Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn?

Đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án

01

Năm 2011, bộ phim điện ảnh “Thất tình 33 ngày” của Trung Quốc ra rạp, rất nhiều người sau khi xem xong đều âm thầm rơi nước mắt, bởi lẽ họ dường như tìm thấy bóng dáng chính mình thông qua hai nhân vật nam nữ chính, thậm chí còn cảm thấy nữ chính Hoàng Tiểu Tiên chính là mình của những năm tháng xưa.

Chúng ta đều từng hết lòng yêu một mình người, mơ tưởng về đủ mọi kết cục tươi đẹp, nhưng khi chúng ta đang mơ mộng về một hôn lễ rực rỡ và ngập tràn hạnh phúc thì anh ta bỗng nhiên yêu người khác.

Tình cảm bao nhiêu năm, chỉ hai từ chia tay là chấm hết, làm sao không khiến người ta đau lòng. Nhưng đau lòng thì có sao, tình cảm vốn dĩ là thứ không thể miễn cưỡng. Ngoài việc mỉm cười nói tạm biệt, lấy lại dũng khí bước tiếp về phía trước, chúng ta còn có thể làm gì hơn được nữa.

Chia tay bao năm, những hình ảnh cô chạy theo chiếc xe của anh, khóc lóc xin anh đừng đi, đừng rời xa cô, vẫn mãi còn ở trong tâm trí.

Cô nói: “Tôi muốn nói với anh ấy, em biết em làm sai gì rồi, anh có thể tha thứ cho em không? Đợi em với, con đường phía trước thật sự quá khắc nghiệt. Thế giới này có rất nhiều người, nhưng chỉ có anh đem lại cho em cảm giác an toàn.

“Xin đừng bỏ em lại một mình, em không cần thứ gọi là tự tôn kia nữa, lòng tự tôn của em thực ra đều là giả dối, em muốn anh thấy bên trong em nhỏ bé, tự ti ra sao. Anh tha thứ cho em có được không? Tha thứ cho em nhé?

Khi đó, cô tưởng mình có thể đuổi kịp để nói xin lỗi, cầu xin anh đừng đi, họ có thể quay trở lại quãng thời gian mới yêu tươi đẹp, nhưng trên thực tế, giữa họ lúc này đang là một vách núi vô cùng lớn, dù có quay lại, cũng khó mà hạnh phúc được như lúc ban đầu.

Khi đó, bạn của Hoàng Tiểu Tiên tát cô một cái, lớn tiếng mắng cô: “Đã tỉnh lại được chưa?

Tỉnh lại chưa? Bản thân cô cũng không biết, nhìn bóng dáng anh khuất xa dần, trái tim cô giờ hoàn toàn trống rỗng…

Lúc mới bắt đầu, chúng ta đều cho rằng người đó chính là người duy nhất, không thể đánh mất họ, nhưng cho tới cuối cùng mới cay đắng nhận ra, anh ta không lấy tôi cũng chẳng sao, tôi cũng không phải chỉ có thể gả cho anh…

Cũng giống như cái kết trong phim, có câu nói rằng: Bất luận bạn có yêu sâu sắc tới đâu, cuối con đường sẽ luôn có một người khác giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu, giúp bạn yêu lại từ đầu, và đó đôi khi mới chính là người cuối cùng.

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án - Ảnh 1.
02

Bạn đã bao giờ phải trải qua cảm giác thất tình chưa? Hay bên cạnh bạn có hay không những người như vậy, sau khi thất tình hoặc gặp phải những đả kích lớn lao khác, luôn có người nói với bạn rằng, phải chuyển sự tập trung chú ý sang việc khác.

Bản thân bạn nếu trải qua rồi có phải cũng làm như vậy, sau khi thất tình, sẽ đặt toàn bộ tâm tư vào công việc, bận rộn tới mức không muốn kết giao với ai. Bạn cho rằng cách này sẽ giúp bạn quên đi những tổn thương và đau khổ, nhưng thực ra, thứ thực sự chi phối bạn đi làm việc, vừa hay chính là “hành vi thay thế” trong tâm lý học.

