Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn?

Đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án

01

Năm 2011, bộ phim điện ảnh “Thất tình 33 ngày” của Trung Quốc ra rạp, rất nhiều người sau khi xem xong đều âm thầm rơi nước mắt, bởi lẽ họ dường như tìm thấy bóng dáng chính mình thông qua hai nhân vật nam nữ chính, thậm chí còn cảm thấy nữ chính Hoàng Tiểu Tiên chính là mình của những năm tháng xưa.

Chúng ta đều từng hết lòng yêu một mình người, mơ tưởng về đủ mọi kết cục tươi đẹp, nhưng khi chúng ta đang mơ mộng về một hôn lễ rực rỡ và ngập tràn hạnh phúc thì anh ta bỗng nhiên yêu người khác.

Tình cảm bao nhiêu năm, chỉ hai từ chia tay là chấm hết, làm sao không khiến người ta đau lòng. Nhưng đau lòng thì có sao, tình cảm vốn dĩ là thứ không thể miễn cưỡng. Ngoài việc mỉm cười nói tạm biệt, lấy lại dũng khí bước tiếp về phía trước, chúng ta còn có thể làm gì hơn được nữa.

Chia tay bao năm, những hình ảnh cô chạy theo chiếc xe của anh, khóc lóc xin anh đừng đi, đừng rời xa cô, vẫn mãi còn ở trong tâm trí.

Cô nói: “Tôi muốn nói với anh ấy, em biết em làm sai gì rồi, anh có thể tha thứ cho em không? Đợi em với, con đường phía trước thật sự quá khắc nghiệt. Thế giới này có rất nhiều người, nhưng chỉ có anh đem lại cho em cảm giác an toàn.

“Xin đừng bỏ em lại một mình, em không cần thứ gọi là tự tôn kia nữa, lòng tự tôn của em thực ra đều là giả dối, em muốn anh thấy bên trong em nhỏ bé, tự ti ra sao. Anh tha thứ cho em có được không? Tha thứ cho em nhé?

Khi đó, cô tưởng mình có thể đuổi kịp để nói xin lỗi, cầu xin anh đừng đi, họ có thể quay trở lại quãng thời gian mới yêu tươi đẹp, nhưng trên thực tế, giữa họ lúc này đang là một vách núi vô cùng lớn, dù có quay lại, cũng khó mà hạnh phúc được như lúc ban đầu.

Khi đó, bạn của Hoàng Tiểu Tiên tát cô một cái, lớn tiếng mắng cô: “Đã tỉnh lại được chưa?

Tỉnh lại chưa? Bản thân cô cũng không biết, nhìn bóng dáng anh khuất xa dần, trái tim cô giờ hoàn toàn trống rỗng…

Lúc mới bắt đầu, chúng ta đều cho rằng người đó chính là người duy nhất, không thể đánh mất họ, nhưng cho tới cuối cùng mới cay đắng nhận ra, anh ta không lấy tôi cũng chẳng sao, tôi cũng không phải chỉ có thể gả cho anh…

Cũng giống như cái kết trong phim, có câu nói rằng: Bất luận bạn có yêu sâu sắc tới đâu, cuối con đường sẽ luôn có một người khác giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu, giúp bạn yêu lại từ đầu, và đó đôi khi mới chính là người cuối cùng.

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án - Ảnh 1.
02

Bạn đã bao giờ phải trải qua cảm giác thất tình chưa? Hay bên cạnh bạn có hay không những người như vậy, sau khi thất tình hoặc gặp phải những đả kích lớn lao khác, luôn có người nói với bạn rằng, phải chuyển sự tập trung chú ý sang việc khác.

Bản thân bạn nếu trải qua rồi có phải cũng làm như vậy, sau khi thất tình, sẽ đặt toàn bộ tâm tư vào công việc, bận rộn tới mức không muốn kết giao với ai. Bạn cho rằng cách này sẽ giúp bạn quên đi những tổn thương và đau khổ, nhưng thực ra, thứ thực sự chi phối bạn đi làm việc, vừa hay chính là “hành vi thay thế” trong tâm lý học.

