Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất

Chỉ cần điểm sơ qua cũng có thể thấy lính bắn tỉa Việt Nam hiện được trang bị ít nhất 6 dòng súng bắn tỉa và mỗi dòng đều có những tính năng kỹ chiến thuật cho từng loại nhiệm vụ.

Súng bắn tỉa hạng nặng chuẩn NATO đầu tiên của Việt Nam

Mới đây, trong phóng sự về công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu tại Trung đoàn Gia Định thuộc Bộ Tư lệnh TP.Hồ Chí Minh trên kênh QPVN, lực lượng bắn tỉa Việt Nam một lần nữa khiến giới phân tích quân sự ngạc nhiên khi huấn luyện tác xạ cùng WKW Wilk – mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng chuẩn NATO do Ba Lan phát triển.

Sở dĩ điều này trở nên đặc biệt là vì đây là mẫu súng bắn tỉa hạng nặng NATO duy nhất có trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện tại, bởi từ trước tới nay lực lượng bắn tỉa Việt Nam hầu hết đều sử dụng các dòng súng bắn tỉa do Liên Xô, Israel hoặc do trong nước tự chế tạo.

Việc đa dạng hóa nguồn cung các loại khí tài chuyên dụng như súng bắn tỉa được xem là bước đi phù hợp của Quân đội ta trong việc nâng cao sức chiến đấu của các đơn vị tác chiến đặc biệt mà trong số đó có lực lượng bắn tỉa.

Đi tắt đón đầu: Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất - Ảnh 1.

Chiến đấu viên thuộc Trung đoàn Gia Định thực hành tác xạ với súng bẳn tỉa WKW Wilk. Ảnh: QPVN.

Như vậy trong trang bị của Quân đội ta hiện nay có ít nhất ba mẫu súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12.7mm gồm: SBT12 M1 (trong nước tự chế tạo theo mẫu KSVK), OSV-96 (Nga) và WKW Wilk (Ba Lan).

"Đi tắt đón đầu": Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất

Về súng bắn tỉa hạng nặng WKW Wilk, đây là sản phẩm do công ty quốc phòng Zakłady Mechaniczne Tarnów của Ba Lan phát triển dành cho Quân đội nước này, trên thế giới hiện tại chỉ có ba quốc gia sử dụng WKW Wilk là Ba Lan, Việt Nam và Saudi Arabia. Theo như nhà sản xuất WKW Wilk thì Việt Nam đã mua 50 khẩu súng bắn tỉa loại này.

Giống như nhiều mẫu súng bắn tỉa hạng nặng khác WKW Wilk sử dụng thiết kế dạng bullpup – tức hộp tiếp đạn phía sau cò súng, có ưu điểm giúp tăng chiều dài nòng súng mà không ảnh hưởng đến chiều dài tổng thể.

Tuy nhiên, chiều dài nòng của WKW Wilk vẫn ngắn hơn so với mẫu súng SBT12 M1 do Việt Nam chế tạo có thiết kế tương tự, 880mm so với 1.000mm.

WKW Wilk có trọng lượng chiến đấu hơn 16kg bao gồm cả hộp tiếp đạn và ống ngắm quang học PMII 12-50×56, súng sử dụng khóa nòng trượt cùng hộp tiếp đạn rời 7 viên cỡ nòng .50 BMG (12,7×99mm NATO).

Tầm bắn hiệu quả của WKW Wilk vào khoảng 1.500m và tối đa lên đến 3.000m, sơ tốc đầu đạn của súng có thể đạt 882m/s. Với đạn tiêu chuẩn .50 BMG, một xạ thủ bắn tỉa với WKW Wilk hoàn toàn có thể gây thiệt hại nặng cho các phương tiện chiến đấu bọc thép của đối phương.

Đi tắt đón đầu: Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất - Ảnh 3.
Với cỡ đạn 12.7×12,7×99mm, tầm bắn của WKW Wilk có thể đạt tối đa tới 3.000m. Ảnh: pinterest.

Một ưu điểm khác của WKW Wilk so với các mẫu súng bắn tỉa cùng loại là việc nó được trang bị ống ngắm quang học Schmidt & Bende PMII 12-50×56 với độ phóng đại 12X ở cự ly 2.000 m với tiêu cự cố định cho độ chính xác cao.

Mặc dù là mẫu súng bắn tỉa ít tên tuổi thế nhưng năng lực chiến đấu của WKW Wilk đã được chứng minh trong suốt thời gian nó tham chiến tại Afghanistan trong trang bị Quân đội Ba Lan. Việc WKW Wilk có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt như ở chiến trường Afghanistan đã cho thấy đây là mẫu súng đáng tin cậy, bền bỉ và hiệu quả.

“Đi tắt đón đầu” – Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất

Trong những năm qua cùng với sự phát triển không ngừng của các quân binh chủng, Quân đội Nhân dân Việt Nam bắt đầu có sự đầu tư lớn hơn cho các lực lượng tác chiến đặc biệt, như đặc công, hải quân đánh bộ, trinh sát đặc nhiệm và bắn tỉa. Trong đó riêng lực lượng bắn tỉa luôn được Quân đội ta quan tâm và có sự hỗ trợ đặc biệt về cả trang bị lẫn con người.

Sự lớn mạnh và không ngừng phát triển của lực lượng bắn tỉa Việt Nam được thể hiện rõ qua thành tích thi đấu ấn tượng khi lần đầu tham dự hội thao quân sự Army Games 2019 tại Nga trong tháng 8 vừa qua, với giải ba phần thi “Bắn tỉa trong hành tiến”.

Đi tắt đón đầu: Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất - Ảnh 4.
Xạ thủ bắn tỉa Việt Nam luyện tập cho Army Games 2019 với súng bắn tỉa SVD. Ảnh: Quân đội Nhân dân.

Ngoài việc được đào tạo và rèn giũa kỹ năng để trở thành một người lính bắn tỉa thiện chiến, thì khí tài trang bị cũng đóng vai trò quan trọng cho phép người lính hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do đó lực lượng bắn tỉa Việt Nam trong những năm qua được trang bị khá nhiều dòng súng bắn tỉa mới do trong và ngoài nước chế tạo.

Trong đó phổ biến nhất vẫn là các dòng súng bắn tỉa do như Dragunov SVD, IMI Galatz và IMI SR-99 (biến thể nâng cấp của Galatz), tuy nhiên đây chỉ là các dòng súng bắn tỉa hạng nhẹ sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62mm chỉ phù hợp để tiêu diệt bộ binh và một số phương tiện cơ giới thông thường.

Còn đối với các mục tiêu khó bị tiêu diệt như phương tiện chiến đấu bọc thép, các loại phương tiện cơ giới hay cả công sự thì lính bắn tỉa Việt Nam sử dụng các loại súng bắn tỉa hạng nặng như OSV-96, WKW Wilk và SBT12 M1. Đây là các loại súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12.7mm có sức sát thương và công phá cực mạnh nhờ được trang bị nhiều loại đạn khác nhau.

Đi tắt đón đầu: Lính bắn tỉa Việt Nam được trang bị kho vũ khí mạnh nhất - Ảnh 5.
Súng bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất được giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế.

Chỉ cần điểm sơ qua cũng có thể thấy lính bắn tỉa Việt Nam hiện tại đang sở hữu ít nhất 6 dòng súng bắn tỉa khác nhau và mỗi dòng đều có những tính năng kỹ chiến thuật cho từng loại nhiệm vụ nhất định.

Bên cạnh việc mua sắm mới các loại súng bắn tỉa từ nước ngoài, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam (CNQP) còn chủ động nghiên cứu sản xuất một số dòng súng bắn tỉa hiện đại dựa trên công nghệ và giấy phép của nước ngoài. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96, hay SBT12 M1 theo thiết kế của súng KSVK của Nga.

Từ điểm này có thể thấy, với các mẫu súng phức tạp như OSV-96 và KSVK mà chúng ta vẫn có thể chế tạo được thì những mẫu súng như WKW Wilk không phải là nhiệm vụ quá khó.

Không những chế tạo được súng bắn tỉa hiện đại, CNQP Việt Nam còn có thể chế tạo được các loại kính ngắm quang học có độ phóng đại lớn chuyên dùng cho súng bắn tỉa, cùng với đó là cả kính ngắm ngày đêm hay kính ngắm đêm.

Với một vài điểm trên có thể nhận định, sự phát triển và lớn mạnh của CNQP Việt Nam hiện tại chúng ta hoàn toàn có thể tự chủ trong trang bị các loại khí tài đặc chủng cho các lực lượng tác chiến đặc biệt như lính bắn tỉa, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài như trước đây. Đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong tình hình mới.

Theo Trí thức trẻ

TIN TỨC THỜI SỰ

AN NINH - QUÂN SỰ

THÔNG TIN XÃ HỘI

THÔNG TIN ĐỜI SỐNG

XEM THÊM

THÔNG TIN ĐỀ XUẤT

Đến TP HCM mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5

“Ăn quận 5, nằm quận 3” là câu nói cửa miệng đã thành quen thuộc ngợi ca sự độc đáo của ẩm thực gốc Hoa ở khu Chợ Lớn. Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ…

Tàu ngầm mini của Đặc công Hải quân Việt Nam

Trong phóng sự do Kênh truyền hình quốc phòng thực hiện, hình ảnh tàu ngầm và tàu bán ngầm mini của Hải quân Việt Nam đã được xuất hiện khá rõ nét. Trong hình ảnh phóng sự của Kênh truyền hình…

Ngạc nhiên chiến hạm vỏ gỗ của Hải quân nhân dân Việt Nam

Mặc dù đang trong thời đại của vật liệu kim loại và composite, nhưng một số chiến hạm đặc biệt vẫn được cấu tạo từ gỗ, điển hình là tàu quét mìn. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI…

Module chiến đấu Israel hơn thua với AU-220M Nga

Bộ Quốc phòng Israel vừa công bố module chiến đấu thế hệ mới Zrikhon được đánh giá có khả năng chiến đấu mạnh hơn hẳn sản phẩm tương tự của Nga. Theo Defense News, Zrikhon là sản phẩm thuộc…

Việt Nam nhận lại tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8523 từ Belarus

Sau quá trình đại tu, sửa chữa lớn tại Belarus, tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8523 đã được phía bạn bàn giao lại cho Không quân nhân dân Việt Nam. Vào cuối tháng 10/2019, hình ảnh chiếc tiêm…

7 nữ thần tượng Hàn Quốc sở hữu làn da không tỳ vết

Mới đây, cuộc khảo sát “những nữ thần tượng Kpop sở hữu làn da hoàn hảo” do cư dân mạng xứ Hàn bình chọn đã tìm ra Suzy, Na Eun và Yeon Woo. Suzy: Vốn nổi tiếng với danh xưng “tình đầu quốc dân” xứ…

5 hoa hậu, á hậu Việt Nam có đôi chân dài, quyến rũ nhất

Trong dàn hoa hậu, Lương Thùy Linh được cho là người có đôi chân dài nhất, với số đo 1,22 m. 5. Hoa hậu Thanh Hằng Ở tuổi 36, Thanh Hằng vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung cùng số đo hình thể chuẩn. Dù…

Phố đặt tên các vị Tướng ở quận Long Biên

Thành lập đầu tháng 11-2003 trên cơ sở tách ra từ huyện Gia Lâm (cũ), đến nay quận Long Biên đã trở thành một đô thị khang trang, hiện đại ở phía đông bắc của Thủ đô Hà Nội. Góp phần làm nên diện…

Hàn Quốc chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho Tập đoàn Sơn Hà

Thị trưởng Gyeongju Juk Nak-young (thành phố Gyeongju, Hàn Quốc) và Chủ tịch tập đoàn Sơn Hà vừa ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ xử lý nước thải. Theo thông tin từ phía Sơn Hà, thành phố…

Á hậu Tường San thi áo tắm ở Hoa hậu Quốc tế 2019

Á hậu Tường San gây ấn tượng mạnh với giám khảo Miss International - Hoa hậu Quốc tế 2019, bởi là 1 trong 3 thí sinh chọn đúng trang phục đúng tiêu chí cuộc thi. Sau khi tham dự phần thi…

Video: Theo chân Lính cứu hỏa chữa cháy chợ Đồng Xuân, Hà Nội

Bất kể giờ giấc, thời tiết nắng mưa...chỉ cần có chuông báo thì những chiến sĩ PCCC luôn sẵn sàng lên đường, xả thân đấu tranh với 'giặc lửa". Mời quý vị cùng theo chân lính cứu hỏa trong buổi chữa…

Cách phân loại lựu đạn

Có nhiều cách phân loại lựu đạn. Xét về chức năng phòng thủ hay tấn công lựu đạn được chia ra làm 2 loại: 1. Bề ngoài trơn láng, tầm sát thương hẹp, tiêu diệt sinh lực chủ yếu bằng SỨC NỔ là lựu đạn…

Lan tỏa phong trào xin ‘thoát nghèo’ tại tỉnh Quảng Bình

Ngay sau khi một phụ nữ tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) gửi đơn xin ra khỏi hộ nghèo vì con đã xin được việc làm, 14 hộ dân tộc thiểu số tại huyện biên giới Minh Hóa cũng làm theo.…

Các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do bão số 6

Bão số 6 gây ra hậu quả nặng nề, nhiều người dân ở miền Trung, Tây Nguyên bị trắng tay. Phú Yên: 53 xã, phường, thị trấn mất điện do bão số 6 Thông tin ban đầu, trên địa bàn tỉnh Phú Yên bão…

Nghị sĩ Hong Kong bị đâm dao giữa ban ngày

Một nghị sĩ Hong Kong, ông Junius Ho, đã bị tấn công bằng dao vào sáng nay trong khi đang vận động tranh cử. Báo chí Hong Kong cho biết ông này bị thương ở ngực và phải trải qua phẫu thuật. Ông…

Tuyển Việt Nam lên danh sách 25 cầu thủ đá với UAE và Thái Lan

HLV Park Hang-seo vừa lên danh sách 25 cầu thủ của ĐT Việt Nam sẽ thi đấu 2 trận gặp UAE (ngày 14.11) và Thái Lan (ngày 19.11) tại bảng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. ĐT Việt Nam đang…

Hà Nội dự kiến thu hút 8 tỉ USD đầu tư nước ngoài

Vốn đầu tư nước ngoài rót vào Hà Nội năm 2019 của Hà Nội dự kiến có thể đạt trên 8 tỉ USD (Ảnh minh họa).Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2019 của Hà Nội dự kiến có thể đạt trên 8 tỉ USD. Theo báo cáo…

Làm hồ sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cần lưu ý gì?

Trừ những trường hợp đặc biệt thì bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ làm hồ sơ sinh cho thai phụ ở tuần 35 của thai kỳ, còn tất cả các trường hợp khác khi thai ở tuần 36 mới được làm hồ sơ sinh.…

Lính tên lửa, radar Nga ở căn cứ Khmeimim – Syria: Sẵn sàng cho “tình huống xấu”

Lính tên lửa - radar Nga được trang bị súng trường tấn công AK-74M và một số loại súng khác. Rõ ràng nguy cơ bị đặc nhiệm phiến quân tấn công họ ở Khmeimim là có thật. Căn cứ Khmeimim có…

Trung Quốc ‘ngả mũ’ trước tàu săn ngầm HQ-20 của Việt Nam sau nâng cấp

Truyền thông Trung Quốc bày tỏ “kính nể” đối với Hải quân Việt Nam khi lắp đặt thành công tên lửa chống hạm trên các tàu hộ vệ săn ngầm do Hàn Quốc chuyển giao, biến tàu này trở thành tàu hộ vệ tên…