Thế nào gọi là “hành vi thay thế?”, chính là một người khi gặp phải khó khăn hay trở ngại, họ sẽ từ bỏ mục tiêu ban đầu, thông qua phương pháp hiện thực các mục tiêu khác để lấp đầy khoảng trống bên trong.

Cũng giống như Hoàng Tiểu Tiên trong bộ phim “Thất tình 33 ngày”, sau khi chia tay, cô đã lao đầu vào công việc. Thậm chí có những hôm ngất đi vì làm việc nhưng vẫn không từ bỏ, kiên trì tiếp tục làm tiếp.

Còn một hiện tượng nữa, đó là đặt đối tượng của hành vi thay thế lên một đối tượng khác.

Chẳng hạn: một người sau khi thất tình sẽ đi yêu một người khác gần giống với người cũ, trong tình huống này, người sau nói trắng ra chỉ là “vật thay thế” cho người cũ.

Cũng giống như trong bộ phim “Tiền nhiệm 3”, nhân vật Mạnh Vân sau khi chia tay bạn gái, anh vẫn luôn cảm thấy ăn năn hối lỗi về hành động của mình, cũng chưa thể nào quên được chuyện quá khứ, vì vậy, sau khi gặp được người con gái khác anh liền bù đắp và sửa chữa những sai lầm anh đã từng mắc phải với người bạn gái cũ, với mục đích là để bớt cảm thấy có lỗi hơn.

Những trong lòng cô gái hiểu rõ, bù đắp không phải là yêu, vì vậy, cô lựa chọn buông tay.

Không có người con gái nào muốn làm vật thay thế cho người con gái khác, giống như trong bộ phim cổ trang “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa”, Tố Cảm nói với Bạch thiển: “Thượng tôn đối với phu nhân cũ không phải là yêu, mà là hối hận; đối với cô lại càng không phải là yêu, mà là bù đắp”.

Bất luận là hối hận hay bù đắp, tất cả đều không phải là yêu…

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án - Ảnh 2.
03

Nhưng bất luận là thế nào, đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

Tác giả của cuốn “Nhập môn tâm lý học” từng đề cập tới một câu chuyện trong cuốn sách rằng: một giáo sư của trường đại học nào, khi còn trẻ rất yêu một người con gái, nhưng sau này vì tính cách không hợp nên đã chia tay đối phương.

Thất tình đã gây ra cho ông một đả kích , bất luận gặp ai, ông đều thấy rằng mình không ưu tú bằng người cũ, vậy là cả đời không kết hôn, dồn hết mọi tâm tư cho công việc, cuối cùng trở thành một ngôi sao sáng trong giới học thuật.

Đây cũng là một trong những lý do vì sao mà sau khi thất tình, con người ta ngược lại càng dễ thành công hơn. Bởi họ xem công việc là mục tiêu thay thế, càng chăm chỉ, đau buồn càng dễ chuyển sang hướng khác, khi con người đã “khai thác” và chuyên tâm đặt mình vào một lĩnh vực gì đó, vậy thì thành công chẳng qua cũng chỉ là chuyện sớm chiều.

Trong hiện thực cuộc sống, những trường hợp như vậy không phải là ít.

Hơn 10 năm trước, tôi có một cậu bạn chia tay với người yêu lâu năm, nguyên nhân là bởi đối phương phản bội, lấy một người đàn ông điều kiện kinh tế tốt hơn cậu ấy. Cậu ấy không chịu được đả kích, tức giận quyết tâm vào Nam lập nghiệp, chuyên tâm làm việc, hơn 30 tuổi vẫn chưa kết hôn.

Sau này, khi cậu ấy đã thành công, trở thành một người có tiếng nói trong kinh doanh, cũng là lúc cô bạn gái cũ ly hôn, quay lại tìm, nhưng cậu ấy không thèm để ý nữa.