Thế nào gọi là “hành vi thay thế?”, chính là một người khi gặp phải khó khăn hay trở ngại, họ sẽ từ bỏ mục tiêu ban đầu, thông qua phương pháp hiện thực các mục tiêu khác để lấp đầy khoảng trống bên trong.

Cũng giống như Hoàng Tiểu Tiên trong bộ phim “Thất tình 33 ngày”, sau khi chia tay, cô đã lao đầu vào công việc. Thậm chí có những hôm ngất đi vì làm việc nhưng vẫn không từ bỏ, kiên trì tiếp tục làm tiếp.

Còn một hiện tượng nữa, đó là đặt đối tượng của hành vi thay thế lên một đối tượng khác.

Chẳng hạn: một người sau khi thất tình sẽ đi yêu một người khác gần giống với người cũ, trong tình huống này, người sau nói trắng ra chỉ là “vật thay thế” cho người cũ.

Cũng giống như trong bộ phim “Tiền nhiệm 3”, nhân vật Mạnh Vân sau khi chia tay bạn gái, anh vẫn luôn cảm thấy ăn năn hối lỗi về hành động của mình, cũng chưa thể nào quên được chuyện quá khứ, vì vậy, sau khi gặp được người con gái khác anh liền bù đắp và sửa chữa những sai lầm anh đã từng mắc phải với người bạn gái cũ, với mục đích là để bớt cảm thấy có lỗi hơn.

Những trong lòng cô gái hiểu rõ, bù đắp không phải là yêu, vì vậy, cô lựa chọn buông tay.

Không có người con gái nào muốn làm vật thay thế cho người con gái khác, giống như trong bộ phim cổ trang “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa”, Tố Cảm nói với Bạch thiển: “Thượng tôn đối với phu nhân cũ không phải là yêu, mà là hối hận; đối với cô lại càng không phải là yêu, mà là bù đắp”.

Bất luận là hối hận hay bù đắp, tất cả đều không phải là yêu…

Vì sao sau khi thất tình, người ta lại thường thành công hơn? Tâm lý học đã nói ra đáp án - Ảnh 2.
03

Nhưng bất luận là thế nào, đã bao giờ bạn để ý thấy, những người sau khi thất tình sẽ một lòng một dạ lao vào công việc thay vì nhanh chóng đi tìm một người khác?

Tác giả của cuốn “Nhập môn tâm lý học” từng đề cập tới một câu chuyện trong cuốn sách rằng: một giáo sư của trường đại học nào, khi còn trẻ rất yêu một người con gái, nhưng sau này vì tính cách không hợp nên đã chia tay đối phương.

Thất tình đã gây ra cho ông một đả kích , bất luận gặp ai, ông đều thấy rằng mình không ưu tú bằng người cũ, vậy là cả đời không kết hôn, dồn hết mọi tâm tư cho công việc, cuối cùng trở thành một ngôi sao sáng trong giới học thuật.

Đây cũng là một trong những lý do vì sao mà sau khi thất tình, con người ta ngược lại càng dễ thành công hơn. Bởi họ xem công việc là mục tiêu thay thế, càng chăm chỉ, đau buồn càng dễ chuyển sang hướng khác, khi con người đã “khai thác” và chuyên tâm đặt mình vào một lĩnh vực gì đó, vậy thì thành công chẳng qua cũng chỉ là chuyện sớm chiều.

Trong hiện thực cuộc sống, những trường hợp như vậy không phải là ít.

Hơn 10 năm trước, tôi có một cậu bạn chia tay với người yêu lâu năm, nguyên nhân là bởi đối phương phản bội, lấy một người đàn ông điều kiện kinh tế tốt hơn cậu ấy. Cậu ấy không chịu được đả kích, tức giận quyết tâm vào Nam lập nghiệp, chuyên tâm làm việc, hơn 30 tuổi vẫn chưa kết hôn.

