Thấy gì từ việc “VinFast chịu lỗ” để theo đuổi giấc mơ ô tô Việt

Với mong muốn đem đến cho khách hàng Việt sản phẩm đẳng cấp cùng mức giá hợp lý, VinFast đang phải chịu lỗ tới 300 triệu mỗi xe. Để có thể phát triển thương hiệu ôtô Việt, nỗ lực riêng của doanh nghiệp có lẽ là chưa đủ.

Tết cận kề, tính chuyện mua ôtô là điều vợ chồng anh Nam, chị Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường nói tới trong các bữa ăn. Theo bàn bạc, gần Tết, cả hai vợ chồng sẽ có một khoản thưởng, cộng thêm tiền tiết kiệm là được 300 triệu đồng. Anh Nam từ lâu đã rất thích và ao ước mua một chiếc VinFast Fadil nên bàn với vợ việc mua xe.

Nếu mua xe, vợ chồng anh sẽ phải vay thêm khoảng 170 triệu, bởi giá bán xe là 395 triệu đồng, cộng thêm phí trước bạ, cấp biển số… sẽ tăng lên mức 470 triệu đồng (cho bản tiêu chuẩn). Đổi lại, vợ chồng anh sẽ có một chiếc xe vừa đủ cho 4 thành viên, có thể về quê ăn Tết, đưa con cái đi học, thăm họ hàng, gia đình…

Theo nhiều chuyên gia tài chính, những cặp vợ chồng như anh Nam, chị Hồng có lẽ sẽ chẳng phải vay thêm tiền để mua xe nếu ôtô không phải “cõng” rất nhiều loại thuế, phí. Ngay cả một thương hiệu ôtô Việt như VinFast cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, dòng VinFast cao cấp hơn đang phải cõng tới hơn 400 triệu tiền thuế.

Doanh nghiệp này cho biết họ chấp nhận lỗ để khách hàng có giá xe tốt nhất, cũng như nuôi dưỡng thương hiệu ôtô Việt đầu tiên.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 3

Khi mới trình làng, VinFast đưa ra chính sách giá “3 không cộng ưu đãi”, tức là không tính chi phí khấu hao, không tính chi phí tài chính (lãi phải trả của các khoản vay để đầu tư xây dựng nhà máy, vốn lưu động…) và không tính lãi của công ty, đồng thời ưu đãi thêm để hỗ trợ khách hàng. Khi đó, chiếc VinFast phân khúc hạng A là Fadil có giá rất cạnh tranh trên thị trường với mức khởi điểm 336 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tính thuế VAT, giá lăn bánh, chi phí bỏ ra với người tiêu dùng bị đội lên khá nhiều. Sau đó, giá xe tăng lên 395 triệu đồng theo đúng lộ trình mà nhà sản xuất thông báo, giá lăn bánh cho bản tiêu chuẩn bị đội lên 470 triệu đồng. Như vậy, người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra một khoản chênh lệch là 75 triệu đồng sau khi sở hữu xe (đã bao gồm thuế VAT).

Các khoản phí phải trả trước khi lăn bánh gồm: phí trước bạ, phí kiểm định, phí lấy biển số mới, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, phí bảo trì đường bộ và các khoản phí khác.

Không những vậy, ở góc độ sản xuất, việc áp thuế cao với linh kiện sản xuất trong nước, thuế tiêu thụ đặc biệt… đã khiến giá xe ở Việt Nam cao so với thế giới.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 4

Hiện thuế nhập khẩu cho các linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ôtô ở mức 5-20% tùy thuộc bộ linh kiện. Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng áp dụng từ 35% đến 150% tùy thuộc dung tích động cơ, bên cạnh 10% VAT. Các chi phí cho mạng lưới đại lý, kênh phân phối dao động 10-20% cũng sẽ được tính vào giá xe.Ở Việt Nam hiện nay, có 3 loại thuế tác động lớn đến giá bán ôtô là thuế nhập khẩu (với dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT.

Như vậy, nếu lấy ví dụ một chiếc xe có giá bán ban đầu 800 triệu đồng (dung tích từ 1.5L đến 2.0L), nếu tính thuế VAT, giá xe sẽ đội lên 880 triệu đồng. Khi đi vào sản xuất, ngoài linh kiện có thể nội địa hóa, một số linh kiện khác vẫn phải nhập khẩu khiến xe vẫn chịu thuế nhập khẩu linh kiện.