Hành vi thay thế trong tâm lý học không chỉ là tìm người khác để thay thế mà còn lấy cả công việc và sự nghiệp ra làm mục tiêu thay thế. Còn những người sau khi thất tình lại dễ thành công, dễ phát tài hơn, đó là bởi họ chuyên tâm, họ kiên trì và sống hết mình với nó mà không có bất cứ sự quấy nhiễu nào.

Vì vậy, đừng mãi đắm mình trong vũng bùn của thất tình, hãy mau chóng vực mình dậy, suy nghĩ ở một góc độ khác, thất tình biết đâu lại mở ra một thế giới khác cho bạn!

Theo CafeBiz

Thông tin đáng chú ý

Đập Tam Hiệp vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, đập vẫn có thể chịu được những trận lũ dữ dội hơn…

Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ với bao nhiêu nước?

Nói đến tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc nhiều người chủ yếu nhắc tới tranh chấp Biển Đông, biển Hoa Đông, vùng Kashmir…Thực ra Trung Quốc…

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia…

Mỹ ‘biếu không’ Nga tin tình báo

Lực lượng an ninh Nga khi đó bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhiều địa điểm đông người ở thành phố St. Petersburg, trong đó có…

Putin từng chỉ đạo lính dù Nga chiếm sân bay Kosovo

"Khi đó tôi là thư ký Hội đồng An ninh Nga. Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang khi đó là đại tướng Anatoly Kvashnin tới chỗ tôi nói về ý tưởng…

Nam phi công người Anh là ‘biểu tượng cuộc chiến chống virus của Việt Nam

Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Drew Posey, vừa gửi thư điện tử đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, để chúc mừng sự…

Giá vàng có thể lên tới 54 triệu đồng/lượng

Ngày chủ nhật 5-7, vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức 49,64 triệu đồng/lượng mua vào, 49,84 triệu đồng/lượng,…

Báo Trung Quốc dọa ‘đáp trả’ ba tàu sân bay Mỹ

"Với việc triển khai đồng loạt ba tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đang tìm cách thể hiện với khu vực và cả thế giới rằng họ vẫn là lực…

Quân đội Đức giải tán đội đặc nhiệm chào nhau kiểu phát xít

Một ngày cuối tháng 5, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Đức đột kích ngôi nhà của một thượng sĩ lực lượng đặc nhiệm nước này, người bị nghi là một phần tử…

Nhật hoãn triển khai lá chắn đối phó tên lửa Triều Tiên

"Tôi đưa ra quyết định ngừng quá trình này hồi cuối tuần trước. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục đối phó các mối đe dọa tên lửa bằng tàu…

Trên 400 con sông tại Trung Quốc bị tràn bờ

Hàng trăm con sông tại Trung Quốc đã tràn bờ do mưa lũ trong thời gian qua. Ảnh: Xinhua Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã công bố dữ liệu này trong buổi…

Chi tiết tàu đổ bộ mới nhất Hải quân Việt Nam vừa được hạ thủy

Ngày 22/6 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty đóng tàu Sông Thu đã làm lễ hạ thủy tàu đổ bộ Roro 5612 thứ ba (số hiệu 528) cho Hải quân…

Đường bay của vận tải cơ Mỹ khiến Trung Quốc tức giận

Một vận tải cơ C-40A Clipper, phiên bản quân sự của mẫu máy bay chở khách Boeing 737, ngày 9/6 thực hiện hành trình bay bất thường khi cất cánh từ…

Nhiều thành phố tại nước Nga hủy Duyệt binh Chiến thắng

Giới chức thành phố Chelyabinsk và Yakutia hôm qua thông báo hủy lễ Duyệt binh Chiến thắng dự kiến diễn ra ngày 24/6. Hàng loạt thành phố như Belgorod…

Nhiều người trẻ Mỹ đua nhau nhiễm nCoV

"Chúng tôi ban đầu cho rằng đó chỉ là tin đồn. Giới chức đã tìm hiểu, không chỉ các văn phòng y tế xác nhận thông tin này, chính quyền bang Alabama…

Giám đốc Công an Trùng Khánh Trung Quốc Đặng Khôi Lâm bị điều tra

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc - cơ quan chống tham nhũng của Bắc Kinh, ngày 14/6 cho biết Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, ông…

Bệnh nhân 91 sẽ hồi hương bằng Boeing dòng 787-10 từng cầm lái

Theo nguồn tin riêng của Zing, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) sẽ hồi hương trên máy bay Boeing dòng 787-10 của Vietnam Airlines. Thông…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Tướng Mỹ tuyên bố ‘không sợ’ tên lửa diệt hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ vừa tung đòn "phản công thông tin" sau khi Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng…

Ông Trump tuyên bố rút 25.000 lính Mỹ khỏi Đức

"Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã lơ là trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang…

Báo quốc tế đưa tin bệnh nhân 91 xuất viện, bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam

Nam phi công rời bệnh viện Chợ Rẫy lên đường về nước. Nam phi công được xe cứu thương đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đến sân bay. Theo…

Hàng Pháp “xịt ngóm” trước hàng Tàu: TQ khiến tiêm kích giá cắt cổ của Ấn Độ trở nên vô dụng

Tiêm kích Rafale do Pháp chế tạo. Ảnh: NDTV Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra cuộc đụng độ dẫm máu ở vùng Ladakh, Himalaya, dẫn tới thương vong cho cả…

Tổng thống Putin nói Nga đủ sức đánh chặn vũ khí siêu vượt âm

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Rossiya 1 ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đang hối hả phát…

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp…

Quân đội Australia tăng ngân sách quốc phòng

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới nghèo khó hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn trong thời kỳ hậu Covid-19. Nguy cơ tính toán sai lầm và thậm…

Ấn Độ duyệt mua 33 máy bay chiến đấu mới

"Nhằm giải quyết nhu cầu tăng lực lượng tiêm kích về lâu dài của không quân Ấn Độ, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) chấp thuận đề xuất mua 21 tiêm…

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 trong ngày 07/07 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 60.000, mức cao chưa từng có. Kỷ lục lây…

Trung Quốc: Hồ thủy điện phải mở 7 cổng xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm

: Hồ chứa Tân An Giang, Chiết Giang xả lũ (ảnh: Xinhua) Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt

Máy bay tuần thám P-3C số hiệu 5071 của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm 29/6 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Nhật Bản. Phi cơ gặp sự…

Cuộc đời của 5 diễn viên nổi bật trong series phim truyền hình ‘Cảnh sát hình sự’

Là một trong những diễn viên quen thuộc chuyên vào vai phản diện của series phim Cảnh sát hình sự, cuộc sống, sự nghiệp của Tùng Dương…

Cậu học sinh trả lại 50 triệu đồng, người bị mất xin nhận làm con nuôi

Ngày 5/7, cô Nguyễn Thị Tạo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Kia B, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước thông tin, trong tiết chào cờ ngày mai…

Hải quân Mỹ muốn sớm loại biên loạt tàu chiến đấu ven biển

USS Freedom, USS Independence, USS Fort Worth và USS Coronado sẽ là 4 tàu chiến đấu ven biển (LCS) đầu tiên của Mỹ bị loại khỏi biên chế vào ngày…

Triều Tiên cho nổ, đánh sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Yonhap cho biết có khói đen và tiếng nổ lớn trong khu công nghiệp liên Triều ở Kaesong ngày 16/6 khi Bình Nhưỡng cho phá hủy văn phòng liên lạc với…

Tạm dừng bay 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Cụ thể, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, Cục hàng không VN cho biết đã rà soát và tạm dừng bay 20 phi công đang làm việc tại Việt Nam từ cách…

Ấn Độ giữa thế ‘gọng kìm’ 02 mặt trận Pakistan – Trung Quốc

Cuộc hội đàm giữa các chỉ huy quân đội Ấn - Trung tại khu vực Ladakh hôm 30/6 kết thúc mà không đạt được đột phá lớn nào, dù đây là cuộc gặp thứ hai…

Phải chăng Mỹ sẽ khép lại kỷ nguyên can thiệp quân sự ở nước ngoài?