Sau này, khi cậu ấy đã thành công, trở thành một người có tiếng nói trong kinh doanh, cũng là lúc cô bạn gái cũ ly hôn, quay lại tìm, nhưng cậu ấy không thèm để ý nữa.

Hành vi thay thế trong tâm lý học không chỉ là tìm người khác để thay thế mà còn lấy cả công việc và sự nghiệp ra làm mục tiêu thay thế. Còn những người sau khi thất tình lại dễ thành công, dễ phát tài hơn, đó là bởi họ chuyên tâm, họ kiên trì và sống hết mình với nó mà không có bất cứ sự quấy nhiễu nào.

Vì vậy, đừng mãi đắm mình trong vũng bùn của thất tình, hãy mau chóng vực mình dậy, suy nghĩ ở một góc độ khác, thất tình biết đâu lại mở ra một thế giới khác cho bạn!

Theo CafeBiz

THÔNG TIN ĐỀ XUẤT

5 người đẹp mang dòng máu lai đẹp nhất Trung Quốc

Ngoài nhan sắc kiều diễm, các người đẹp còn nổi tiếng với gia thế giàu có và tài năng vượt trội. 1. Lý Thi Dĩnh (Maxiana Li): Là con lai Trung - Đức và sở hữu vẻ đẹp cuốn hút,…

Người Hong Kong lại xuống đường, đánh dấu nửa năm phong trào biểu tình

Hàng chục nghìn người Hong Kong đã xuống đường vào chiều 8/12 để tiếp tục gây sức ép với chính quyền và Đặc khu trưởng Carrie Lam về những yêu cầu chưa được đáp ứng. Theo CNN, hàng chục nghìn người…

Truyền thông Indonesia nói về trận thua trước tuyển U22 Việt Nam

Trong một bài bình luận khác sau trận đấu, báo bóng đá Bolasport của Indonesia cho rằng U22 Indonesia phải công nhận sự vượt trội của các cầu thủ đội “Sao vàng.” Tiền vệ Hoàng Đức (14) ăn…

Lộ diện tàu ngầm mini tự hành độc đáo của Việt Nam

Triển lãm "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp" tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã xuất hiện một mẫu tàu ngầm mini do Việt Nam tự chế tạo. Hiện nay Hải quân Việt Nam đã có trong…

Khối NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu thay cho Nga

NATO, liên minh quân sự 29 thành viên, được thành lập 70 năm trước để chống lại mối đe dọa từ Liên Xô thời điểm đó. Nhưng hiện giờ, một thế lực quân sự khác đang trỗi dậy nằm trong tầm ngắm của…

Tàu chiến Mỹ ra biển thử vũ khí laser

Tàu đổ bộ tấn công USS Portland rời cảng nhà tại San Diego, bang California ngày 2/12 để thử tổ hợp vũ khí laser mới trên biển. Ảnh chiến hạm USS Portland mang theo tổ hợp thuộc chương trình Công…

Nhật có nữ hạm trưởng tàu chiến lớp Aegis đầu tiên

Đại tá hải quân Miho Otani trở thành nữ sĩ quan đầu tiên được chỉ huy một trong 6 tàu chiến trang bị lá chắn Aegis của Nhật. Trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên trên tàu khu trục mang lá chắn Aegis là…

Bảo tàng Hà Nội – nơi tái hiện Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật

Nằm trên đường Phạm Hùng, ngay cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình quan trọng được khánh thành nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Đặc biệt, đây còn…

Mỹ muốn triệt giấc mộng vũ trụ của Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển vũ khí không gian trong cuộc chạy đua thống trị vùng nằm ngoài bầu khí quyển Trái Đất. Chỉ huy Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ, tướng không quân John Raymond nhấn…