Với giá bán của nhà sản xuất là 800 triệu đồng thì chiếc xe này phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt là 228 triệu đồng. Các hãng xe cho rằng họ chỉ là trung gian “thu hộ” những khoản thuế này cho Nhà nước.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 5

Là người có thời gian dài công tác tại Thái Lan, anh Đỗ Đình Hải (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết sau khi về lại Việt Nam đã phải miễn cưỡng bỏ thói quen đi ôtô vì đắt đỏ. Anh cho biết ở Thái Lan, một chiếc xe có dung tích 1.5L đến 2.0L thường được bán với giá quy đổi ra tiền Việt khoảng trên dưới 400 triệu đồng. Tuy nhiên, những loại xe này ở Việt Nam thường bán với giá 700-900 triệu đồng, nghĩa là gấp đôi.

Giá xe ở Thái Lan rẻ, việc thuê xe cũng rất dễ dàng và phải chăng. Anh Hải chọn cách thuê một chiếc xe cho cả gia đình dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc thuê xe cũng đắt đỏ vì bản thân giá xe đã khá cao. Anh chọn loại phương tiện khác cho hợp với tình hình giao thông và giá cả ở Việt Nam.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 6

Theo anh Hải, việc ôtô ở Việt Nam phải “cõng” rất nhiều khoản thuế, phí khiến người tiêu dùng có phần thiệt thòi. Nhất là khi thu nhập của người Việt Nam vẫn thuộc nhóm thấp ở Đông Nam Á.

Ở góc độ nhà sản xuất xe hơi, mới đây, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Phó tổng giám đốc VinFast, đã lần đầu tiên công bố giá thành sản xuất. Mức giá cho thấy để sở hữu một chiếc xe nội địa, người tiêu dùng vẫn phải gánh rất nhiều khoản thuế, phí đi kèm.

Theo bà Vân Anh, khi nhìn vào bảng tính, chiếc xe VinFast Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại là 980,6 triệu đồng. Trong đó, 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý…

Phần tiếp theo là 412,1 triệu tiền thuế nộp cho Nhà nước. Khoản này bao gồm 40% thuế tiêu thụ đặc biệt (285,5 triệu đồng) và 10% thuế VAT (126,6 triệu thuế).

“Với 412,1 triệu tiền thuế phải gánh, giá bán chiếc Lux A2.0 lên mức 1,392 tỷ đồng. Và đây là mức hoàn toàn chưa tính chi phí khấu hao, chi phí tài chính và chi phí đầu tư cũng như chưa hề có đồng lợi nhuận nào khi áp dụng chính sách 3 không”, bà Vân Anh chia sẻ.

Phó tổng giám đốc VinFast cho biết hãng đang bán ra cho khách hàng chỉ 1,099 tỷ đồng/xe vì vẫn đang áp dụng chính sách 3 không cộng ưu đãi. Như vậy, VinFast đang chấp nhận lỗ gần 300 triệu đồng/xe.

“Khoản lỗ này bị cắt thẳng vào túi của chúng tôi vì 412,1 triệu đồng tiền thuế là khoản bất di bất dịch phải nộp, chiếm đến gần 50% giá xe thực tế. Nếu con số này giảm bớt được thì giá xe sẽ còn tốt hơn nhiều. Có thể khẳng định với chất lượng châu Âu, mức giá hiện tại của VinFast được giới chuyên môn đánh giá là cực kỳ có lợi cho người tiêu dùng”, lãnh đạo VinFast nói.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 8

Vị này nhấn mạnh VinFast vẫn đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế với Nhà nước, bao gồm các khoản thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… cùng các loại chi phí khác.Là thương hiệu xe Việt đầu tiên, nhưng lãnh đạo VinFast cho biết doanh nghiệp không nhận được bất cứ sự hỗ trợ đặc biệt nào từ Nhà nước, ngoài các chính sách chung như mọi doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ôtô tại Việt Nam được hưởng.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 9

Dù chịu lỗ tới 300 triệu đồng mỗi chiếc xe bán ra, bà Vân Anh cho biết VinFast vẫn tiếp tục theo đuổi khát vọng xây dựng một thương hiệu ôtô Việt Nam nổi tiếng thế giới. VinFast không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng xe hơi trong nước, mà còn hướng đến mục tiêu chinh phục thị trường quốc tế, làm cho thế giới biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp và trở thành niềm tự hào của đất nước.

“Khách hàng của chúng tôi xứng đáng được hưởng mức giá tốt nhất, vì họ đã trao cho VinFast sự tin tưởng ngay khi dự án còn trứng nước. Do đó, chúng tôi sẽ tri ân họ ở mức tối đa ngưỡng mà doanh nghiệp có thể chịu được”, bà nói.

Lãnh đạo VinFast nhắc đến từ “thắt lưng buộc bụng” để chia sẻ về nỗ lực và khát vọng phát triển thương hiệu ôtô Việt.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cụ thể, một mặt, toàn hệ thống Vingroup đang dồn mọi nguồn lực cho VinFast. Vingroup đã bán bớt các cổ phần của mình và các công ty con… để có đủ nguồn lực tài chính.

Mặt khác, VinFast đang nhanh chóng tăng tỷ lệ nội địa hóa của mình để giảm đáng kể chi phí đầu vào. Theo đó, hãng xe Việt đã tự sản xuất được một phần động cơ và phần lớn thân vỏ, nên giảm được đáng kể chi phí. Bên cạnh đó, VinFast cũng đã nội địa hóa thêm nhiều linh kiện khác như hộp số, cầu trước, cầu sau, các linh kiện thân vỏ, ghế xe, ốp nội thất…

“Với các linh kiện buộc phải nhập, chúng tôi đã đàm phán được với các nhà cung cấp để được giá tốt nhất”, bà Vân Anh nói.

Về chi phí quản lý, ngay sau khi tiến hành sản xuất hàng loạt và giao xe cho khách hàng (SOP) vào tháng 7, VinFast đã chủ động tối ưu hóa các quy trình sản xuất, qua đó giảm đáng kể chi phí sản xuất và chi phí quản lý.

VinFast vẫn đang tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh hơn nữa việc hình thành và phát triển khu công nghiệp phụ trợ ngay trong tổ hợp sản xuất VinFast, qua đó từng bước nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và tạo ra một chuỗi giá trị cho các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam.

Doanh nghiệp này cũng đã thành lập các Viện nghiên cứu thiết kế ôtô (đặc biệt là ôtô điện), Viện nghiên cứu thiết kế xe máy điện, Viện nghiên cứu pin (bao gồm cả nghiên cứu phát triển cell pin và đóng gói), Viện nghiên cứu công nghệ điều khiển xe thông minh – tự lái… để tăng hàm lượng chất xám Việt và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Thay gi tu viec ‘VinFast chiu lo’ de theo duoi giac mo oto Viet? hinh anh 12

Mục tiêu của VinFast không chỉ nhằm giảm giá xe, mà còn thực hiện bằng được sứ mệnh của một doanh nghiệp dẫn dắt và truyền cảm hứng trong lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy điện, qua đó góp phần xây dựng và thúc đẩy ngành công nghiệp nước nhà cùng phát triển. Tuy nhiên, chỉ mình nỗ lực của doanh nghiệp là không đủ. Về lâu về dài, hãng xe Việt vẫn cần thêm sự hỗ trợ từ các chính sách phù hợp của Nhà nước.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thừa nhận chính sách thuế đang ưu đãi hơn cho xe nguyên chiếc nhập khẩu so với linh kiện nhập khẩu. Chính sách này chưa thực sự tạo thuận lợi, khuyến khích cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ôtô tại Việt Nam. Vị này cho biết sẽ đề xuất ban hành các chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ và ngành công nghiệp ôtô.

Đồng tình, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), cũng cho rằng cần thiết phải sửa đổi chính sách thuế cho phù hợp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ôtô có thể cạnh tranh được.

Từ góc nhìn chuyên gia, Tiến sĩ Trương Văn Phước – nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng: “Về phía Nhà nước, nếu để doanh nghiệp đi tiên phong gặp khó khăn đến mức phải rút ra khỏi thị trường thì sẽ làm hỏng nỗ lực đưa đất nước thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Theo Zing.vn

Thông tin đáng chú ý

Tiểu hành tinh lao về hướng Trái đất thuộc nhóm có khả năng gây nguy hiểm

Bộ đôi tiểu hành tinh kích thước đáng nể đang tiếp cận địa cầu trong tuần này, theo Space.com dẫn thông tin từ Trung tâm các vật thể cận Trái đất…

Cô dâu Việt – nạn nhân của sự kỳ thị người nước ngoài ở Hàn Quốc

Nhưng khi tới Daegu, cô nhận ra xã hội Hàn không màu hồng như trên màn ảnh. “Thực tế khác xa so với kỳ vọng của tôi”, Lien nói với South China…

Báo Trung Quốc nói tàu sân bay thứ 2 Sơn Đông sẽ hoạt động trên Biển Đông

Báo People's Daily của Trung Quốc cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên Sơn Đông sẽ chú trọng tuần tra ở Biển Đông thay vì huấn luyện như Liêu Ninh.…

4 trinh sát cơ của Mỹ quần thảo gần Triều Tiên

Mỹ điều 4 trinh sát cơ hoạt động quanh bán đảo Triều Tiên đêm qua, trước thời điểm Bình Nhưỡng dọa gửi "quà Giáng sinh" cho Washington. Dữ liệu…

Kết phim ‘Hoa hồng trên ngực trái’: Khuê buông bỏ thù hận với Thái chồng cũ

Chỉ còn hai tập nữa là khép lại bộ phim gia đình “Hoa hồng trên ngực trái”. Tập 45 phát sóng 21h40 tối 8/1 trên VTV3 có nhiều tình tiết bất ngờ ở phần…

Hà Nội: Cảnh sát giao thông dọn đất trên Đại lộ Thăng Long

Phát hiện lượng lớn đất rơi vãi trên Đại lộ Thăng Long, Tổ tuần tra Đại lộ Thăng Long đã thông báo đến Công ty vệ sinh môi trường và sau đó mượn xẻng…

10 vụ án nghiêm trọng, phức tạp đưa ra xét xử sơ thẩm năm 2020

Sáng nay, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) họp phiên thứ 17 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng,…

Đeo tai nghe khi lái xe bị phạt đến 1 triệu đồng, xe ôm công nghệ nói gì?

Theo nghị định về xử phạt vi phạm giao thông được áp dụng từ 1.1.2020, lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông sẽ tăng mức phạt lên…

Anh đưa chiến hạm đến gần Iran

Hai tàu chiến Anh sẽ được điều tới vịnh Ba Tư để bảo vệ tàu hàng đi qua eo biển Hormuz sau vụ Mỹ không kích giết tướng Soleimani. "Tôi lệnh cho hộ…

Tàu chiến tàng hình giá 4 tỷ USD của Mỹ có thể tấn công toàn cầu trong chớp nhoáng

"Zumwalt là nền tảng hoàn hảo cho Vũ khí Tấn công nhanh thông thường (CPS). Các chuyên gia hải quân Mỹ đang xem xét biến CPS thành vũ khí tấn công…

Nga “trình làng” siêu tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm Novosibirsk (Ảnh: Sevmash) Theo RT, lễ hạ thủy cho tàu lớp Yasen-M mang tên Novosibirsk được tổ chức ngày 25/12 ở xưởng đóng tàu Sevmash ở…

Su-57 Nga đã có khách hàng nước ngoài đầu tiên: Một cái tên rất lạ!

Quyết định mua Su-57E được ban lãnh đạo Algeria đưa ra trong chuyến tham dự Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019 tổ chức tại Nga từ ngày 27/8 - 1/9/…

Các ngày nghỉ lễ Tết trong năm 2020

Tính cả thứ bảy và chủ nhật liền kề, người lao động sẽ được nghỉ 14 ngày lễ Tết trong năm 2020. Tết Dương lịch 2020 rơi vào giữa tuần tới (thứ tư)…

Chó nghiệp vụ Mỹ gầy trơ xương ở Jordan

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/12 thông báo nước này sẽ ngừng gửi chó nghiệp vụ đến Jordan và Ai Cập sau báo cáo về những con chó bị chết do bị bỏ bê hoặc…

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Cụ già neo đơn nhận nhà tình nghĩa

Niềm vui được nhân lên gấp bội của gia đình bà Lê Thị Lòng sinh năm 1940, thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất khi gia đình được nhận ngôi nhà tình nghĩa trong…

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Syria ngừng tấn công Idlib

Ankara muốn chiến dịch tấn công quân nổi dậy ở Idlib chấm dứt sau khi quân đội Nga - Syria mở chiến dịch giành lại tỉnh này. "Chúng tôi đang theo…

Đồng hồ nghe gọi rẻ nhất thế giới giá chỉ 9 USD

Quá nhàm chán với những chiếc smartphone cao cấp giá nghìn USD? Hãy "đổi gió" với chiếc điện thoại giá chỉ bằng 3 tô phở này. Có tên LEEHUR V8…

Điện thoại iPhone 12 sẽ có tính năng chưa từng xuất hiện trên smartphone

Thay vì sử dụng cơ chế ổn định hình ảnh quang học (OIS) giống các thế hệ trước, camera iPhone 12 sẽ tích hợp công nghệ chống rung Sensor Shift tương…

Máy bay F-16 chìm trong nước lũ

ISRAEL - 8 tiêm kích F-16 bị hư hại do mưa lớn gây ngập căn cứ không quân Hatzor, thiệt hại ước tính khoảng vài triệu USD. Trận lụt xảy ra hồi tuần…

Chuyên gia Mỹ kinh ngạc: Đến Nga cũng tin rằng Hải quân Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc

Ảnh minh họa tàu sân bay Trung Quốc bị phá hủy. Tạp chí National Interest đăng tải bài viết của chuyên gia Michael Peck với tiêu…

Phim “Sinh tử” quy tụ dàn diễn viên “hot” nhất màn ảnh Việt

Bộ phim tâm lý hình sự “Sinh tử” của đạo diễn Nguyễn Khải Hưng đã chính thức lên sóng VTV1 từ tối ngày 4/11 với khung phát sóng vào 21h hàng ngày từ…

Từ vụ Văn Mai Hương bị phát tán clip, CATP Hà Nội cảnh báo nóng

Công an TP.Hà Nội vừa đưa ra những cảnh báo bảo mật camera giám sát sau khi thông tin 1 ca sĩ bị phát tán clip riêng tư tại nhà riêng. Cụ thể,…

Kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân của Trung Quốc gặp khó vì kỹ thuật

Hải quân Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch đóng thêm tàu sân bay, nhưng đã dừng kế hoạch đóng chiếc thứ 5 vì nhiều thách thức kỹ thuật, theo một…

Nga, Iran, TQ tập trận rầm rộ, Mỹ đứng ngồi không yên

"Chúng tôi biết cuộc tập trận đa phương giữa Nga, Iran và Trung Quốc được tiến hành ở vùng biển Ảrập. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ tiếp tục hành động…

Australia thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì sợ nổ

Ngày 26/12, tờ Sydney Morning Herald đưa tin Australia đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn quốc sản phẩm tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong của triệu phú…

Nga xác nhận thử siêu tên lửa Kinzhal tại Bắc Cực

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal được thử nghiệm trong nhiều môi trường khác nhau, gồm cả Bắc Cực, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết. "Các…

Sau 2 ngày ra quân: Hơn 600 người uống rượu, bia lái xe bị phạt hơn 800 triệu đồng

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng... Thống kê của Cục CSGT cho thấy, sau…

Điều khoản có thể khiến thỏa thuận Mỹ – Trung Giai đoạn 1 đổ vỡ

(Ảnh: Reuters) Cơ chế thực thi thỏa thuận quá đơn giản Mỹ đang tích cực nêu cao cơ chế dàn xếp bất đồng và thực thi của thỏa thuận…

18 con rắn hổ mang bò vào nhà dân ở Indonesia

18 con rắn hổ mang dài 20cm đã bò vào nhà vệ sinh của một người dân ở Jakarta. Liên tiếp nhiều vụ rắn hổ mang bò vào nhà xảy ra ở Indonesia khiến…

Sứ quán Mỹ tại khắp Trung Đông cảnh báo về Iran

Các đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông cảnh báo công dân về nguy cơ tấn công từ Iran sau khi nước này thề trả thù cho tướng Soleimani. Đại sứ quán Mỹ…

Khoảnh khắc đón chào năm mới 2020 trên toàn thế giới

Bước sang ngày 1-1-2020, người dân trên khắp thế giới tạm biệt năm 2019 và chào đón năm 2020. Nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức các lễ hội…

‘Hai lúa’ chế tạo lò sấy xuất khẩu

Những ngày cuối tháng 11, xưởng cơ khí của ông Dương Xuân Quả, mà bà con thường gọi Năm Nhã, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang luôn tất bật để đảm bảo…

Thế chiến III có thể nổ ra vì căng thẳng Mỹ – Iran?

Chuẩn tướng Esmail Qaani, 63 tuổi đã vừa được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Soleimani. Binh sỹ của quân đôi Iran - ảnh minh họa. BBC News…

HLV U23 UAE đánh giá cao ‘sự gắn kết’ của đội tuyển Việt Nam

Trong cuộc họp báo sau trận ra quân ở bảng D gặp đội tuyển U23 Việt Nam ngày 10/1, huấn luyện viên Maciej Skorza của U23 UAE đã khen U23 Việt Nam…

Chơi gì ở Hà Nội trong đêm Giao thừa Chào năm mới 2020?

Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết, sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc Chào năm mới 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội phục vụ…

Có 200 triệu đồng, lùng mua ngay những chiếc ô tô này đưa cả nhà chơi Tết

Với 200 triệu đồng, bạn có thể tìm đến những chiếc xe đã qua sử dụng, để sở hữu một chiếc ô tô đưa cả nhà vi vu chơi Tết. Với số tiền…

Nghị sĩ Cộng Hòa: Iran đã tuyên chiến với Mỹ khi tấn công tên lửa!

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Olin Graham là một đồng minh thân cận hàng đầu của Tổng thống Donald Trump ở Quốc hội Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng…

Ăn trái cây vào “khung giờ” này giúp no lâu, giảm cân hiệu quả

Trái cây vừa giàu vitamin, chất xơ, nước, khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn vào những khung giờ này giúp giảm cân tốt. Ăn…

Chống đối kiểm soát nồng độ cồn, từ chối kiểm tra sẽ bị xử lý ra sao?

Trong mấy ngày đầu tiên năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã ra quân kiểm tra, đo nồng độ cồn của những người tham gia giao thông. Có…

Điều có thể khiến iPhone 2020 khác với mọi chiếc iPhone từng ra mắt

Dòng iPhone mới sẽ được loại bỏ phần notch khuyết đỉnh, mang đến mặt trước tràn viền hoàn toàn. Bằng sáng chế mới của Apple vừa được LetsGoDigital …

Tin tức cập nhật

Dân mạng động viên U23: ‘Thắng làm vua, thua về nhà ăn Tết’

Không giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với đội U23 Triều Tiên, các cầu thủ U23 Việt Nam dừng chân tại giải U23 châu Á 2020 ngay từ vòng bảng. Đông…

Có gì ở Gala đón giao thừa tiêu tốn hàng chục tỷ đồng ở Trung Quốc?

Vào tối ngày 30 Tết âm lịch hàng năm, giống như Việt Nam, các đài truyền hình lớn ở Trung Quốc đều tổ chức chương trình mừng xuân,…

Công an tỉnh Sơn La liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn

Ngày 16/1, tại bản Nà Nghịu, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La phối hợp Công an…

4 loại quả giúp bạn giảm cân thần tốc

Những loại quả dưới đây giúp bạn bổ sung nước khoáng chất, chất xơ nhưng lại có ít chất béo giúp bạn giảm cân tốt. Quả lê Khi nói đến…

Nga giới thiệu biến thể tàu chiến lớp Gepard bản nâng cấp cực mạnh

Theo đó, Viện thiết kế Zelenodolsk đã giới thiệu một biến thể tàu chiến mới được định danh là đề án 11664. Đây có thể coi là phương án cải tiến từ…

Đình Trọng bị treo giò trận gặp Malaysia tại vòng loại World Cup 2022

Đình Trọng nhận 2 thẻ vàng - tương đương thẻ đỏ, phải rời sân trong trận thua U23 Triều Tiên tối 16-1 ở Thái Lan Mục 38.2.2, quy tắc kỷ…

Viettel tặng data 4G cho tất cả các khách hàng trong dịp Tết

Bắt đầu từ 23 tháng Chạp (17/1/2020), tất cả khách hàng di động của Viettel đều sẽ được tặng từ 1GB đến 7GB data 4G bằng việc soạn tin nhắn với cú…

Trung Quốc thừa nhận tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia

Đại sứ Trung Quốc thừa nhận ngư dân nước này đã đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia quanh quần đảo Natuna, phía nam Biển…

Tổng thống Trump: Tôi bị luận tội vì một cuộc điện đàm hoàn hảo

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội ngày 16/1 sau khi Hạ viện chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện.…

Pompeo dọa Nga nhìn gương kịch bản ám sát Suleimani

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc chưa từng thấy đối với Nga, làm dấy lên nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.…