Phải chăng, tuyên bố này sẽ khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai tới nay? Phải chăng Mỹ sẽ khép lại…

Bộ đội phòng không Việt Nam làm được điều mà hệ thống Patriot Mỹ phải bó tay – Iran có nên sợ hãi?

Tên lửa Patriot của phòng không Saudi Arabia phản chủ, lao xuống đất. Ảnh minh họa. Đại tá tên lửa VN (Đại tá Nguyễn Thụy Anh): Bộ…

Quân đội Trung Quốc triển khai trên 7.000 quân hỗ trợ người dân vùng lũ

Binh sĩ Trung Quốc tăng cường hộ đê dọc sông Changjiang ở huyện Poyang, tỉnh Giang Tây nhằm đề phòng lũ lụt, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN Theo…

Công dụng ít biết của quả trứng cá mọi người thường bỏ đi

Quả trứng cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ở Việt Nam, cây trứng cá ngoài khả năng cho bóng mát ít người biết rằng quả trứng cá lại…

Tin tức cập nhật

Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì độc đáo khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ

Đối với các tín đồ ẩm thực thì bánh mì là món ăn quốc hồ quốc túy của người Việt. Một chiếc bánh mì chuẩn không cần chỉnh bên cạnh những nguyên liệu…

Trên 400 con sông tại Trung Quốc bị tràn bờ

Hàng trăm con sông tại Trung Quốc đã tràn bờ do mưa lũ trong thời gian qua. Ảnh: Xinhua Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã công bố dữ liệu này trong buổi…

Quân đội Trung Quốc triển khai trên 7.000 quân hỗ trợ người dân vùng lũ

Binh sĩ Trung Quốc tăng cường hộ đê dọc sông Changjiang ở huyện Poyang, tỉnh Giang Tây nhằm đề phòng lũ lụt, ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN Theo…

Thanh niên người Mỹ tử vong sau khi tham gia “buổi tiệc Covid”

Thông tin trên được một bác sĩ tiết lộ, cho thấy nguy cơ tử vong xảy ra đối với những người trẻ, nhóm người thường ỷ y rằng mình có sức khoẻ dồi dào…

Lính Mỹ bị nghi hộ tống đoàn xe chở dầu rời khỏi Syria

Đoàn xe gồm khoảng 35 chiếc, trong đó các xe bồn chở dầu khai thác ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria được xe quân sự Mỹ hộ tống tới…

Vì sao tàu chiến trị giá hàng tỷ đô của Mỹ bốc cháy?

Sở cứu hỏa San Diego nhận được tin báo có cháy và tiếng nổ lớn trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard vào khoảng 8h30 ngày 12/7. Đám cháy kéo…

Trung Quốc nâng cấp tàu chiến có khả năng tàng hình

Nhóm tàu khu trục thuộc Chiến khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đầu tháng 7 tiến hành diễn tập trên biển Hoa Đông, PLA Daily…

Tổng thống Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

"Chúng tôi đã phê duyệt hai tàu tuần tra tối tân lớp Legend và hai tàu phá băng thuộc chương trình Tàu tuần tra An ninh Vùng cực (PSC) cho Tuần duyên…

Trực thăng chuyên chở bệnh nhân nCoV của Nga

Phiên bản trực thăng Kazan Ansat được trang bị lồng cách ly và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân nCoV được chế tạo từ cuối tháng 4,…

Mỹ và Nhật Bản đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

Chính quyền tỉnh Okinawa hôm nay cho biết trong số 62 ca nhiễm nCoV được xác định từ ngày 7/7 đến 12/7 tại các cụm căn cứ quân sự Mỹ, 39 người đóng…