Thắng Singapore 1-0 vào phút chót, U22 Việt Nam thoải mái tiếp Thái Lan

Tối 3-12, bàn thắng quá giá vào cuối trận của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam thắng sít sao U22 Singapore, qua đó nắm nhiều lợi thế trước lượt trận cuối bảng G gặp U22 Thái Lan. Sau rất nhiều lo…

FBI cảnh báo TV thông minh có thể bị hacker hỏi thăm

Mùa bóng đá là thời điểm thích hợp để mua TV mới đặc biệt là TV thông minh, tuy nhiên hãy cẩn trọng trước khả năng bị hacker "hỏi thăm" bất cứ lúc nào. Đó là cảnh báo được FBI đưa ra với những…

Các nhà thờ tại Hà Nội trang hoàng đón Noel

Không khí Giáng sinh đang đến rất gần, nhiều nhà thờ ở Hà Nội sớm trang hoàng lung linh sắc màu và nổi bật khi màn đêm buông xuống, thu hút đông đảo người dân đến vui chơi. Tại nhà thờ Lớn Hà Nội,…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành tích bước đầu của Đoàn Thể thao Việt Nam

Chiều 2.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30. Trong thư, Thủ tướng đã biểu dương thành tích bước đầu của toàn Đoàn và khẳng định cả nước luôn bên…

Người Triều Tiên ở Nga ồ ạt về nước

Nhiều người Triều Tiên ở Nga đổ xô về nước trong thời gian gần đây, khiến số chuyến bay từ vùng Viễn Đông tới thủ đô Bình Nhưỡng tăng lên đáng kể. Người lao động Triều Tiên (Ảnh: NK News) Theo đài…

Đại sứ Mỹ tại NATO: Thế giới từng dung túng cho Trung Quốc, giờ thì không

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison khẳng định thế giới từng dung túng cho Trung Quốc và giờ là lúc nước này phải tôn trọng các quy tắc toàn cầu. "Phần còn lại của thế giới đã để Trung Quốc phát…

CNQP Trung Quốc sau 2 tháng duyệt binh, vũ khí đã ùn ùn tiến đến Nam Á?

Do các yếu tố lịch sử, cạnh tranh trong khu vực Nam Á và đặc biệt là khả năng hậu cần, quân đội Bangladesh chủ yếu trang bị vũ khí do Trung Quốc sản xuất. Hình minh họa Xe tăng…

Vụ 2 anh em ruột ở Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore: Phát hiện vi khuẩn trong mẫu đất

Một mẫu đất trong khuôn viên gia đình hai anh em ruột ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong vì Whitmore được phát hiện có khuẩn gây bệnh này. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết…

Băng giá xuất hiện tại miền núi Nghệ An

Sáng ngày 8/12, tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng Buộc Mú (thuộc Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã xuất hiện băng giá. Các chiến sỹ biên phòng làm việc tại đây cho biết, những…

GS Thayer: Sách trắng Quốc phòng 2019 thể hiện rõ quan điểm “hòa bình” và “tự vệ” của Việt Nam

Theo GS Thayer, việc Việt Nam ban hành Sách trắng Quốc phòng 2019 là một động thái “đặc biệt đáng chú ý, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông từ năm 2009, khi Trung Quốc lần đầu chính…

Lễ hạ thủy tàu tìm kiếm, cứu nạn tàu ngầm đa năng MSSARS 9316 của Việt Nam

Sáng 4-12, tại Nhà máy Z189, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) diễn ra Lễ hạ thủy tàu tìm kiếm, cứu nạn tàu ngầm đa năng MSSARS 9316 mang tên Yết Kiêu, số hiệu 927 trang bị cho Quân chủng Hải…

XEM THÊM

Ông Trump bất ngờ hoãn “tuyên chiến” với băng đảng ma túy Mexico

Khoảnh khắc đăng quang của Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân