greenland đang tan chảy với tốc độ “chóng mặt”, các nhà khoa học cho biết, trong khi băng biển Bắc Cực thì đang thu hẹp lại rất nhanh. “Băng vĩnh cửu trên khắp Bắc Cực đang bắt đầu tan chảy, giải phóng khí carbon dioxide và mêtan”.

Dòng hải lưu Gulf Stream ở Đại Tây Dương, lâu nay đóng vai trò quan trọng trong việc làm ấm khí hậu châu Âu, cũng đã chảy chậm lại 15% kể từ giữa thế kỷ 20. “Mức này nằm trong phạm vi biến thiên tự nhiên, nhưng cũng khó có thể loại trừ khả năng nó là một phần của quá trình suy thoái khí hậu”, Lenton phát biểu.

Một báo cáo khoa học cho biết 17% rừng nhiệt đới Amazon đã bị mất từ năm 1970. Điểm bùng phát, tại đó việc mất rừng dẫn tới khô hạn, có thể nằm trong khoảng 20% – 40%. Trong các khu rừng ôn đới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, khí hậu nóng lên đã gây ra nhiều vụ cháy rừng và dịch bệnh bùng phát, có khả năng biến một số khu vực từ “bồn khử carbon” trở thành “nguồn sinh carbon”. Ở vùng nhiệt đới, dự đoán san hộ sẽ bị xóa sổ khi nhiệt độ chạm tới mức tăng 2 độ C.

Khi hau Trai Dat dang vuot nguong nguy cap, be Greta da dung hinh anh 3
17% rừng nhiệt đới Amazon đã bị mất từ năm 1970. Ảnh: AP.

Một loạt các điểm bùng phát có thể xảy ra đồng loạt, ví dụ như biển băng Bắc Cực tan chảy góp phần khuếch đại nhiệt độ Trái Đất do sự tiếp xúc bề mặt đại dương tối hấp thụ nhiều nhiệt lượng từ ánh sáng Mặt Trời. Điều này tiếp tục đẩy nhanh tốc độ băng tan tại Greenland và các khu vực có băng vĩnh cửu. “Nhiều rủi ro có thể tương tác lẫn nhau, với một thay đổi này kéo theo một thay đổi khác, và rồi nhiệt độ Trái Đất chỉ tăng thêm 1-2 độ C cũng đã đủ để dẫn đến một loạt hiệu ứng dây chuyền”, ông Phil Williamson từ Đại học East Anglia phát biểu.

Cần kích hoạt những “điểm bùng phát” tích cực

Giáo sư Martin Siegert tại Đại học Hoàng gia London cho rằng những nỗ lực mới để đối phó với vấn đề này đều rất quý giá. Ông chỉ ra rằng việc xả thải CO2 vào khí quyển diễn ra với tốc độ nhanh chóng dường như chưa từng xảy ra trên Trái Đất trước đây. “Điều này phần nào có nghĩa là các điểm bùng phát có thể xảy ra bất chợt vì tốc độ tăng nồng độ CO2 trong không khí như thế này trước nay không phân biệt theo khu vực địa lý”.

Bài báo cho biết kết quả sơ bộ từ các mô hình khí hậu mới nhất cho thấy sự nóng lên toàn cầu sẽ nghiêm trọng hơn chúng ta đã dự báo, làm tăng nguy cơ phá vỡ điểm tới hạn. Giáo sư Piers Forster tại Đại học Leeds không đồng ý với quan điểm đó nhưng “hoàn toàn tán thành lời kêu gọi hành động của họ. Mặc dù có thể xác suất thấp, nhưng những nguy cơ họ xác định là có thật”.

Lenton cho biết việc chung tay hành động vẫn sẽ có những lợi ích lớn bằng cách làm chậm lại các tác động của biến đổi khí hậu để có nhiều thời gian hơn cho con người thích nghi. Ông nói về bài báo của mình “không phải là một lời khuyên tuyệt vọng”. “Nếu muốn tránh những điểm bùng phát khí hậu tồi tệ này, chúng ta cần kích hoạt những ‘điểm bùng phát’ tích cực về kinh tế và xã hội, như việc sử dụng năng lượng tái tạo, để hướng tới một tương lai hạnh phúc, hưng thịnh, bền vững hơn cho các thế hệ sau”.

Theo Zing.vn

Thông tin đáng chú ý

Nam phi công người Anh là ‘biểu tượng cuộc chiến chống virus của Việt Nam

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey, vừa gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, để chúc mừng sự…

Sức hút đặc biệt của tiêm kích tàng hình Su-57, khiến F-35 Mỹ phải thèm thuồng

Theo ý kiến các chuyên gia quân sự của tờ Sohu, Sukhoi Su-57 - tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của Nga được trang bị tốt hơn và sở hữu các…

Cuộc vận chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh được chuẩn bị thế nào?

Sáng 11/7, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 và Tiểu ban Điều trị đã tổ chức cuộc…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…

Quân đội Trung Quốc tăng đầu đạn hạt nhân

Ngoài Trung Quốc, 5 quốc gia tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong năm ngoái là Ấn Độ, Anh, Pakistan, Israel và Triều Tiên, với số đầu đạn hạt nhân mới…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

Quân đội Đức giải tán đội đặc nhiệm chào nhau kiểu phát xít

Một ngày cuối tháng 5, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Đức đột kích ngôi nhà của một thượng sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này, người bị nghi là một phần tử…

Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống?

0 Ngày 13/6, Tạp chí National Interest có bài viết "Donald Trump có thể tấn công Triều Tiên trước cuộc bầu cử năm 2020?" đề cập đến những dự…

Việt Nam sắp tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế

"Hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng quốc tế lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.…

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt

Máy bay tuần thám P-3C số hiệu 5071 của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm 29/6 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Nhật Bản. Phi cơ gặp sự…

Cuộc đời của 5 diễn viên nổi bật trong series phim truyền hình ‘Cảnh sát hình sự’

Là một trong những diễn viên quen thuộc chuyên vào vai phản diện của series phim Cảnh sát hình sự, cuộc sống, sự nghiệp của Tùng Dương…

Công dụng ít biết của quả trứng cá mọi người thường bỏ đi

Quả trứng cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ở Việt Nam, cây trứng cá ngoài khả năng cho bóng mát ít người biết rằng quả trứng cá lại…

S-300 Nga sẽ bị “hạ nhục” khi Iran chuyển giao tên lửa Khordad 3 cho Syria?

Truyền thông Iran hôm thứ Tư cho biết, Tehran quyết định sẽ đầu tư tăng cường các khả năng phòng thủ cho Quân đội Chính phủ Syria trong thời gian…

Đeo khẩu trang bằng vàng để chống nCoV

"Đó là một chiếc khẩu trang mỏng, có những lỗ thoát hơi nhỏ giúp tôi thở được", Kurhade, doanh nhân sống tại thành phố Pune, phía tây Ấn Độ, hôm nay…

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét

Vào 9h sáng 8/7, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) mở tiếp cổng xả lũ số 2 và số 8, ghi nhận toàn bộ 9…

Có gì bên trong con đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới?

Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, chặn trên sông Dương Tử dài nhất Trung Quốc. Con đập nằm giữa thành phố Nghi Xương…

Tiêm kích F15C Mỹ gặp nạn lao xuống biển

"Tiêm kích gặp nạn lúc 9h40 khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường, trên máy bay có một phi công. Nguyên nhân sự cố cũng như tình trạng…

Tàu chiến Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

"Tàu chiến đấu ven biển USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thực hiện nhiệm vụ thông thường gần tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông hôm…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…

Cuộc chiến săn ngầm Mỹ-Trung ở biển Đông

P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ Trung Quốc đã vận hành máy bay cảnh báo và kiểm soát trên…

Siêu tiêm kích F-35 bám đuôi sát thủ săn ngầm Nga

"Biên đội máy bay săn ngầm Tu-142 của Hạm đội Phương Bắc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hôm 3/7 trên không phận quốc tế ở biển Barents, biển Na Uy…

Tướng Mỹ tuyên bố ‘không sợ’ tên lửa diệt hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ vừa tung đòn "phản công thông tin" sau khi Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng…

Lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Mỹ, Tổng thống Putin phản ứng ra sao?

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 cho rằng những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy quốc gia…

Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy

Gần 18h, bệnh nhân 91 đã được đưa ra ngoài phòng bệnh. Nam phi công nằm trên cáng va được nhân viên y tế theo sát trong quá trình di chuyển. Bệnh…

Giá vàng có thể lên tới 54 triệu đồng/lượng

Ngày chủ nhật 5-7, vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức 49,64 triệu đồng/lượng mua vào, 49,84 triệu đồng/lượng,…

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 trong ngày 07/07 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 60.000, mức cao chưa từng có. Kỷ lục lây…

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Mỹ bước vào cuộc chiến trao đổi công hàm ở Biển Đông

Mỹ chính thức tham gia vào cuộc chiến pháp lí công hàm 2.0 về mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông do Malaysia khởi xướng khi đệ trình ranh giới ngoài…

Vẻ đẹp siêu thực của không gian ngầm dưới lòng nước Anh

Những thí nghiệm khoa học làm thay đổi thế giới / Nhan sắc người vợ xinh đẹp nhất trong hậu cung gần 100 người của vua Ba Tư Đường hầm sông…

Nhiều thành phố tại nước Nga hủy Duyệt binh Chiến thắng

Giới chức thành phố Chelyabinsk và Yakutia hôm qua thông báo hủy lễ Duyệt binh Chiến thắng dự kiến diễn ra ngày 24/6. Hàng loạt thành phố như Belgorod…

Nhật hoãn triển khai lá chắn đối phó tên lửa Triều Tiên

"Tôi đưa ra quyết định ngừng quá trình này hồi cuối tuần trước. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục đối phó các mối đe dọa tên lửa bằng tàu…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

"Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến…

Quân đội Australia tăng ngân sách quốc phòng

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới nghèo khó hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn trong thời kỳ hậu Covid-19. Nguy cơ tính toán sai lầm và thậm…

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

Phải chăng, tuyên bố này sẽ khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay? Phải chăng Mỹ sẽ khép lại…

Trung Quốc nâng cấp tàu chiến có khả năng tàng hình

Nhóm tàu khu trục thuộc Chiến khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đầu tháng 7 tiến hành diễn tập trên biển Hoa Đông, PLA Daily…

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi tiêm kích F-15C

"Phi công trên chiến đấu cơ F-15C gặp nạn đã được tìm thấy và xác nhận thiệt mạng. Đây là mất mát nghiêm trọng với đơn vị, chúng tôi gửi lời chia buồn…

Báo Trung Quốc dọa ‘đáp trả’ ba tàu sân bay Mỹ

"Với việc triển khai đồng loạt ba tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đang tìm cách thể hiện với khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Tin tức cập nhật

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Trên 400 con sông tại Trung Quốc bị tràn bờ

Hàng trăm con sông tại Trung Quốc đã tràn bờ do mưa lũ trong thời gian qua. Ảnh: Xinhua Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã công bố dữ liệu này trong buổi…

Quân đội Trung Quốc triển khai trên 7.000 quân hỗ trợ người dân vùng lũ

Binh sĩ Trung Quốc tăng cường hộ đê dọc sông Changjiang ở huyện Poyang, tỉnh Giang Tây nhằm đề phòng lũ lụt, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN Theo…

Thanh niên người Mỹ tử vong sau khi tham gia “buổi tiệc Covid”

Thông tin trên được một bác sĩ tiết lộ, cho thấy nguy cơ tử vong xảy ra đối với những người trẻ, nhóm người thường ỷ y rằng mình có sức khoẻ dồi dào…

Lính Mỹ bị nghi hộ tống đoàn xe chở dầu rời khỏi Syria

Đoàn xe gồm khoảng 35 chiếc, trong đó các xe bồn chở dầu khai thác ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria được xe quân sự Mỹ hộ tống tới…

Vì sao tàu chiến trị giá hàng tỷ đô của Mỹ bốc cháy?

Sở cứu hỏa San Diego nhận được tin báo có cháy và tiếng nổ lớn trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard vào khoảng 8h30 ngày 12/7. Đám cháy kéo…

Trung Quốc nâng cấp tàu chiến có khả năng tàng hình

Nhóm tàu khu trục thuộc Chiến khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đầu tháng 7 tiến hành diễn tập trên biển Hoa Đông, PLA Daily…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…